5 giờ 30 phút sáng, chiếc xe “Quân y” chở các cán bộ, thầy thuốc của Bệnh viện Quân y 103 bắt đầu lăn bánh. Vượt chặng đường hơn một trăm cây số, đoàn đã đến với xã Yên Khang, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định để hỗ trợ khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, tư vấn bệnh cho đối tượng chính sách của xã.

Đoàn cán bộ, thầy thuốc Bệnh viện Quân y có 33 cán bộ y, bác sĩ, trong khi bệnh nhân đông, tới gần 600 người nên ngày từ khi đến nơi, các y bác sĩ ai nấy đều khẩn trương làm việc để bà con nhân dân ai cũng được khám, cấp thuốc, tư vấn sức khỏe.

leftcenterrightdel
Ngay từ rất sớm, gần 600 bà con nhân dân, đối tượng chính sách thuộc xã Yên Khang đã có mặt để chờ tới lượt khám 

 “Tôi mong ngóng, thức dậy từ 3 giờ sáng”

Háo hức và mong chờ, đó là tâm trạng của bà Đinh Thị Màu (71 tuổi, xã Yên Cường) khi nghe tin có buổi khám bệnh của Bệnh viện Quân y 103 nên bà có mặt ở điểm khám từ rất sớm.

Cầm trên tay lá phiếu chờ đến lượt mình được thăm khám, bà Màu tâm sự: “Tôi hồi hộp, mong móng nên thức dậy từ 3 giờ sáng. Nhà cách điểm khám hơn 10km, so với việc đi khám trên bệnh viện cũng gần hơn. Tôi chỉ sống một mình, sức khỏe đau ốm cũng chỉ có thể đi ra trạm y tế của xã chứ không đến được các bệnh viện”.

leftcenterrightdel
Bà Đinh Thị Màu cầm trên tay lá phiếu chờ đến lượt mình được thăm khám. 

 “Cuộc sống ở nông thôn còn khó khăn, lại chẳng muốn phiền hà đến ai. Không chỉ riêng tôi mà những đối tượng chính sách của xã Yên Khang đều mong được hỗ trợ khám bệnh miễn phí”, bà Màu nghẹn ngào nói.

leftcenterrightdel
 Đa số các đối tượng chính sách của xã Yên Khang đều có tâm lý ngại đi viện, tốn kém nên khi có bệnh nhẹ âm thầm chịu đựng, nhỡ khi đau nặng mới chịu đi viện.

Tâm trạng của bà Màu cũng là tâm trạng của hơn 600 bà con nhân dân thuộc xã Yên Khang khi được khám bệnh, phát thuốc miễn phí đợt này. Đa số, họ đều có tâm lý ngại đi viện, tốn kém nên khi có bệnh nhẹ âm thầm chịu đựng, nhỡ khi đau nặng mới chịu đi viện.

leftcenterrightdel
 Bác sĩ Nguyễn Trọng Hà (Khoa Màu, Độc xạ) tư vấn, khám kết luận khám cho bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hà (Khoa Thần kinh, Bệnh viện Quân y 103) chia sẻ: “Số lượng người tới khám rất đông nên cả đoàn ai nấy đều tất bật vào việc, đo huyết áp, tim mạch, kê đơn, phát thuốc, tư vấn cách uống thuốc và chữa trị hằng ngày cho từng người. Đối với những ca bệnh nặng đòi hỏi phải có nhiều điều kiện để thăm khám, cao hơn, vượt khả năng và cơ sở vật chất chữa trị của đoàn, chúng tôi sẽ tận tình hướng dẫn bà con đến khám bệnh tại bệnh viện tuyến trên kịp thời”.

leftcenterrightdel

Vợ liệt sĩ Lê Văn Tám, cụ Hoàng Thị Thắm (84 tuổi) được Thiếu tướng Hoàng Mạnh An, Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 khám, thăm hỏi.

Bệnh binh Hoàng Minh Trường (81 tuổi) không giấu nổi niềm vui khi nhận được sự quan tâm, chăm sóc của đoàn cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Quân y 103. “Món quà lớn nhất chính là được sống vui, sống khỏe cùng con cháu và nhận được những ân tình, gắn bó sâu sắc của quân - dân”, ông Trường nói.

leftcenterrightdel
Bệnh binh Hoàng Minh Trường (81 tuổi) không giấu nổi niềm vui khi nhận được sự quan tâm, chăm sóc của các y bác sĩ Bệnh viện Quân y 103. 

