“Bằng sự kính trọng và lòng biết ơn, em viết thư này gửi đến các chú, các anh-những trái tim nhân hậu đã giúp đỡ em trong nhiều năm qua. Những món quà và tiền tuy không lớn nhưng nhờ đó em đã mua được đồ dùng học tập, phục vụ cho việc đến trường...”. Đó là một đoạn trong lá thư của em Võ Văn Trọng, ngụ tại ấp Trà Phọt, xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành (Kiên Giang) gửi đến lãnh đạo, chỉ huy Đồn Biên phòng Phú Mỹ, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang khi em trở thành sinh viên năm thứ nhất, Trường Cao đẳng nghề Kiên Giang.  

Em Võ Văn Trọng là một trong số hàng chục học sinh được Đồn Biên phòng Phú Mỹ nhận giúp đỡ qua Chương trình “Nâng bước em tới trường”, từ năm 2014 đến năm 2022. Theo Trung tá Danh Tâm, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phú Mỹ, đơn vị đứng chân trên địa bàn hai xã Phú Mỹ và Phú Lợi của huyện Giang Thành, có gần 50% đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Vì hoàn cảnh khó khăn nên phần lớn con em của bà con phải nghỉ học sớm. Năm 2014, đơn vị phối hợp với UBND xã Phú Mỹ nhận đỡ đầu, hỗ trợ hai học sinh Trường Tiểu học Phú Mỹ, mỗi em 500.000 đồng/tháng do cán bộ, chiến sĩ đóng góp. Nhờ đó hai cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn này được đến trường, có nghị lực phấn đấu trong học tập, hằng năm đều đạt học lực khá.

leftcenterrightdel

Buổi trao học bổng của Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang tặng các em học sinh Campuchia tại cột mốc 304/8, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang. 

Từ đó đến nay, năm nào đơn vị cũng nhận đỡ đầu, hỗ trợ hàng chục em học sinh trên địa bàn. “Mong muốn được chia sẻ với bà con những khó khăn trong cuộc sống nên khi đơn vị phát động trích tiền lương, phụ cấp giúp học sinh nghèo, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đều nhiệt tình ủng hộ. Ví như đối với chiến sĩ mỗi người đóng góp 10.000 đồng/tháng, nhưng nhiều đồng chí đã ủng hộ 20.000-30.000 đồng. Ai cũng đều mong muốn góp sức cùng địa phương giảm tỷ lệ học sinh nghèo bỏ học, mong các em cố gắng học tốt”, Trung tá Danh Tâm cho biết.

Hằng tháng, ngoài việc phân công cán bộ, chiến sĩ đến trao tiền cho các em, Đồn Biên phòng Phú Mỹ thường xuyên giữ mối liên hệ với gia đình, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhà trường động viên kịp thời, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em học tập. Đi với chúng tôi tìm đến nhà em Tiêu Xây La, ấp Trà Phô, xã Phú Mỹ, chỉ căn nhà mái lợp tôn bị gỉ sét, vách lá bị mục thủng, Trung úy Danh Thành Huy, Trợ lý Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Phú Mỹ thông tin: “Xây La hiện học lớp 11, bị tật bẩm sinh, ngón tay và ngón chân dính nhau. Cha mẹ ly hôn và có gia đình riêng nên em phải ở với bà ngoại. Hoàn cảnh rất khó khăn nhưng Xây La luôn là học sinh khá, giỏi”. Trò chuyện với chúng tôi, Tiêu Xây La nói: “Được các chú BĐBP thương, giúp em tiếp tục đến trường, em hứa cố gắng học giỏi để sau này tìm được việc làm có tiền đỡ đần bà ngoại lúc tuổi già”.

leftcenterrightdel

Chỉ huy Đồn Biên phòng Phú Mỹ trao học bổng tặng các em học sinh Campuchia.

Bà Thị Nhỉ (mẹ của Thị Ảo, học sinh lớp 8, Trường THCS Phú Mỹ) rưng rưng kể: “Tôi với chồng ly hôn mấy năm nay. Mẹ con tôi sống nhờ bên nhà ông bà ngoại. Hằng ngày tôi đi bán vé số kiếm tiền để mẹ con sinh sống, gia đình rất túng thiếu. May có các bác BĐBP hỗ trợ tiền học tập cho cháu hằng tháng nên con nhỏ không phải nghỉ học”.

Để Chương trình “Nâng bước em tới trường” đem lại hiệu quả, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang đã có nhiều cách làm, nỗ lực cố gắng của riêng mình. Đến nay, tất cả đơn vị thuộc BĐBP tỉnh Kiên Giang đều vượt chỉ tiêu trên giao. Đại tá Huỳnh Văn Đông, Chính ủy Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang cho biết: “Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã giúp hơn 100 học sinh nghèo vượt khó học giỏi, trong đó gần một nửa là con em đồng bào dân tộc Khmer, nhiều em mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Điểm đặc biệt của chương trình không chỉ hỗ trợ các em học sinh nghèo ở địa phương mà chúng tôi còn hỗ trợ các em học sinh người Campuchia sinh sống ở địa bàn giáp biên. Các hoạt động thiết thực nhận được sự tin yêu của nhân dân Campuchia, vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Campuchia càng thêm bền chặt, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển”.

Cùng với thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, BĐBP tỉnh Kiên Giang còn vận động những nhà hảo tâm hỗ trợ các em tập sách, quần áo, dụng cụ học tập, xe đạp... Bà Trần Kim Ly, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam xã Phú Mỹ (Giang Thành, Kiên Giang) chia sẻ: “Sự chung tay, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Kiên Giang là việc làm đầy nhân văn và trách nhiệm với thế hệ tương lai; góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương nâng cao dân trí, xây dựng đời sống vùng biên giới ngày càng ấm no, phát triển, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn trên tuyến biên giới Tây Nam của Tổ quốc”.

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC