Để phát huy vai trò đội ngũ người có uy tín, những năm qua, Sóc Trăng thực hiện tốt chính sách đối với người có uy tín; khen thưởng, biểu dương kịp thời người có uy tín tiêu biểu trong các phong trào; hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để người có uy tín phát huy vai trò của mình trên các lĩnh vực đời sống xã hội, thực sự là trung tâm đoàn kết đồng bào DTTS, cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, nhằm xây dựng bền vững khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bằng uy tín của mình, những người có uy tín đã trực tiếp tham gia đóng góp Quỹ vì người nghèo, vận động các nhà hảo tâm, đồng bào dân tộc Khmer trong phum, sóc tham gia thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội, các phong trào thi đua tại phum, sóc. Hòa thượng Thạch Sach, Trụ trì chùa Pra Sath Kong ở ấp Tắc Giồng (xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên) cho biết: “Song song với việc phật sự, thầy được phật tử, chính quyền tin tưởng bầu làm người có uy tín trong phum, sóc. Đây không chỉ là niềm vinh dự mà còn là cơ hội để thầy đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước. Thầy luôn hướng cho phật tử của mình, chúng ta là công dân nước nhà phải có trách nhiệm phụng sự đất nước; còn đối với phum, sóc, nếu có phật tử khó khăn thì nhà chùa cùng các phật tử khác sẽ giúp đỡ, tạo sinh kế làm ăn...”.

leftcenterrightdel

Ông Trần Cang, người có uy tín ở xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng trao gạo tặng hộ nghèo.

Còn với Nhà giáo Nhân dân Lâm Es, nguyên Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Sóc Trăng, là người có uy tín trong đồng bào DTTS, ông còn đóng góp lớn trong việc giảng dạy văn hóa Khmer, dạy chữ Pali cho sư sãi các chùa. Mấy chục năm qua, Nhà giáo Nhân dân Lâm Es đã đi khắp các nhà trường, các gia đình vận động con em đồng bào Khmer không bỏ học, khuyến khích các gia đình tham gia phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Ông còn tích cực tham gia các phong trào hoạt động xã hội từ thiện, nhất là xây dựng Hội Khuyến học tỉnh, góp phần nâng cao dân trí trong đồng bào Khmer.

Bên cạnh đó, những người có uy tín ở Sóc Trăng còn là lực lượng nòng cốt tích cực vận động nhân dân tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”; giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Đây là những người tiên phong hiến đất, giải phóng mặt bằng, đóng góp ngày công để mở rộng các tuyến đường nông thôn và các công trình phúc lợi, nhiều người đã trở thành gương sáng về xây dựng nông thôn mới ở cơ sở.

Có đến xã Liêu Tú, huyện Trần Đề, mới thấy được sự đổi thay nơi đây. Những con đường đất trước kia nay đã thay bằng đường bê tông khang trang, những cây cầu bắc qua kênh, mương ngày càng nhiều hơn. Đó là các công trình do những người có uy tín đứng ra vận động bà con đóng góp xây dựng. Như ông Trần Liêu là người có uy tín ở ấp Bưng Triết, từ khi xây dựng nông thôn mới đến nay, ông đã đóng góp tiền, vận động người thân, các tổ chức, cá nhân làm được hơn 2.200m đường, 15 cầu giao thông nông thôn... Ông Trần Liêu chia sẻ: “Trong xây dựng các công trình phúc lợi, tôi đến từng nhà tuyên truyền, giải thích lợi ích của từng công trình, sau đó họp người dân xin ý kiến. Đến khi bà con thống nhất từng phần việc cụ thể thì tôi mới đi vận động đóng góp. Số tiền vận động được đều có sổ ghi chép và công khai tài chính từng phần việc, từng công trình đến bà con”.

Từ các chính sách quan tâm, chăm lo cũng như tôn vinh người có uy tín, những năm qua, vai trò của đội ngũ này ở Sóc Trăng ngày càng được phát huy. Họ chính là những người nắm bắt, chuyển tải tâm tư, nguyện vọng của bà con để cùng với chính quyền các cấp chung tay xây dựng, bảo vệ và phát triển quê hương, đất nước.

Bài và ảnh: GIA UYÊN