Trong những ngày đầu năm 2023, các chuyến xe từ thiện của tổ chức, cá nhân hảo tâm mang theo lương thực, thực phẩm... từ miền xuôi liên tục đến với bà con nghèo ở địa bàn vùng sâu, vùng xa của huyện Mèo Vạc. Những món quà đã góp phần giúp người nghèo có thêm điều kiện đón một cái Tết ấm cúng và đủ đầy hơn.

Đi cùng chuyến xe của Công ty TNHH Voi Trắng (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đến trao 250 phần quà Tết gồm gạo, mì tôm, dầu ăn và tiền mặt tặng các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) của xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, chúng tôi phần nào hiểu được tình cảm của cán bộ, nhân viên Công ty dành cho đồng bào. Cầm trên tay túi quà, những người dân nơi đây ai nấy đều rạng rỡ nụ cười trên khuôn mặt. Bà Mua Thị Mỷ ở thôn Há Súng, xã Pả Vi cho biết: “Tôi năm nay cũng đã nhiều tuổi rồi, không làm gì được, gia đình chỉ có hai bà cháu nương tựa vào nhau. Tết năm nào gia đình tôi cũng được nhận quà, sự quan tâm động viên từ chính quyền địa phương và các tấm lòng hảo tâm gần xa giúp hai bà cháu có cái Tết đầm ấm. Tôi thấy vui và hạnh phúc lắm”.

leftcenterrightdel
Đại diện Công ty TNHH Voi Trắng trao quà tặng hộ nghèo ở xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc. 

Trao đổi với chúng tôi, bà Thăng Thị Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Voi Trắng cho biết: “Năm nay, gia đình tôi dành một phần phúc lợi của mình và vận động thêm cán bộ, công nhân viên trong Công ty có những đóng góp trên tinh thần tự nguyện vào các hoạt động an sinh xã hội, nhất là chăm lo, hỗ trợ cho người nghèo ở vùng cao biên giới Mèo Vạc đón Tết cổ truyền của dân tộc. Qua đó góp phần cùng chính quyền địa phương giúp các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào DTTS vui xuân, đón Tết”.

Còn ông Phàn Chí Chiêm ở thôn Sủng Nhỉ A, xã Sủng Máng, huyện Mèo Vạc cầm trên tay gói quà của Quỹ Thiện tâm-Tập đoàn Vingroup trao tặng hộ nghèo, người già cả neo đơn, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã, xúc động nói: “Với số tiền được hỗ trợ, tôi sẽ dành mua sắm đồ mới cho con và mua hạt giống rau màu về trồng để cải thiện cuộc sống sau Tết. Tôi cảm ơn chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm nhiều lắm”. Trong dịp Tết năm nay, Quỹ Thiện tâm-Tập đoàn Vingroup đã đến trao 500 suất quà (mỗi suất quà trị giá 600.000 đồng) tặng 500 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già cả neo đơn của xã Sủng Máng và xã Pải Lủng, huyện Mèo Vạc. Đây là hoạt động thường niên của Tập đoàn Vingroup mỗi dịp Tết đến, xuân về, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ trong việc chăm lo đời sống cho người nghèo, động viên bà con nơi vùng cao biên giới vươn lên trong cuộc sống.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, để thực hiện chu đáo công tác chăm lo cho hộ nghèo, đồng bào DTTS dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo các địa phương thực hiện việc rà soát, lập danh sách đối tượng khó khăn một cách chính xác, đầy đủ. Cùng với đó, huyện phát động Phong trào “Tết nhân ái xuân Quý Mão 2023”, tổ chức các Chương trình gặp mặt “Mèo Vạc và những người bạn” để vận động các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh góp sức chăm lo, hỗ trợ thêm nhiều phần quà, nhu yếu phẩm tặng các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện, tạo điều kiện cho mỗi gia đình đều có niềm vui trọn vẹn trong những ngày Tết. Tính đến ngày 30-12-2022, huyện Mèo Vạc đã vận động được hơn 3,8 tỷ đồng để chăm lo Tết cho người nghèo. Ông Ngô Mạnh Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết: “Với phương châm “Không để gia đình nghèo nào không có Tết”, huyện đã và đang đẩy mạnh nhiều hoạt động thăm hỏi, chăm lo Tết cho người nghèo. Tất cả phần quà của các nhà hảo tâm đều được chuyển đến đúng đối tượng thụ hưởng trên địa bàn, bảo đảm 100% hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn đều có Tết”.

Không chỉ dành nhiều phần quà tặng hộ nghèo mà trong những ngày giáp Tết, hàng trăm ngôi nhà mới, khang trang cũng được cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn thành, bàn giao để bà con kịp đón Tết. Ông Thò Xía Chá ở thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi năm nay đã hơn 80 tuổi, thuộc diện hộ nghèo của xã. Một mình ông nuôi hai đứa cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ, sống trong căn nhà tạm bợ, dột nát. Niềm vui lớn đã đến với ông Chá khi cấp ủy, chính quyền địa phương vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ, xây tặng ngôi nhà mới có diện tích 60m2 với tổng kinh phí 60 triệu đồng. Trong ngày nhận nhà mới, ông Thò Xía Chá cho biết: “Năm nay, 3 ông cháu tôi không chỉ có nhà mới mà còn được nhận quà Tết của các nhà hảo tâm. Trong lúc khó khăn, những phần quà đã giúp người nghèo như ông cháu tôi thêm ấm lòng”.

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang cận kề, lòng người dân ở Mèo Vạc như được sưởi ấm hơn khi đón nhận những phần quà từ các nhà hảo tâm. Đây là việc làm ý nghĩa, góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc, qua đó tạo động lực giúp bà con nghèo vững tin hơn để vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Bài và ảnh: HÀ LINH