Nhưng khi các cua-rơ bắt đầu xuất phát từ UBND huyện Vân Hồ (Sơn La), trời tạnh ráo, rồi hửng nắng nhẹ như chiều lòng người. “Trời hửng rồi, tăng tốc về đích thôi!”, các huấn luyện viên, vận động viên (VĐV) thúc giục nhau bứt phá, với tốc độ trung bình lên tới gần 41km/giờ.

Đoàn đua lướt qua những cung đường với hai bên là màu xanh ngút tầm mắt. Đây cao nguyên Mộc Châu, kia cao nguyên Nà Sản đất đai phì nhiêu thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, đặc biệt là cây ăn quả, cây công nghiệp. Từ nhiều năm nay, Sơn La trở thành “hiện tượng nông nghiệp” của cả nước khi phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, hình thành các vùng cây ăn quả, vùng nguyên liệu nông sản lớn. Chúng ta đã quá quen với đặc sản mận Mộc Châu, xoài Yên Châu... cùng những nông trường trù phú. 

leftcenterrightdel

Các tay đua cống hiến những pha nước rút ấn tượng tại đích đến Quảng trường Tây Bắc, TP Sơn La (Sơn La). Ảnh: VIỆT TRUNG

Với chủ đề “Mở đường vào Tây Bắc”, chặng 3 Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân" với lộ trình từ huyện Vân Hồ tới TP Sơn La dài 141km thật sự là một cuộc hành quân về giữa lòng đồng bào các dân tộc Tây Bắc thân thương, góp phần cho chúng ta thấy được những đổi thay mới mẻ về một vùng đất đã phải chịu bao nhiêu đau thương của chiến tranh.

Thật xúc động với hình ảnh từng đoàn học sinh, người dân hai bên đường vẫy cờ cổ vũ. Để chào đón đoàn đua, gần 700 học sinh của Trường THCS Tô Hiệu (TP Sơn La) được nhà trường cho nghỉ một tiết học để ra cổ vũ cho các cua-rơ. Em Đèo Thị My, học sinh lớp 9A3 bày tỏ: “Xem các VĐV xe đạp tranh tài cũng là cách để chúng em hiểu thế nào là bền bỉ, là cố gắng, là không ngừng nỗ lực vươn lên trong cuộc sống”.

Bên cạnh việc giới thiệu những thành quả mà địa phương đã đạt được, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La bày tỏ sự xúc động khi các tay đua đã vượt qua khó khăn, thử thách để về đích an toàn tại Quảng trường Tây Bắc, TP Sơn La. Theo đồng chí Nguyễn Thành Công, các cua-rơ thi đấu chặng 3 đã thể hiện nghị lực, quyết tâm, trở thành niềm động viên, khích lệ để cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ đề ra.

Vâng, không chỉ những người dân Sơn La tự hào về các tay đua đã thể hiện ý chí thi đấu quả cảm mà đối với bất cứ ai khi chứng kiến những màn vượt đèo, thắng dốc cũng phải khâm phục nghị lực của VĐV. Và đáp lại tình cảm nồng hậu của nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La, các cua-rơ đã có những màn trình diễn hấp dẫn, quả cảm. Ngay ở những ki-lô-mét đầu tiên, cua-rơ Nguyễn Minh Thiện (Vĩnh Long) và Phạm Tiến Việt (Hà Nội) bứt tốc vươn lên dẫn đầu. Sau 30km tranh tài, tốp đầu có thêm sự góp mặt của Phùng Quốc Hà (Hà Nội), tạo nên cuộc đua “tam mã” hấp dẫn.

Bằng chiến thuật hợp lý cùng phong độ ấn tượng và sự tự tin cao, cua-rơ Nguyễn Minh Thiện về nhất Sprint 1 (điểm thưởng dọc đường), sau đó tiếp tục về nhất trên đèo Chiềng Đông và thắng Sprint 2. Khi còn cách đích 50km, Nguyễn Minh Thiện chủ động bứt tốc và bỏ xa các tay đua nằm trong tốp 2, có thời điểm lên tới gần 4 phút.

Với những guồng chân mạnh mẽ, Nguyễn Minh Thiện một mình băng băng về đích và thắng chặng 3 sau hơn 3 giờ thi đấu. Về thứ 2 và thứ 3 là hai tay đua của TP Hồ Chí Minh là Nguyễn Văn Bình và Nguyễn Tuấn Vũ. Kết quả trên giúp cua-rơ Nguyễn Minh Thiện “xé” Áo vàng (tay đua xuất sắc nhất) của Phạm Lê Xuân Lộc (Quân đội), đồng thời giành luôn Áo xanh (vua nước rút).

Sau chặng 2 giành được 4 danh hiệu, Phạm Lê Xuân Lộc giữ được Áo chấm đỏ (vua leo núi) và Áo trắng (tay đua dưới 23 tuổi xuất sắc) khi kết thúc chặng 3. Mặc dù rất tự tin về thể lực cùng sự quyết tâm của mình nhưng Nguyễn Minh Thiện khiêm tốn khi được hỏi về mục tiêu giành Áo vàng chung cuộc: “Đội Vĩnh Long đã chuẩn bị rất kỹ về đấu pháp và cá nhân em sẽ nỗ lực thi đấu hết sức mình tại chặng 4 rất khó khăn diễn ra vào sáng 4-5, từ TP Sơn La đi TP Điện Biên Phủ với lộ trình dài 155km”.

Trong khuôn khổ lễ trao giải chặng 3, Ban tổ chức và các nhà đồng hành thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, gồm: Quỹ Vì tầm vóc Việt-đối tác thiện nguyện của cuộc đua dưới sự đồng hành của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á trao tặng biển tượng trưng 10 công trình nhà vệ sinh trị giá 600 triệu đồng tới đại diện các đơn vị trường học, 20 túi quà sữa TH True Milk; Tập đoàn Y dược Việt trao tặng 20 suất quà (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng); Công ty Cổ phần Cổng trung gian thanh toán Ngân Lượng trao tặng 20 phần quà (mỗi phần quà là 2 triệu đồng tiền mặt) tới các cựu chiến binh, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Sơn La. 

HỮU TRƯỞNG

leftcenterrightdel