Một ngày đầu tháng 6, chúng tôi cùng đoàn công tác của nhóm đến tham quan vườn bưởi da xanh của gia đình ông Mấu Văn Đức (thôn Nước Nhĩ); đây là vườn bưởi do nhóm trồng tặng gia đình ông Đức vào năm 2017. Nhờ được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, cộng với sự cần cù lao động của gia đình, đến nay, vườn bưởi nhà ông Đức đã sum suê trái, cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

leftcenterrightdel
Nhóm kiểm tra mô hình hỗ trợ sinh kế cho người dân. 

Đưa tay hái những quả bưởi ngon ngọt, mọng nước mời chúng tôi thưởng thức, ông Đức phấn khởi nói: “Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo nên được các cơ quan, đơn vị quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ về mọi mặt, đặc biệt là trồng tặng gần 300 gốc bưởi da xanh để gia đình phát triển kinh tế. Nhờ sự tận tâm, tận tụy của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, cầm tay, chỉ việc, hướng dẫn cách chăm sóc, cắt tỉa, bón phân, xử lý hoa…, tôi dần dần nắm được kỹ thuật trồng, chăm sóc vườn bưởi… Qua một thời gian, vườn cây lên xanh tốt, đơm hoa, kết trái. Sự giúp đỡ chí tình của các cơ quan, đơn vị đã giúp gia đình tôi vươn lên thoát nghèo. Cảm ơn các anh, các chú rất nhiều!”.

Không chỉ có vườn bưởi của ông Đức phát triển tốt, mà vườn mít của ông Chiêu Đình Khánh (thôn Sơn Thành) cũng đã cho quả ngọt. Đi dưới vườn mít lủng lẳng trái, rợp bóng cây xanh, dường như cái nóng của những ngày hè cũng dịu bớt. Đon đả rót nước mời khách, ông Khánh chia sẻ: “Gia đình tôi được các cơ quan, đơn vị đỡ đầu trồng tặng 40 cây mít nghệ. Mấy năm đầu, các cán bộ, bộ đội tỉnh thường xuyên đến kiểm tra, hướng dẫn cách chăm sóc. Giờ đây, những cây mít nghệ đều cho thu hoạch ổn định. Đến giai đoạn thu hoạch, thương lái đến tận vườn thu mua. Nhờ chương trình hỗ trợ thiết thực này, gia đình tôi đã vươn lên thoát nghèo, con cái được cắp sách đến trường”.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa cùng các cơ quan, đơn vị tặng bò hộ nghèo xã Khánh Phú.

Vườn bưởi, vườn mít của gia đình nhà ông Đức và ông Khánh là hai trong rất nhiều mô hình hỗ trợ sinh kế mang lại hiệu quả thiết thực do nhóm các cơ quan, đơn vị đỡ đầu xã Khánh Phú hỗ trợ, góp phần quan trọng giúp người dân trên địa bàn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, từng bước ổn định đời sống trên chính quê hương mình. Theo Đại tá Đinh Văn Hưng, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa, ban đầu, khi mới bắt tay vào công tác giúp đỡ địa phương, các đơn vị chủ yếu tổ chức thăm, tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách nhân dịp lễ, tết, các sự kiện trọng đại của đất nước.

Qua thời gian triển khai thực hiện, nhóm thống nhất triển khai nhiều cách làm, mô hình giúp đỡ đồng bào thiết thực và hiệu quả hơn. Đó là hỗ trợ các mô hình phát triển kinh tế như: Tặng bò giống, gà đẻ trứng, trồng những loại cây có giá trị kinh tế cao, phù hợp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương… đến nay, các đơn vị trong nhóm đã trồng tặng các gia đình nghèo hơn 6ha bưởi da xanh, 12.000 cây mít nghệ; tặng hàng chục con trâu, bò giống, nhiều máy bơm nước và đóng góp hàng nghìn ngày công giúp người dân trồng, chăm sóc vườn cây ăn quả, thu hoạch mùa màng; tặng xe đạp, trao tiền hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha, mẹ…

leftcenterrightdel

“Nhóm giúp đỡ xã Khánh Phú” trao tiền hỗ trợ trẻ em mồ côi cha, mẹ. 

“Trung bình mỗi năm, nhóm tặng quà, hỗ trợ phát triển kinh tế cho người dân Khánh Phú trị giá hàng trăm triệu đồng. Số tiền này do cán bộ, công nhân viên chức, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang tỉnh và các đơn vị trong nhóm đóng góp. Tuy giá trị chưa lớn, nhưng đây là những việc làm có ý nghĩa và mang lại hiệu quả rất thiết thực, động viên, giúp cho các hộ gia đình có thêm vốn phát triển sản xuất; tạo điều kiện tốt nhất để các em học sinh có cơ hội đến trường”, Đại tá Đinh Văn Hưng, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa nói.

Bà Trương Thị Kim Thoa - Phó chủ tịch UBND xã Khánh Phú cũng khẳng định: “Sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị trong nhóm đỡ đầu xã Khánh Phú đã góp phần quan trọng giúp địa phương triển khai thực hiện các chính sách giảm nghèo trên địa bàn đạt được nhiều kết quả tích cực. Thời gian tới, xã mong muốn nhóm đỡ đầu tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh các hoạt động dân vận; ngày càng nhiều hơn nữa những mô hình hỗ trợ sinh kế phù hợp với đặc điểm địa phương, điều kiện từng hộ nhằm giúp người dân phát triển kinh tế, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống”.

Mô hình “Nhóm đỡ đầu xã Khánh Phú” đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương sớm hoàn thành các mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Đây là mô hình hay và thiết thực các địa phương cần nhân rộng trong thời gian tới.

Bài và ảnh: LÊ TÂY