Chúng tôi cảm nhận niềm vui, hạnh phúc của mọi người vì trong tổng số tiền gia đình ông Phượng xây dựng Nhà tình nghĩa có thêm 80 triệu đồng được Cục Hậu cần Quân khu 4 và Tổng Công ty Đông Bắc, Bộ Quốc phòng hỗ trợ. Qua tìm hiểu, ông Đặng Thanh Phượng, 76 tuổi, có hoàn thành rất khó khăn, cả hai vợ chồng đều bị nhiễm chất độc da cam, vợ đã mất, căn nhà cũ đã xuống cấp nhưng không có điều kiện làm nhà mới; mỗi lần mưa là dột, nắng lên thấu trời nhưng do hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện làm nhà. Trước hoàn cảnh đó, Cục Hậu cần Quân khu 4 và Tổng Công ty Đông Bắc, Bộ Quốc phòng đã hỗ trợ 80 triệu đồng làm lại căn nhà mới.

leftcenterrightdel

Đoàn công tác Cục Hậu cần Quân khu 4 và Tổng Công ty Đông Bắc dự lễ động thổ và trao số tiền 80 triệu đồng hỗ trợ xây dựng Nhà tình nghĩa tặng gia đình ông Đặng Thanh Phượng ở xã Diễn Nguyễn, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Ông Đặng Thanh Phượng chia sẻ: “Tôi lớn lên thì chiến tranh đang ác liệt. Một lòng theo Đảng, tôi xung phong vào bộ đội chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở Quảng Trị. Hòa bình lập lại về xây dựng quê hương, tuy người lành lặn nhưng lại bị nhiễm chất độc da cam. Các con sinh ra không được bình thường, đi chữa bệnh hết bệnh viện này đến bệnh viện khác, bao nhiêu tài sản đi theo con hết. Căn nhà cũ xuống cấp nghiêm trọng, nhiều lúc tôi cứ ước mong có căn nhà cấp 4 kiên cố để che nắng, trú mưa nhưng vì điều kiện kinh tế khó khăn, ước mơ đó rất xa với gia đình. Vì vậy, hôm nay được Cục Hậu cần Quân khu 4 và Tổng Công ty Đông Bắc, Bộ Quốc phòng hỗ trợ 80 triệu đồng để làm căn nhà mới, tôi rất xúc động và cảm ơn. Chỉ mong căn nhà sớm hoàn thành để bố con được yên ổn sinh sống”.

Ông Đàm Xuân Chính, Chủ tịch UBND xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An cho biết: "Diễn Nguyên là một xã thuần nông nghiệp. Người dân chủ yếu là chăm lo cày cấy, các hộ sản xuất nông nghiệp chiếm hơn 90% dân số trên địa bàn xã. Trường hợp như gia đình ông Đặng Thanh Phượng hay một số gia đình khác tuy địa phương đã quan tâm nhưng vì kinh tế xã còn khó khăn nên quan tâm cũng không được nhiều. Hôm nay, được Cục Hậu cần Quân khu 4 và Tổng Công ty Đông Bắc, Bộ Quốc phòng hỗ trợ tiền để xây dựng Nhà tình nghĩa cho gia đình ông Phượng chúng tôi không biết nói gì hơn, chỉ bày tỏ lòng cảm ơn 2 đơn vị rất nhiều. Đây là món quà ý nghĩa để các gia đình sớm ổn định cuộc sống, xây dựng quê hương”.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác Cục Hậu cần Quân khu 4 và Tổng công ty Đông Bắc trao tiền hỗ trợ xây dựng Nhà tình nghĩa tặng gia đình bà Nguyễn Thị Dung ở xóm 3, xã Minh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). 

Rời xã Diễn Nguyên chúng tôi đi cùng đoàn công tác đến gia đình bà Nguyễn Thị Dung, 68 tuổi, ở xóm 3, xã Minh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). Bà Dung có hoàn cảnh rất khó khăn, chồng bị thương tật, bà Dung từng tham gia thanh niên xung phong chống Mỹ, cứu nước. Hiện nay, do tuổi nhiều, sức khỏe yếu thường xuyên ốm đau, không có nghề nghiệp ổn định chỉ trông cậy vào 2 sào ruộng khoán, là hộ nghèo của địa phương. Mặc dù đã được người thân và cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, chăm lo nhưng bà Dung không đủ điều kiện làm lại nhà mới. Trước hoàn cảnh đó, Cục Hậu cần Quân khu 4 và Tổng Công ty Đông Bắc, Bộ Quốc phòng hỗ trợ 80 triệu đồng tiền mặt giúp gia đình bà Dung làm lại căn nhà.

Đại tá Vương Kim Hải, Chính ủy Cục Hậu cần Quân khu 4 cho biết: “Tuy số tiền hỗ trợ xây dựng Nhà Tình nghĩa cho các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tuy chưa nhiều nhưng mong rằng sẽ góp phần động viên các gia đình sớm có căn nhà mới để ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo, góp phần cùng với các địa phương xây dựng nông thôn mới”.

Qua tìm hiểu, năm 2023, Cục Hậu cần Quân khu 4 phối hợp với Tổng Công ty Đông Bắc, Bộ Quốc phòng hỗ trợ xây dựng được 4 Nhà tình nghĩa và Cục Hậu cần đề nghị cấp trên xây dựng được 3 Nhà đồng đội, với tổng số tiền 560 triệu đồng. Việc làm này thực sự có ý nghĩa, góp phần động viên giúp đỡ những gia đình chính sách ở các địa phương và gia đình quân nhân ổn định cuộc sống, yên tâm công tác, phấn đấu xây dựng quê hương và đơn vị ngày càng vững mạnh; qua đó góp phần tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

Bài, ảnh: LÊ TƯỜNG HIẾU

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.