Tháng Nhân đạo năm 2023 với chủ đề “Từ trái tim mỗi chúng ta - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” với nhiều hoạt động ý nghĩa, đem lại giá trị tích cực cho mỗi người và xã hội. Chung khí thế trên, trong hai ngày 27 và 28-5, Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Chương trình khám bệnh nhân đạo, gồm: Khám bệnh và tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, kết hợp làm công tác dân vận tại xã Đà Vị, huyện Na Hang và xã Lương Thiện, huyện Sơn Dương. Đồng hành cùng chương trình có đại diện của Bệnh viện Hùng Vương TP Hồ Chí Minh, Quỹ Tấm lòng Việt-Đài Truyền hình Việt Nam, Hội đồng hương Tuyên Quang ở miền Nam, Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc, Phòng Khám mắt Eye TEC Tuyên Quang…

leftcenterrightdel

Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang tặng bò giống cho gia đình bà Vũ Thị Nga ở xã Lương Thiện, huyện Sơn Dương.

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương và trách nhiệm, đoàn công tác đã khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho 1.026 người dân; tặng 1.000 suất quà cho các đối tượng chính sách, người cao tuổi, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người nghèo có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 700 triệu đồng. 

leftcenterrightdel
Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang tặng quà và đồ dùng học tập cho các em học sinh nghèo xã Lương Thiện, huyện Sơn Dương. 

Nhân dịp này, Bộ CHQS và Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang đã trao tặng 5 xe đạp, 30 suất quà cùng nhiều sách vở, đồ dùng học tập cho các em học sinh giỏi, các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Các đơn vị tài trợ cũng tặng 2 con bò giống cho 2 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, 20 xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó, đồng thời hỗ trợ 40 triệu đồng cho một gia đình để làm nhà mới. 

leftcenterrightdel
Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang tặng xe đạp cho các em học sinh nghèo xã Đà Vị, huyện Na Hang. 

Ông Lê Minh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng hương Tuyên Quang ở miền Nam chia sẻ: “Giữa năm 2021, khi cả TP Hồ Chí Minh gồng mình chống dịch, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ, chia sẻ của lãnh đạo, nhân dân tỉnh Tuyên Quang. Với tấm lòng “chia ngọt sẻ bùi”, “lá lành đùm lá rách”, người dân Tuyên Quang đã góp từng cân đậu, quả bí và hơn 100 tấn gạo để ủng hộ đồng bào TP Hồ Chí Minh vào thời điểm đó. Trở về Tuyên Quang thực hiện chương trình thiện nguyện lần này, chúng tôi mong muốn truyền tải sự yêu thương của đồng bào miền Nam đến với người dân ở Thủ đô kháng chiến”. 

leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Thành An, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang tặng quà bà con xã Lương Thiện, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang 

Theo ông Triệu Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy xã Lương Thiện, huyện Sơn Dương, Chương trình khám bệnh nhân đạo của đoàn công tác đã thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” đối với các gia đình chính sách, người dân nghèo tại vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn. Đây là sự khích lệ, động viên người dân Tuyên Quang tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng và vươn lên làm giàu cho quê hương.

Tin, ảnh: THÁI KIÊN-ĐĂNG NINH