Pha Thóng là bản vùng cao biên giới khó khăn, 100% hộ gia đình trong bản là đồng bào dân tộc Mông. Bản chưa có điện lưới quốc gia, chưa có sóng điện thoại, cách trung tâm xã 27km đường đất. Để mở được lớp học này, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Lạnh và các thầy cô giáo đã đến từng nhà, vận động từng người đi học, bởi đa số những người mù chữ trong bản đều là trụ cột lao động chính của gia đình, hàng ngày phải đi làm lên nương rẫy. Từ sự vận động đó lớp học đã có 61 người tham gia, độ tuổi từ 15 đến 60 tuổi.

leftcenterrightdel

Quang cảnh Lễ khai giảng lớp học xóa mù chữ tại bản Pha Thóng, xã Mường Và (Sốp Cộp, Sơn La). 

 

leftcenterrightdel
Các học viên tham gia lớp học xóa mù chữ. 

Đảm nhiệm giảng dạy là các thầy giáo quân hàm xanh thuộc Đồn Biên phòng Nậm Lạnh. Các thầy giáo đứng lớp phải là người biết tiếng Mông, có năng khiếu sư phạm. Mục tiêu trước mắt của lớp là dạy cho nhân dân biết đọc, biết viết và tính toán những phép tính đơn giản phục vụ trực tiếp việc mua bán, trao đổi hàng hóa, biết giao tiếp bằng tiếng phổ thông. Thời gian học tập hàng ngày là từ 6 giờ đến 8 giờ 30. Sau buổi học các học viên vẫn có thời gian lên nương, rẫy. Theo kế hoạch, lớp học sẽ thực hiện giai đoạn 1 của chương trình xóa mù chữ (tương đương trình độ lớp 1 đến lớp 3); sau đó sẽ tiếp tục phấn đấu học tiếp giai đoạn 2 (tương đương trình độ từ lớp 4 đến lớp 5).

Việc mở lớp học trên là kết quả của chương trình phối hợp giữa UBND huyện Sốp Cộp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Sơn La và Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh. Được biết hiện nay trên địa bàn huyện Sốp Cộp đang duy trì 11 lớp học xóa mù chữ. Thời gian tới các bên sẽ tiếp tục khảo sát và mở các lớp học xóa mù chữ để nâng cao dân chí cho nhân dân các bản vùng cao biên giới thuộc huyện Sốp Cộp.

Tin, ảnh: QUÀNG HÙNG