Trên trang Facebook chính thức của mình, Cục Cảnh sát biển Tobruk ngày 12-9 cho biết rằng thi thể của 145 người Ai Cập thiệt mạng do bão Daniel đã được đưa về Ai Cập. Các thi thể này được tiếp nhận tại nhà xác Tobruk và rửa sạch theo nghi lễ Hồi giáo trước khi được đưa về quê hương.

Cơ quan này sẽ sớm công bố danh sách trực tuyến danh tính các nạn nhân thiệt mạng. Theo một người Ai Cập sống sót, hầu hết các nạn nhân đều đến từ làng El-Sherif ở tỉnh Beni Suef thuộc vùng Thượng Ai Cập.

Cục Cảnh sát biển Tobruk khẳng định đã nhận được nhiều yêu cầu xác minh thông tin liên quan tới thân nhân của các gia đình Ai Cập, sau khi họ không thể liên lạc được với những người này.

leftcenterrightdel
 Nhà cửa, đường sá và phương tiện bị phá hủy do mưa lũ gây ra bởi Cơn bão Daniel ở thành phố Derna, Libya, ngày 11-9.

Trong khi đó, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi ngày 12-9 quyết định để quốc tang 3 ngày để thể hiện tinh thần đoàn kết với Maroc và Libya sau khi 2 nước này hứng chịu các thiên tai thảm khốc là động đất và lũ lụt.

Lực lượng vũ trang Ai Cập đã cử ba máy bay quân sự chở vật tư y tế, thực phẩm và một nhóm gồm 25 nhân viên cứu hộ được trang bị đầy đủ để hỗ trợ Libya tiến hành các hoạt động cứu trợ ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão Daniel. Ngoài ra, quân đội Ai Cập cũng cử một máy bay khác tới Libya để sơ tán những người bị thương và thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng tuyên bố đang theo dõi chặt chẽ công tác khắc phục hậu quả của cơn bão Daniel đổ bộ vào một số khu vực của Libya, khiến một số người Ai Cập thương vong và mất tích.

Theo tuyên bố, một đường dây nóng đã được mở giữa Bộ Ngoại giao Ai Cập và Lãnh sự quán ở Benghazi để phối hợp hỗ trợ các công dân nước này tại những khu vực bị ảnh hưởng. Bộ cũng đang nỗ lực thu thập dữ liệu về các nạn nhân và đảm bảo theo dõi chặt chẽ các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.

Theo báo cáo Tổ chức Di cư Quốc tế, có ít nhất 140.000 người Ai Cập đang sinh sống và làm việc ở Libya. Báo cáo nói thêm rằng công dân Ai Cập chiếm 21% tổng số người di cư tại Libya, trong đó 47% sống ở phía Đông đất nước.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.