Dự chương trình có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Đinh Tiến Dũng; Phó bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh; Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; đại diện các ban, sở, ngành của thành phố…. Đặc biệt, chương trình có sự tham dự của 250 đại biểu là chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

leftcenterrightdel
Các đại biểu làm lễ chào cờ. 

Cuộc gặp mặt nhằm khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng của Chiến dịch Điện Biên Phủ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; tôn vinh, tri ân sâu sắc tới các thế hệ người Việt Nam đã hy sinh xương máu và có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân ra sức phấn đấu, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị trong năm 2024.

leftcenterrightdel
Các đại biểu là chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ tham dự buổi gặp mặt. 

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng  bày tỏ lòng biết ơn những cống hiến, hy sinh đầy tự hào của các chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đảng bộ và nhân dân thành phố Hà Nội luôn trân trọng, tự hào và biết ơn những người con ưu tú của Thủ đô đã không quản gian khổ, hy sinh, chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại Chiến dịch Điện Biên Phủ cũng như trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Các đại biểu cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ dự cuộc gặp mặt hôm nay thực sự là những tấm gương tiêu biểu, là niềm tự hào của Thủ đô, những tấm gương sinh động, có sức lan tỏa trong sự nghiệp bồi dưỡng, giáo dục chủ nghĩa yêu nước cách mạng cho các thế hệ người Hà Nội, nhất là thế hệ trẻ.

“Dù đã cao tuổi, sức khỏe giảm sút, song với nhiệt tình cách mạng, với tâm huyết, kinh nghiệm phong phú và tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng, trước nhân dân, các bác, các đồng chí đã luôn phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, ý chí “Quyết chiến, quyết thắng” và tinh thần người chiến sĩ Điện Biên năm xưa, tích cực, gương mẫu tham gia những công việc thiết thực để xây dựng quê hương, đất nước“, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nói.

leftcenterrightdel
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt. 

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng chia sẻ những thành tựu về kinh tế, chính trị, xã hội đã đạt được và phương hướng nhiệm vụ thời gian tới của Thủ đô. Theo đó, công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, hiệu quả tiếp tục được đẩy mạnh. Kinh tế - xã hội Thủ đô duy trì đà tăng trưởng, từ năm 2021 đến năm 2023 tăng trưởng cao hơn bình quân chung của cả nước. Thành phố cũng quyết liệt triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, các nhiệm vụ có tính chiến lược liên quan đến phát triển Thủ đô...

Bày tỏ niềm vinh dự và tự hào đã đóng góp một phần công sức của mình vào thắng lợi chung của cả dân tộc, Đại tá Nguyễn Thụ, nguyên trung đội trưởng thuộc Đại đội 269, Tiểu đoàn 54, Trung đoàn 102, Đại đoàn 308, chia sẻ 70 năm qua, ông luôn ghi nhớ những ngày tháng chiến đấu ác liệt, đầy hy sinh, gian khổ nhưng vô cùng hào hùng ở Điện Biên Phủ; ghi nhớ công lao của đồng bào Tây Bắc, các đồng chí thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã che chở, đùm bọc, giúp đỡ bộ đội trong suốt Chiến dịch. Đại tá Nguyễn Thụ cũng bày tỏ xúc động trước sự quan tâm của lãnh đạo thành phố Hà Nội khi tổ chức chương trình gặp mặt vô cùng ấm áp, trang trọng này.

leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Thụ phát biểu tại buổi gặp mặt. 

Hà Nội hiện có khoảng hơn 2.200 người là chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến và 159 gia đình thân nhân liệt sỹ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ngoài chương trình gặp mặt, Thành phố Hà Nội cũng tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà tại gia đình các thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến của 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

Tin, ảnh: THANH SƠN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.