Để nâng cao đời sống người dân, những năm qua, tỉnh Gia Lai đã có nhiều chủ trương, chính sách thiết thực, đặc biệt là các chương trình, dự án về xóa đói, giảm nghèo. Thực tế cho thấy, trong nhiều phương thức, mô hình đã được triển khai thì phát triển kinh tế trang trại là một hướng đi hiệu quả ở xã Tơ Tung.

Trước đây, bà con dân tộc Ba Na ở xã Tơ Tung tuy có đất nhưng mỗi năm chủ yếu chỉ trồng lúa và cây mì được một vụ nên cuộc sống thường lâm vào cảnh thiếu trước, hụt sau. Tuy nhiên, với sự vào cuộc tích cực của địa phương, từ hỗ trợ cho vay vốn, giúp bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm mà nhờ đó, những mô hình kinh tế trang trại nhanh chóng được hình thành như mô hình trồng mía đường, làm chuồng trại chăn nuôi bò... Đặc biệt, bà con dân tộc Ba Na ở xã Tơ Tung còn được hỗ trợ về cây, con giống, phân bón cũng như được cán bộ nông nghiệp hướng dẫn cách làm, qua đó giúp các hộ nghèo nắm được kỹ thuật, kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi, vì thế, số lượng đàn trâu, đàn bò của các hộ tăng trưởng nhanh, mang lại cuộc sống mới cho người dân.

leftcenterrightdel

Đám cưới của người dân tộc Ba Na. Ảnh minh họa: internet 

Trước đây, gia đình chị Nay H’yên ở làng Kuk Tung, xã Tơ Tung thuộc diện hộ nghèo. Biết được hoàn cảnh của gia đình chị Nay H’yên, chính quyền xã Tơ Tung đã đến tuyên truyền, động viên, tạo điều kiện cho chị đi học các lớp dạy nghề chăn nuôi, trồng trọt để xây dựng kinh tế trang trại. Sau khi học xong, chị Nay H’yên lại được tạo điều kiện cho vay vốn để mua cây trồng, con giống về nuôi. Chỉ sau 3 năm được hỗ trợ cây, con giống và được hướng dẫn cách nuôi trồng, đến nay, khu vườn của gia đình chị đã được cải tạo xanh tốt với các loại cây như tre, chuối... mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, đàn lợn của gia đình chị nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật cũng đã sinh sản, phát triển tốt. Chị Nay H’yên cho biết: “Trước đây, gia đình tôi khó khăn lắm. Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương, vợ chồng tôi cố gắng làm ăn để thoát nghèo. Giờ đây, gia đình tôi đã có nhà kiên cố, có phương tiện sản xuất và đầy đủ vật dụng sinh hoạt cần thiết”.

Bà Nông Thị Danh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tơ Tung cho biết: “Quá trình triển khai các cuộc vận động phát triển kinh tế gia đình, một số hộ ở xã Tơ Tung đã quyết tâm chuyển sang nuôi bò, nuôi lợn, cải tạo vườn tược để phát triển kinh tế. Chỉ sau một thời gian triển khai, đến nay có thể nói, phát triển kinh tế trang trại là một hướng đi đúng đắn, từ đó giúp các gia đình dân tộc Ba Na ở Tơ Tung vươn lên thoát nghèo”.

Câu chuyện vươn lên của các gia đình đồng bào Ba Na ở xã Tơ Tung là minh chứng rõ ràng nhất khẳng định mô hình kinh tế trang trại đã và đang là hướng đi đúng để thoát nghèo bền vững cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Bởi khi phát triển kinh tế trang trại, bà con sẽ cùng lúc tận dụng được những thế mạnh sẵn có của địa phương, hướng đến các loại cây, con đặc thù, đặc sản để tăng hiệu quả kinh tế.

Những năm qua, trong các chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội cũng luôn lấy mô hình trang trại làm nòng cốt. Thông qua đó sẽ có những chính sách hỗ trợ phù hợp như hỗ trợ cây, con giống, tạo nền tảng bước đầu để bà con xây dựng trang trại, hay hướng dẫn bà con ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, từ đó tăng năng suất, sản lượng và thu nhập. Ngoài ra, mô hình phát triển kinh tế trang trại cũng tận dụng tối đa nguồn lao động của gia đình, quỹ đất và nhiều lợi thế khác để phát triển. Đặc biệt, khi xây dựng kinh tế trang trại, bà con sẽ dần thay đổi tư duy, có thể tự chủ động học hỏi hay chia sẻ cách làm hay để cùng phát triển. 

TUỆ ĐĂNG