Học nghề là một lựa chọn đúng đắn

Anh Trương Đình Hoàng, ở xã Ia Yok, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai là một trong hơn 1.100 thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự đang học nghề tại Trường Cao đẳng nghề số 21. Anh Hoàng cho biết, khi còn thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Đồn Biên phòng Ia Chía (Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai), anh cũng lưỡng lự có nên đi học nghề hay không, vì gia đình có đất, có rẫy, không sợ thiếu sinh kế. Nhưng khi được cán bộ Trường Cao đẳng nghề số 21 tư vấn trực tiếp tại đơn vị và về địa phương khảo sát nghề, đưa ra các sự lựa chọn, anh Hoàng quyết định học nghề hàn với trình độ trung cấp. “Tôi đã cùng với cán bộ của nhà trường phân tích xu hướng, khả năng mở xưởng, phát triển nghề hàn tại địa phương và nhận thấy có nhiều tiềm năng, dư địa phát triển. Hiện nay, nhiều người dân có nhu cầu làm cửa sắt, cửa nhôm kính, gia công cơ khí... nhưng phải đặt hàng từ thị trấn Ia Grai hoặc ở địa phương khác. Gia đình cũng ủng hộ và sau khi tốt nghiệp, tôi có thể mở xưởng ngay tại địa phương”, anh Hoàng chia sẻ.

Anh Kpuih Huynh, ở xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, xuất ngũ năm 2023, lại chọn cho mình nghề sửa chữa động cơ ô tô để theo học tại Trường Cao đẳng nghề số 21. Theo anh Huynh, đây là một nghề đang phát triển mạnh, dễ xin việc và thu nhập khá cao. Quá trình học, anh Kpuih Huynh cũng như những học viên khác không gặp khó khăn nhiều, vì nhà trường có đầy đủ mô hình, robot mô phỏng, máy móc, trang thiết bị hiện đại để thực hành. Anh Kpuih Huynh tự tin nói: “Chưa đi thực tập nhưng tôi có thể phát hiện được những hư hỏng, lỗi động cơ ô tô và có thể sửa chữa, thay thế nó. Sau khi tốt nghiệp sơ cấp, tôi có thể đi làm ngay hoặc đăng ký học lên cao hơn, rèn luyện tay nghề vững vàng hơn. Học nghề là một lựa chọn đúng đắn của tôi. Tôi rất cảm ơn lãnh đạo, chỉ huy đơn vị và nhà trường đã tư vấn, hướng nghiệp giúp tôi có sự lựa chọn này”.

leftcenterrightdel
 Bộ đội xuất ngũ học nghề hàn tại Trường Cao đẳng nghề số 21.

Đổi mới tư vấn tuyển sinh và nâng cao chất lượng đào tạo

Trao đổi với Thượng tá Trịnh Như Việt, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề số 21, chúng tôi được biết, hằng năm, nhà trường đào tạo hàng nghìn học viên là bộ đội xuất ngũ. Riêng năm 2023, tính đến ngày 15-5, nhà trường đã đào tạo 1.708 bộ đội xuất ngũ. Đặc biệt, hầu hết học viên đều được giới thiệu việc làm hoặc tự mở cơ sở sản xuất, kinh doanh, có thu nhập ổn định. “Một trong những thành công của Trường Cao đẳng nghề số 21 là không ngừng đổi mới công tác tư vấn, hướng nghiệp cho bộ đội xuất ngũ; nâng cao chất lượng đào tạo theo hướng liên kết với doanh nghiệp, đào tạo theo nhu cầu thị trường lao động”, Thượng tá Trịnh Như Việt nhấn mạnh.

Bên cạnh tư vấn, hướng nghiệp thông qua các cơ quan truyền thông, các trang mạng xã hội, website của nhà trường, pano, áp phích, tờ rơi... hằng năm, Trường Cao đẳng nghề số 21 đều phối hợp tốt với đơn vị, địa phương, gia đình để tư vấn, hướng nghiệp cho bộ đội xuất ngũ bằng các hình thức phong phú như: Giới thiệu các ngành nghề thông qua phim tài liệu; mời đại diện các doanh nghiệp, những thanh niên xuất ngũ đã học nghề có công việc tốt đến tư vấn, hướng nghiệp; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao với bộ đội... Khi bộ đội xuất ngũ, cán bộ tư vấn của nhà trường về tận địa phương phối hợp với gia đình khảo sát, phân tích và đưa ra những tư vấn chính xác cho thanh niên. Trường Cao đẳng nghề số 21 cũng triển khai nhiều chính sách ưu tiên cho bộ đội xuất ngũ học nghề như hỗ trợ mỗi học viên tiền ăn 30.000 đồng/ngày; tiền xe cho học viên đến nhập học nếu ở cách trường hơn 15km; miễn phí toàn bộ tiền ở ký túc xá, đồng phục... và một số chính sách khác theo quy định.

Hiện nhà trường có 28 ngành nghề đào tạo từ sơ cấp đến cao đẳng và đào tạo thường xuyên. Để nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường đã phối hợp với các doanh nghiệp theo một quy trình khép kín, từ khâu xây dựng kế hoạch, xác định chỉ tiêu đào tạo đến tư vấn, hướng nghiệp, soạn giáo trình, tổ chức thực tập, kiểm tra, đánh giá đầu ra, giới thiệu việc làm cho học viên. Đại úy Nguyễn Hồng Anh, Phó trưởng phòng Đào tạo, Trường Cao đẳng nghề số 21 khẳng định, liên kết với doanh nghiệp vừa là xu hướng, vừa là giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng đào tạo tại nhà trường, tạo ra nhiều việc làm cho bộ đội xuất ngũ.

Bài và ảnh: NGUYỄN ANH SƠN