Văn Quan là huyện miền núi của tỉnh Lạng Sơn, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, đặc biệt là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Để có thể đến trường, hằng ngày, nhiều em học sinh phải vượt sông, suối, đường đèo dốc vô cùng khó khăn... Nhằm góp phần giúp đỡ, tạo điều kiện cho các em có thể học tiếp bậc học cao hơn, trước mỗi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các trường chủ động hỗ trợ, bố trí chỗ ăn ở cho học sinh trong thời gian dự thi.

leftcenterrightdel
Cô giáo Hoàng Thị Thu Hương, giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Hòa Bình chăm lo bữa sáng cho các em học sinh. 

Là một trong hai học sinh của Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Tri Lễ (xã Tri Lễ) đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Văn Quan, em Trương Quốc Tuấn, dân tộc Nùng, ở xã Tri Lễ, có hoàn cảnh rất khó khăn. Bố Tuấn đi làm ăn xa, mẹ lại ít chữ, nhà ở sâu trong bản, ước mơ lớn nhất của Tuấn là thi đỗ vào trường nội trú của huyện. “Gia đình em thuộc diện hộ nghèo ở địa phương nên ngay từ khi học lớp 8, em đã quyết tâm thi vào trường nội trú để đỡ vất vả trong đi lại và giảm gánh nặng chi phí cho bố mẹ. Trong suốt những ngày thi vừa qua, em may mắn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ khi các thầy, cô giáo tới tận nhà đón em đến điểm thi, nhờ đó mà em làm bài rất tốt”, em Trương Quốc Tuấn chia sẻ.

Gia đình em Đường Thị Thùy Trang, học sinh Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Hòa Bình (xã Hòa Bình), cũng rất khó khăn khi thu nhập của cả nhà chỉ trông chờ vào ruộng nương. Mẹ của Trang chỉ học hết lớp 5, bố học đến lớp 10 thì bỏ dở nên em mong muốn sẽ học thật tốt để sau này có tương lai tươi sáng hơn. Nói về sự giúp đỡ của các thầy, cô giáo, Thùy Trang kể: “Trước khi kết thúc năm học, các thầy cô đã trò chuyện, mong muốn giúp đỡ chúng em về chỗ ăn ở trong những ngày thi vào lớp 10. Gần đến ngày thi, các thầy cô đến tận nhà đón xuống điểm thi để làm thủ tục và lo chỗ ăn, phòng ở cho chúng em. Đó là sự quan tâm, tình cảm lớn lao của các thầy cô mà chúng em chỉ có thể đền đáp bằng kết quả của kỳ thi này”.

Cũng nhận được sự giúp đỡ về chỗ ăn ở như Thùy Trang, trước ngày làm thủ tục dự thi, em Luân Thị Ngọc Linh, học sinh Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Liên Hội (xã Liên Hội) được thầy Triệu Quốc Hưng, Hiệu trưởng nhà trường đón từ điểm trường xuống nhà thầy để ở. Thầy Hưng chia sẻ: “Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của nhiều em học sinh khi phải vượt đèo dốc, lội suối để đến trường nên từ nhiều năm qua, nhà trường và đội ngũ giáo viên đã chủ động giúp đỡ các em học sinh trong kỳ thi vào lớp 10. Điều này đã trở thành hoạt động thường xuyên của nhà trường. Cùng với đó, trong quá trình dạy học, các thầy cô cũng động viên, định hướng để các em cố gắng tiếp tục học lên cao, đăng ký vào các trường nội trú để có tương lai rộng mở. Hầu hết phụ huynh đều rất yên tâm, vui mừng khi con em mình được thầy cô đón về nhà lo cho nơi ăn, chỗ nghỉ”.

Đánh giá về hoạt động hỗ trợ học sinh của các thầy, cô giáo, thầy Ngô Văn Hiền, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Quan cho biết: “Đến nay, việc chăm lo cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đã thực sự lan tỏa và trở thành phong trào ở tất cả trường THCS trên địa bàn huyện Văn Quan. Các thầy cô đã giúp đỡ bằng những việc làm cụ thể như phụ đạo kiến thức, đưa đón học sinh đến các điểm thi bảo đảm đúng giờ, hỗ trợ các em miễn phí chỗ ăn ở... bằng chính tiền lương, công sức của mình để các em yên tâm tham gia kỳ thi. Việc làm của các thầy cô xuất phát từ tình yêu thương, là sự sẻ chia với học trò nghèo, để các em có thêm động lực vượt qua khó khăn, tiếp tục trên hành trình đi tìm con chữ”.

Bài và ảnh: HỒNG PHÚC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Dân tộc, tôn giáo xem các tin, bài liên quan.