Sau 2024, tiền lương công chức sẽ tăng 5 - 7% mỗi năm?

Tại buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, dự kiến, sau năm 2024, tiền lương sẽ tăng 5 - 7% mỗi năm.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong nội dung Kỳ họp thứ sáu lần này khi xem xét vấn đề tài chính ngân sách thì Quốc hội sẽ quyết định luôn lộ trình và phương án cải cách tiền lương. Chúng ta đã chuẩn bị được khoảng 500.000 tỷ đồng cho cải cách tiền lương, đủ để cải cách tiền lương từ nay đến 2025. Cải cách chứ không phải chỉ có điều chỉnh tiền lương, hướng là sau này không có hệ số lương mà gắn với vị trí việc làm. Cho nên việc xây dựng vị trí việc làm rất là quan trọng. Ý đồ của cải cách tiền lương là những người đang hưởng mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng bây giờ, chuyển sang hệ thống thang bảng lương như doanh nghiệp.

"Dự kiến sau năm 2024, mỗi năm tăng thêm khoảng 5 - 7% nữa để trong một thời gian ngắn, mức lương thấp nhất của khu vực công chức sẽ đứng ngang bằng với khu vực sản xuất", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rõ khi giải đáp ý kiến của các cử tri. 

leftcenterrightdel

Sau năm 2024, tiền lương công chức sẽ tăng 5 - 7% mỗi năm? Ảnh minh họa: VGP

Như vậy, việc tiếp tục tăng lương sau cải cách tiền lương nhằm để bù trượt giá và có phần cải thiện theo mức tăng trưởng GDP cho đến khi mức lương thấp nhất đạt bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất của vùng I (vùng cao nhất) của khu vực doanh nghiệp như mục tiêu đã đề ra tại Nghị quyết số 27-NQ/TW.

Được biết, dự kiến thời gian thực hiện cải cách tiền lương là từ ngày 1-7-2024.

Từ nay đến thời điểm dự kiến thực hiện cải cách tiền lương (vào ngày 1-7-2024), các cơ quan có liên quan đang tập trung để hoàn thiện dự thảo chính sách, hệ thống thang bảng lương...

 

Trong thời gian chờ thực hiện lộ trình cải cách tiền lương thì tiền lương công chức thế nào?

Trong khi chờ tiếp tục thực hiện lộ trình cải cách chính sách tiền lương, Quốc hội đã quyết định tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng từ ngày 1-7-2023 vừa qua để góp phần giúp cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tiền lương công chức hiện nay được tính theo công thức: Mức lương = Lương cơ sở x Hệ số lương

Tại Nghị quyết số 101/2023/QH15, Quốc hội đã yêu cầu Chính phủ phối hợp với các cơ quan có liên quan tiếp tục triển khai đồng bộ, kịp thời, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã được Đảng, Quốc hội, Chính phủ đề ra, trong đó nêu rõ: “Tập trung nguồn lực để thực hiện cải cách tiền lương, báo cáo Quốc hội lộ trình cải cách chính sách tiền lương tại Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV”.

ANH PHƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.