Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình dành tặng học sinh nghèo đã tiếp thêm nghị lực, giúp các em vươn lên trong cuộc sống, học tập, trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Ngày bàn giao ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” tặng em Nguyễn Khánh Huyền, học sinh Trường THCS Nam Hà (phường Nam Sơn, quận Kiến An) có đại diện cấp ủy, chính quyền cùng đông đảo người dân địa phương đến chia vui. Huyền là học sinh chăm ngoan, luôn có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện nhưng hoàn cảnh của em rất khó khăn. Nhà nghèo, bố mẹ em sức khỏe yếu, gia đình em có 4 thành viên cùng sống trong một căn nhà tạm được xây dựng từ lâu và đã xuống cấp, nguy cơ mất an toàn mỗi khi mưa bão đến là rất lớn.

Chia sẻ với hoàn cảnh gia đình và nghị lực vượt khó vươn lên học giỏi của em Huyền, Quận đoàn-Hội đồng Đội quận Kiến An đã phối hợp với các tổ chức kêu gọi hỗ trợ xây dựng ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” và nhận được sự giúp đỡ từ nhiều tổ chức, cá nhân. Sau hơn 3 tháng thi công, ngôi nhà đã hoàn thiện và bàn giao cho gia đình. Tổng kinh phí là 185 triệu đồng, trong đó, Thành đoàn-Hội đồng Đội TP Hải Phòng hỗ trợ 100 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo quận Kiến An hỗ trợ 20 triệu đồng, Trường THCS Nam Hà hỗ trợ 5 triệu đồng... Không giấu nổi niềm vui, em Huyền chia sẻ: “Được sống trong ngôi nhà mới, có góc học tập sạch đẹp là ước mơ của em từ lâu, em rất vui và hứa sẽ tiếp tục phấn đấu để không phụ sự kỳ vọng của cha mẹ, thầy cô giáo. Em mong muốn nhiều bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn như em cũng sẽ nhận được sự trợ giúp từ phong trào xây dựng ngôi nhà “Khăn quàng đỏ”.

leftcenterrightdel

Các đại biểu mở băng khánh thành nhà “Khăn quàng đỏ” tặng gia đình em Nguyễn Khánh Huyền ở quận Kiến An, TP Hải Phòng (tháng 9-2023). 

Cũng như trường hợp của em Huyền, em Đặng Đức Tiến, học sinh Lớp 9A2, Trường THCS Nam Hà có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành cùng nhiều tập thể, nhà hảo tâm, gia đình em đã nhận được ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” có diện tích 40m2, tổng kinh phí xây dựng 100 triệu đồng. Đối với gia đình em Tiến, ngôi nhà không chỉ là món quà vật chất mà còn có ý nghĩa tinh thần lớn lao, giúp gia đình vượt lên khó khăn, ổn định cuộc sống...

Được biết, qua hơn 6 năm triển khai, đến nay ở quận Kiến An đã có gần 50 ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” được xây dựng với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng. Đồng chí Phạm Hùng, Bí thư Quận đoàn Kiến An cho biết: “Việc vận động, hỗ trợ xây dựng ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” là một trong những hoạt động chứa đựng ý nghĩa nhân văn và tính giáo dục sâu sắc, thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm, chăm lo của tổ chức đoàn, các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với thiếu niên, nhi đồng. Hoạt động này đã được tổ chức đoàn thanh niên-hội đồng đội các cấp nỗ lực duy trì thực hiện nhiều năm qua, giúp nhiều gia đình học sinh nghèo có thành tích tốt trong học tập được hỗ trợ xây dựng nhà mới; qua đó phần nào giúp các em có thêm động lực, an tâm đến trường. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ để có thể xây được nhiều hơn nữa những ngôi nhà “Khăn quàng đỏ”.

Bài và ảnh: THANH ĐÔNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính sách xem các tin, bài liên quan.