Ông Trưởng chia sẻ thêm: “Lâu lắm rồi mới có đoàn bác sĩ về thăm, khám bệnh tại xã Yên Khang, tôi mừng lắm! Được các y, bác sĩ khám bệnh, cho thuốc, quan tâm hỏi han, trò chuyện, tinh thần phấn chấn hẳn lên, phần nào cũng yên tâm bệnh tình sẽ đỡ nếu uống thuốc đúng liều”.

Uống nước nhớ nguồn

Huyện Ý Yên nói chung và xã Yên Khang nói riêng là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng đã lừng danh với các chiến công vang dội như: Trận Đê Đáy, Cao Bồ, Vũ Dương, An Cừ, La Ngạn… đồng thời là hậu phương vững chắc cung cấp sức người, sức của cho cuộc kháng chiến chống Mỹ. Năm 2000, huyện Ý Yên được Nhà nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang.

leftcenterrightdel
Đại tá, PGS,TS Tạ Bá Thắng, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 103 phát biểu khai mạc buổi khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho đối tượng chính sách xã Yên Khang 

Đại tá, PGS,TS Tạ Bá Thắng, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 103 bày tỏ: “Bệnh viện Quân y 103 có rất nhiều cán bộ, nhân viên là người con của mảnh đất Ý Yên. Họ đã đóng góp công sức, tâm huyết vào sự nghiệp phát triển của bệnh viện. Việc được thăm khám, tư vấn cho các đối tượng chính sách và nhân dân trên địa bàn không chỉ là cùng với chính quyền địa phương góp phần thiết thực chào mừng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc mà là tình cảm, trách nhiệm của Bệnh viện với mảnh đất giàu truyền thống Ý Yên”.

leftcenterrightdel
Đoàn bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 tới thăm, khám cho Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Thắng (105 tuổi), mẹ liệt sĩ Hoàng Văn Tâm và Hoàng Văn Huệ 

Theo Đại tá, PGS, TS Tạ Bá Thắng, thông qua hoạt động thăm khám, tặng quà cho một số đối tượng chính sách và nhân dân xã, Bệnh viện Quân y 103 mong muốn được tư vấn những kiến thức cơ bản giúp các đối tượng chính sách và nhân dân có thể quan tâm hơn nữa đến việc chăm sóc sức khỏe bản thân và góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội.

Hằng năm, Bệnh viện Quân y 103 luôn thực hiện tốt “Chương trình Quân - Dân y kết hợp”, tổ chức nhiều đoàn khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí; tặng quà cho thương binh, bệnh binh các đối tượng chính sách, người có công, đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; các Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng; Trung tâm chăm sóc nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công với cách mạng của Bộ Lao động Thương binh - Xã hội và các địa phương.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Tuấn Song, Chủ tịch UBND huyện Ý Yên thay mặt nhân dân gửi lời cảm ơn đến đoàn y, bác sĩ của Bệnh viện Quân y 103. 

Ông Nguyễn Tuấn Song, Chủ tịch UBND huyện Ý Yên thay mặt nhân dân gửi lời cảm ơn đến đoàn y, bác sĩ của bệnh viện Quân y 103. Ông nói: “Xã Yên Khang vẫn còn nhiều đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn, nhưng không có khả năng điều trị và thăm khám tại các bệnh viện tuyến trên. Tôi mong muốn trong những năm tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Bệnh viện Quân y 103 trong công tác chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng huyện Ý Yên”.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Hoàng Mạnh An, Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 tặng quà đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Yên Khang. 

Hành trình về với nhân dân xã Yên Khang của đoàn y, bác sĩ bệnh viện Quân y 103 có thể gọi là cuộc trở về thắm đượm tình quân - dân y. Xin được gói ghém những nụ cười tươi rói, hồn hậu, trái tim nghĩa tình của bà con nhân dân xã Yên Khang bằng tất cả tấm lòng…

Bệnh viện Quân y 103 được thành lập ngày 20-12-1950 tại thôn Trung Giáp, xã Anh Dũng (nay là xã Trung Giáp), huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Luôn quan tâm đến cơ sở vật chất và người bệnh, đến nay bệnh viện đã đầu tư khang trang với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, thường xuyên khám từ 2.000-2.200 lượt người/ngày, điều trị thường xuyên khoảng gần 1.500 bệnh nhân.

 

Bài và ảnh: HỒNG PHÚC