Có công trình ý nghĩa này, phụ huynh yên tâm đưa con đến trường, các em học sinh không còn nỗi lo đường xa, trời mưa, giá lạnh và đi học chuyên cần hơn, chất lượng dạy và học của nhà trường nhờ đó cũng được nâng lên.

Mới đây, khi chúng tôi đến Trường PTDTBT TH và THCS A Vao cũng là lúc các em học sinh bán trú nơi đây vào giờ ăn trưa. Đúng 11 giờ, sau tiếng trống tan trường, các em học sinh rửa tay và ngồi ngay ngắn vào bàn ăn. Các thầy, cô giáo mang đến những suất ăn dinh dưỡng với đầy đủ rau, thịt, cá, canh... đựng trong khay inox, có nắp đậy bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Các em học sinh ăn một cách ngon lành. Sau bữa ăn, các em đều tự giác dọn dẹp khay, bàn ghế gọn gàng rồi mới về nhà bán trú nghỉ trưa.

leftcenterrightdel

Các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở xã A Vao trong bữa ăn bán trú của nhà trường. 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, Trường PTDTBT TH và THCS A Vao đóng trên địa bàn xã A Vao, một xã nằm hoàn toàn trên dãy Trường Sơn, giáp biên giới với Lào, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí chưa cao, kinh tế chậm phát triển... Năm học 2022-2023, Trường PTDTBT TH và THCS A Vao có 716 học sinh theo học tại 7 điểm trường trong toàn xã; trong đó, cấp TH có 432 em, cấp THCS có 284 em. Học sinh ở đây hầu hết là con em đồng bào dân tộc thiểu số Pa Cô, Vân Kiều, có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Ở địa hình rừng núi, đường sá, giao thông kém phát triển, trong khi nhiều em nhà cách trường hàng chục cây số nên nhu cầu học bán trú của học sinh rất cao. Nhằm giúp các em có chỗ ở, Quân khu 4 đã trích kinh phí xây nhà bán trú tặng thầy trò nhà trường. Khu bán trú tại cơ sở chính của nhà trường hiện có 64 học sinh THCS thường xuyên ăn, ở tập trung. Ngoài ra còn có 114 học sinh TH bán trú buổi trưa tại 6 điểm trường để học hai buổi/ngày.

Với em Hồ Văn Riêm, học sinh lớp 6, Trường PTDTBT TH và THCS A Vao, hành trình tìm con chữ của em suýt dang dở vì đường đến trường lắm gian truân. Trò chuyện với chúng tôi, không giấu được niềm vui, em Riêm cho biết: “Nhà em ở thôn Pa Ling. Trước đây, em từng nghĩ chắc phải nghỉ học giữa chừng vì từ nhà đến trường gần 20km. Nhờ có nhà bán trú, em và các bạn được bảo đảm ăn, ở rất thuận tiện. Bữa ăn ở trường cũng rất ngon, có đầy đủ trứng, rau, thịt, cá, canh... Em sẽ cố gắng học tập để không phụ lòng thầy cô và gia đình”.

Còn anh Hồ Văn Trời, phụ huynh của em Hồ Thị Đã, ở thôn Tân Đi 2, phấn khởi nói với chúng tôi: “Khi con gái vào cấp 2, mình rất lo lắng vì chưa biết cho cháu ăn, nghỉ ở đâu, đi về thì xa quá. Vợ chồng mình bận việc nương rẫy không ai đưa đón cháu được, cũng không có người quen gần trường. Rất may nhà trường có nhà bán trú khang trang, sạch đẹp, vợ chồng mình yên tâm rồi”.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Nguyễn Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường PTDTBT TH và THCS A Vao cho biết: “Khu nội trú tại cơ sở chính của nhà trường xây dựng đã lâu nên xuống cấp, không đáp ứng đủ nhu cầu ăn, ở cho các em học sinh, do đó, nhiều em khi đi học phải tá túc nhà người quen. Hầu hết các em không có chỗ nghỉ trưa, ăn xong nhiều em vào trường chơi chờ đến giờ lên lớp nên ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng học tập và gây ra những khó khăn cho nhà trường trong việc quản lý học sinh. Chia sẻ với những khó khăn, vất vả của phụ huynh và học sinh, Quân khu 4 đã khảo sát, đề nghị Bộ Quốc phòng trích kinh phí hơn 2 tỷ đồng từ Quỹ  “Vì người nghèo”, giao Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị xây nhà bán trú tặng nhà trường. Sau 6 tháng nỗ lực thi công, công trình đã hoàn thành và bàn giao đúng kế hoạch với tổng diện tích sàn 313m2, bao gồm nhà bán trú hai tầng với quy mô 6 phòng và các thiết bị đi kèm”.

Công trình nhà bán trú hoàn thành và đưa vào sử dụng là món quà vô cùng ý nghĩa đối với phụ huynh, học sinh và cán bộ, giáo viên nhà trường. Chính sự chia sẻ kịp thời những khó khăn đã tạo điều kiện thuận lợi để các em học sinh đến trường chuyên cần hơn, giúp phụ huynh yên tâm làm ăn, ổn định cuộc sống. Đồng thời, đây cũng là “chìa khóa” mở nút thắt, góp phần nâng cao chất lượng dạy, học của Trường PTDTBT TH và THCS A Vao.

Bài và ảnh: HOÀNG THÁI