Mới đầu giờ sáng nhưng đã có khá đông người dân đến Bệnh xá Đoàn KT-QP Quảng Sơn để được bộ đội khám bệnh, cấp thuốc. Ông Y M’rông, sinh năm 1948, ở bon Phi G'lê, xã Quảng Sơn cho biết: “Tôi bị đột quỵ nên cơ thể hay đau nhức. Từ năm 2008 đến nay, tôi thường xuyên khám bệnh định kỳ tại bệnh xá. Khám xong được bộ đội cấp thuốc về uống nên thấy đỡ nhiều lắm...”.

leftcenterrightdel
Thiếu tá QNCN Vũ Thị Quang tư vấn sức khỏe cho người dân. 

Cũng như ông Y M’rông, đồng bào đến đây khám bệnh đều được các y, bác sĩ tận tình thăm khám, cấp thuốc và tư vấn sức khỏe. Xã Quảng Sơn hiện có gần 20.400 nhân khẩu, trong đó chiếm phần lớn là người M’nông. Bệnh xá Đoàn KT-QP Quảng Sơn có nhiệm vụ làm công tác y tế dự phòng, khám, chữa bệnh cho cán bộ, chiến sĩ, người lao động Công ty TNHH MTV Cà phê 15 và người dân hai xã Quảng Sơn và Đắk R’Măng của huyện Đắk Glong. Thiếu tá QNCN Vũ Thị Quang, Bệnh xá trưởng Bệnh xá Đoàn KT-QP Quảng Sơn chia sẻ: “Bệnh xá hiện có 8 phòng, 12 giường bệnh. Để bảo đảm thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi phải thay nhau trực 24/7. Vào thời điểm dịch Covid-19 hay sốt xuất huyết bùng phát, bệnh xá duy trì trực 100% quân số, cùng các chiến sĩ, trí thức trẻ tình nguyện Đoàn KT-QP Quảng Sơn sẵn sàng khám, điều trị, hỗ trợ, giúp đỡ người dân”.

Ngoài khó khăn do đứng chân nơi vùng sâu, vùng xa, kinh tế-xã hội chậm phát triển, giao thông không thuận tiện thì các y, bác sĩ Bệnh xá Đoàn KT-QP Quảng Sơn còn phải đối mặt với vấn đề nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, phong tục tập quán lạc hậu vẫn tồn tại. Theo Thiếu tá QNCN Vũ Thị Quang, nhiều trường hợp bệnh nặng, nằm ngoài khả năng xử lý của bệnh xá, chị và các nhân viên bệnh xá phải vận động người nhà đưa bệnh nhân lên tuyến trên (Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Glong hoặc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông). Tuy nhiên, có trường hợp người nhà không nghe, đòi đưa bệnh nhân về nhà, mời thầy cúng về trừ bệnh vì nghĩ do bị “ma làm”. Không ít lần các y, bác sĩ phải đến tận nhà, ở lại chăm sóc bệnh nhân bởi người nhà không cho bệnh nhân ra ngoài bởi cho rằng “ra ngoài sẽ bị ma bắt”... Vì vậy, cùng với khám bệnh, cấp thuốc, cán bộ, nhân viên bệnh xá thường dành thêm thời gian để tuyên truyền, vận động bà con thực hiện nếp sống mới, không mê tín dị đoan, từ bỏ thói quen lạc hậu, căn dặn bà con nếu ốm đau thì phải liên hệ ngay với các y, bác sĩ hoặc nhờ người thân đưa đến bệnh xá để khám, chữa bệnh.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, bên cạnh làm tốt việc khám, chữa bệnh, Bệnh xá Đoàn KT-QP Quảng Sơn còn thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, trạm y tế xã tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh (bạch hầu, Covid-19, sốt xuất huyết, sốt rét...) cho người dân. Bệnh xá cũng định kỳ tổ chức các chương trình khám bệnh tận nơi, trao tặng hàng chục tủ thuốc gia đình tới các hộ thuộc diện chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần giúp bà con nâng cao ý thức tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của gia đình và bản thân.

Bài và ảnh: LÊ HIẾU