Trên cơ sở khảo sát kỹ đặc điểm tình hình và nhu cầu của người dân, công tác đào tạo nghề của Mèo Vạc được tiến hành từng năm. Từ năm 2021 đến nay, huyện Mèo Vạc đã phối hợp với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài huyện tổ chức hơn 140 buổi tuyên truyền với 14.500 lượt người tham gia; thực hiện mở 12 lớp đào tạo các nghề như trồng trọt, thêu may, sửa chữa máy móc cho 359 người. Em Vừ Thị Mỷ ở xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc chia sẻ: "Nhà em rất khó khăn, nhờ có Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang kết nối, mới đây em được một nhà máy ở khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh nhận vào làm. Em hy vọng công việc thuận lợi để có thu nhập cho bản thân cũng như giúp đỡ gia đình".

leftcenterrightdel
Cán bộ khuyến nông thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc (bên trái) hướng dẫn người dân trồng rau sạch. 

Để thực hiện mục tiêu giải quyết việc làm và duy trì ổn định việc làm cho người lao động, đặc biệt là lao động người dân tộc thiểu số, huyện Mèo Vạc còn tập trung thực hiện các chính sách, giải pháp, chương trình về hỗ trợ giảm nghèo bền vững, đào tạo nghề theo quy định; chú trọng hỗ trợ việc làm, sinh kế cho người lao động. Bên cạnh đó, huyện cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, các phòng chức năng tiến hành rà soát, phân loại đối tượng hộ nghèo để có chính sách hỗ trợ hợp lý và tạo điều kiện thuận lợi giúp người nghèo có nhu cầu vay vốn tiếp cận được các nguồn vốn, phục vụ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Như trong năm 2022, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mèo Vạc đã tạo điều kiện cho các lao động địa phương được tiếp cận 256 dự án theo Chương trình vốn vay giải quyết việc làm, với tổng số tiền cho vay hơn 21,3 tỷ đồng. Số lao động được giải quyết việc làm thông qua các dự án này là 256 người.

Ông Ngô Mạnh Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết: "Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân nhận thấy tầm quan trọng của việc học nghề, huyện đã chỉ đạo các ngành chuyên môn, các địa phương tăng cường kiểm tra, khảo sát nhu cầu học nghề để xây dựng kế hoạch đào tạo sát với thực tế; đồng thời, kết nối doanh nghiệp nhằm tạo việc làm cho lao động sau đào tạo, xem đây là giải pháp quan trọng góp phần tăng thu nhập, xóa đói, giảm nghèo bền vững".

Bài và ảnh: HÀ LINH