Ngay sau Tết Nguyên đán, vào sáng chủ nhật khi tiếng chuông từ thánh đường ngân lên, giáo dân xứ đạo Nghi Lộc lại tề tựu đến giáo đường làm lễ. Hòa cùng dòng người về dự lễ, có những chàng trai tuổi mười tám, đôi mươi chỉ ít ngày nữa là lên đường nhập ngũ. Chúng tôi gặp Hoàng Trọng Đức, chàng thanh niên sinh năm 2003, trú tại xóm Thống Nhất, xã Khánh Hợp khi đang cùng gia đình đến giáo đường làm lễ. Qua câu chuyện chúng tôi được biết, Đức vừa trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023. Đức bày tỏ: “Em luôn nhận thức được việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của mỗi công dân, dù là lương dân hay giáo dân đều phải có nghĩa vụ và trách nhiệm đối với Tổ quốc. Những ngày ngồi trên ghế nhà trường, em được biết Quân đội là trường học lớn để thanh niên rèn luyện và trưởng thành. Vì vậy, em đã viết đơn tình nguyện tham gia nhập ngũ vào Quân đội, với mong muốn được rèn luyện, trưởng thành, tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo địa phương và Ban CHQS huyện Nghi Lộc đến thăm hỏi gia đình thanh niên Nguyễn Văn Bình trước ngày lên đường nhập ngũ.

 

Những ngày đầu xuân, trong tiết trời se lạnh, căn nhà của gia đình thanh niên công giáo Nguyễn Huy Thịnh (sinh viên năm thứ nhất, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Vinh) tại xóm Trường Sơn, xã Nghi Trường luôn rộn ràng, ấm áp, vì có lãnh đạo địa phương, Ban CHQS huyện cùng bà con lối xóm đến thăm hỏi, động viên, chúc mừng Thịnh trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Ai cũng dành cho em sự yêu mến, cảm phục vì tinh thần gác lại việc riêng tư, “xếp bút nghiên lên đường nhập ngũ”. Sự quan tâm, tình cảm của mọi người dành cho Thịnh càng giúp em thêm vững niềm tin. “Là một giáo dân, em thường tới dự các buổi sinh hoạt tôn giáo, nghe các cha giảng giáo lý, phải sống sao cho tốt đời đẹp đạo, có trách nhiệm với quê hương, đất nước. Qua những bài giảng đã giúp em hiểu rõ hơn về trách nhiệm của người công dân đối với Tổ quốc. Em muốn cống hiến quãng thời gian đẹp nhất của tuổi trẻ cho Quân đội, cho Tổ quốc, vì lý do đó, em viết đơn xin bảo lưu kết quả học tập, tình nguyện lên đường nhập ngũ”, Thịnh chia sẻ.

Đây chỉ là hai trong số nhiều thanh niên nói chung và giáo dân của huyện Nghi Lộc nói riêng tình nguyện tham gia nhập ngũ. Thượng tá Nguyễn Thanh Tùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Nghi Lộc cho biết: “Nghi Lộc là huyện ven biển của tỉnh Nghệ An, có đông đồng bào công giáo. Triển khai công tác tuyển quân năm 2023, mặc dù chỉ tiêu lớn, chất lượng đòi hỏi ngày càng cao, nhưng công tác tuyển quân của huyện đã sớm hoàn thành chỉ tiêu trên giao, bảo đảm chất lượng. Đến nay, huyện cũng đã chốt quân số, phát lệnh gọi thanh niên lên đường nhập ngũ”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, luôn xác định công tác tuyển quân là nhiệm vụ chính trị quan trọng, huyện Nghi Lộc đã tập trung chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, cơ quan quân sự các xã, thị trấn, hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp tập trung cao độ, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Đặc biệt, qua phối hợp tuyên truyền, vận động, được sự ủng hộ nhiệt tình của các chức sắc, chức việc tôn giáo, gia đình và nhận thức tốt của các thanh niên nên năm nay huyện Nghi Lộc có nhiều thanh niên công giáo xung phong lên đường nhập ngũ, chất lượng tuyển quân cao hơn các năm trước. Trong số 40 giáo dân tham gia nhập ngũ, có hai trường hợp xin bảo lưu kết quả học tập tại trường cao đẳng, đại học.

Cùng lãnh đạo địa phương thăm hỏi, động viên tại gia đình thanh niên công giáo lên đường nhập ngũ, đến đâu chúng tôi cũng ghi nhận tâm trạng phấn khởi của các thanh niên trúng tuyển, họ đang mong mỏi đến ngày hội tòng quân. Không chỉ các thanh niên mà gia đình, người thân cũng bày tỏ niềm vui khi con em mình trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Ông Nguyễn Văn Hiên, bố của thanh niên Nguyễn Văn Bình, giáo dân giáo xứ Xuân Kiều (xã Nghi Kiều) chia sẻ: “Được tin cháu Bình trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, gia đình tôi rất vui. Chúng tôi luôn động viên và mong cháu phát huy truyền thống quê hương cách mạng, cố gắng học tập, rèn luyện, trưởng thành để được phục vụ lâu dài trong Quân đội”.

Ngày 7-2 tới đây, thanh niên con em quê hương Nghi Lộc sẽ lên đường nhập ngũ. Chia tay mảnh đất Nghi Lộc, chúng tôi mãi ấn tượng với khí thế nô nức tòng quân của tuổi trẻ xứ đạo Nghi Lộc, ai cũng háo hức mong chờ ngày khoác lên mình bộ quân phục để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của công dân đối với Tổ quốc.

Bài và ảnh: ĐẶNG VŨ