Hoạt động “Tuần lễ tri ân” của Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 nơi thung lũng A So, biên cương xứ Huế là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, là sự bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hy sinh của các thế hệ đi trước, để quê hương, đất nước có được hòa bình như ngày hôm nay.

Ngay từ sáng sớm, tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ giữa thung lũng A So, xã Đông Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, cán bộ, nhân viên, đoàn viên thanh niên Đoàn 92 và Đoàn xã Đông Sơn đang miệt mài làm việc; người cắt cỏ, vệ sinh xung quanh, người sơn mới tường bao, cửa ra vào, người lau chùi bia tưởng niệm… không ai bảo ai, tất cả đều thực hiện với tinh thần trách nhiệm tri ân cao nhất.

leftcenterrightdel

Cán bộ, đảng viên Đội sản xuất 3 tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn. 

Thiếu tá QNCN Lê Ngọc Xuân, nhân viên Phòng Chính trị, Đoàn 92 nói: “Vệ sinh, sơn sửa Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ là việc làm rất ý nghĩa, thiết thực, thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân của tuổi trẻ đối với thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nâng cao ý thức trách nhiệm cho chúng tôi trong việc giữ gìn, tôn tạo công trình ghi công các Anh hùng liệt sĩ. Do vậy, chúng tôi luôn quyết tâm làm đẹp Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và phấn đấu làm được nhiều phần việc có ý nghĩa thiết thực hơn nữa”.

Cùng chung khí thế đó, chúng tôi đến gia đình bà Hồ Thị Tư, vợ của liệt sĩ, ở thôn Chi Lanh - A Roh, xã Lâm Đớt, huyện A Lưới. Mặc dù mặt trời lên trên đỉnh đầu, cán bộ, nhân viên, trí thức trẻ tình nguyện Đoàn 92 cùng Đoàn viên thanh niên địa phương vẫn miệt mài chung tay chuyển từng xe đất, san sửa mặt bằng để làm nhà bếp, công trình vệ sinh cho gia đình. Bà Hồ Thị Tư xúc động nói: “Lâu nay nhà bếp đã xuống cấp, tôi lại già yếu, nay được cán bộ, nhân viên, đoàn viên thanh niên Đoàn 92 và địa phương đến giúp đỡ chuyển đất san mặt bằng tôi rất vui mừng, xúc động. Cùng với đó, Bộ đội Đoàn 92 còn tặng những phần quà cho gia đình, tôi rất biết ơn”.

leftcenterrightdel
Tình quân dân nơi biên giới. 

Hưởng ứng “Tuần lễ tri ân”, chi bộ, cán bộ, đảng viên, nhân viên các cơ quan, đơn vị thuộc Đoàn 92 cũng đến thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà chi bộ, đảng viên kết nghĩa, giúp đỡ. Theo Thiếu tá Bùi Quốc Duẩn, Bí thư chi bộ Đội sản xuất 3, thời gian qua, chi bộ và đảng viên Đội sản xuất 3 kết nghĩa giúp đỡ 5 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, chi bộ và cán bộ đảng viên đơn vị đến thăm hỏi, tặng quà giúp đỡ gia đình có công với cách mạng, để họ vơi đi những nỗi đau mất mát, vươn lên trong cuộc sống.

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”, hưởng ứng “Tuần lễ tri ân” năm 2023, Đoàn 92 đã huy động hơn 200 ngày công phối hợp với Đoàn xã các địa phương trong Khu Kinh tế-Quốc phòng A So tổ chức sơn sửa, vệ sinh 5 Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ; thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí; giúp đỡ nhiều gia đình chính sách tu sửa nhà ở, vườn tược; thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng, nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin để lại tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân nơi biên giới.

Đại tá Lưu Đức Chinh, Chính ủy Đoàn 92 cho biết: “Đóng quân ở địa bàn biên giới xứ Huế, trong những ngày này, Đoàn 92 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức “Tuần lễ tri ân” và “Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ” với nhiều phần việc thiết thực, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và các gia đình có công với cách mạng trên địa bàn. Qua đó, nhằm tuyên truyền, giáo dục sâu rộng cho cán bộ, nhân viên, đoàn viên, thanh niên và nhân dân trên địa bàn nhận thức sâu sắc về ý nghĩa Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7), nêu cao trách nhiệm trong tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về ưu đãi người có công với cách mạng, tạo tình cảm gắn bó keo sơn giữa đơn vị và nhân dân trên địa bàn đóng quân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới”.

Bài, ảnh: HOÀNG TRUNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.