Năm học 2023-2024, Trường THCS Nguyễn Du có 62 học sinh ở buôn Đắk Sar, xã Đắk Nuê và làng Mông, xã Đắk Phơi có hoàn cảnh khó khăn đang theo học nội trú. Nhà cách trường hơn 20km nên các em thường về nhà vào ngày cuối tuần hoặc cuối tháng để lấy gạo, rau. Gia đình khó khăn nên bữa ăn hằng ngày của các em thường chỉ có cơm trắng với rau, củ.

leftcenterrightdel

Chuẩn bị bữa cơm cho các em học sinh từ kinh phí của mô hình “Nuôi em bán trú”. 

Trong một chuyến tham gia hoạt động thiện nguyện tại Trường THCS Nguyễn Du, anh Bùi Sơn Tùng, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Lắk được nghe các thầy, cô giáo trong trường bày tỏ băn khoăn, trăn trở về cuộc sống của học sinh nội trú, anh nảy ra ý tưởng xây dựng mô hình “Nuôi em bán trú”. Cuối năm 2023, mô hình ra đời, mang niềm vui đến cho các em học sinh khó khăn nơi đây. Anh Bùi Sơn Tùng chia sẻ: “Mô hình được triển khai theo hình thức phát động quyên góp tự nguyện từ các đơn vị, cán bộ, giáo viên và tổng phụ trách đội tại các trường học. Mỗi tháng, Hội đồng Đội huyện tổ chức hội nghị giao ban công tác Đội và phong trào thanh, thiếu nhi. Tại đây, các đại biểu dự họp sẽ đóng góp kinh phí thực hiện mô hình “Nuôi em bán trú”. Số tiền quyên góp được sẽ bàn giao cho giáo viên tổng phụ trách liên đội của nhà trường sử dụng linh hoạt để mua thức ăn hoặc nấu cơm cho các em".

Trung bình mỗi tháng, mô hình “Nuôi em bán trú” của Hội đồng Đội huyện Lắk quyên góp được vài triệu đồng, đủ để lo cho các em 4-5 bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng. Sau hơn 7 tháng hoạt động, mô hình đã tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. Mong rằng các nhà hảo tâm, các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục chung tay ủng hộ, để hằng ngày, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có được những bữa ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng, đồng thời tạo tiền đề nhân rộng mô hình đến các cơ sở giáo dục khác.

Bài và ảnh: BẢO PHÚC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.