Bằng những giải pháp đồng bộ, sáng tạo, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự quan tâm chăm lo của toàn xã hội chính là động lực mạnh mẽ giúp tuổi trẻ ưu tú của thành phố Hoa phượng đỏ luôn trong tâm thế hăng hái, phấn khởi lên đường thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng.

Những tấm gương tình nguyện nhập ngũ

Năm nay niềm vui đầu Xuân mới của gia đình ông Hoàng Tuấn Bình ở xã Thái Sơn, huyện An Lão (Hải Phòng) như càng được nhân lên khi 2 cậu con trai song sinh Hoàng Tuấn Thành và Hoàng Tuấn Đạt đều trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) và cùng nhau lên đường thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong đợt này. Chia sẻ về chuyện của 2 con, ông Bình tự hào cho biết: “Ngay từ trong năm vợ chồng tôi và các cháu đã được cơ quan quân sự địa phương tuyên truyền và được biết theo Luật NVQS 2015 thì gia đình chỉ có một người con trong diện thực hiện NVQS năm nay. Tuy vậy, trước nguyện vọng tha thiết được trở thành người chiến sĩ như cha mình trước đây, nên chúng tôi đều ủng hộ 2 cháu viết đơn tình nguyện cùng nhau nhập ngũ ngay sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông”.

Còn đối với thanh niên Nguyễn Quang Huy, ở phường Văn Đẩu, quận Kiến An (Hải Phòng) quyết định nhập ngũ trong năm 2024 được coi là một trong những bước ngoặt quan trọng nhất của cuộc đời. Bởi lẽ, tuy thuộc diện tạm hoãn gọi tham gia NVQS vì đang theo học Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải Trung ương 2, nhưng Huy vẫn quyết tâm viết đơn tình nguyện xin được nhập ngũ. Quang Huy chia sẻ: “Quá trình ở năm thứ nhất được trải qua khóa học quốc phòng, an ninh khiến bản thân cảm thấy rất yêu thích môi trường Quân đội cũng như lý tưởng bảo vệ Tổ quốc bùng cháy mạnh mẽ trong tôi. Chính điều này đã thôi thúc bản thân xin bảo lưu kết quả học tập viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Khi biết mình trúng tuyển NVQS, tôi đã rất tự hào vì đã bước đầu hiện thực hóa được lý tưởng và khát vọng của bản thân”.

leftcenterrightdel
Đoàn liên ngành TP Hải Phòng kiểm tra công tác khám tuyển NVQS tại huyện An Dương. 

Khác với Nguyễn Quang Huy, thanh niên Nguyễn Hải Anh, sinh năm 2001, ở xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã tốt nghiệp Đại học Hàng hải và đang làm việc tại một công ty nước ngoài trên địa bàn thành phố. Tuy đã có công việc ổn định với mức thu nhập khá tốt, nhưng Hải Anh vẫn quyết định gác lại tất cả để ưu tiên lên đường nhập ngũ trong đợt này. Nguyễn Hải Anh cho biết: “Quyết định của tôi làm khá nhiều bạn bè, người thân bất ngờ, nhưng bản thân luôn ý thức được rằng thực hiện NVQS là niềm vinh dự, tự hào, là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân khi đến tuổi trưởng thành.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết, năm ngoái tại Hải Phòng có thanh niên dù đang là tổng giám đốc của một công ty lớn cũng tình nguyện lên đường thực hiện NVQS. Đó cũng là một sự truyền cảm hứng giúp những công dân như tôi hăng hái lên đường nhập ngũ trong đợt này”.

Điểm tựa để thanh niên vững bước lên đường

Trên thực tế, không chỉ có những tấm gương tình nguyện nhập ngũ mà đại đa số các công dân trúng tuyển NVQS năm 2024 của thành phố Hải Phòng đều mang trong mình tâm thế hăng hái, phấn khởi lên đường thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Bởi thời gian qua, đi cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế - xã hội, thành phố càng có điều kiện quan tâm, chăm lo toàn diện tới công tác tuyển quân. Hằng năm, cùng với tiếp tục thực hiện nghiêm quy trình tuyển quân bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng, minh bạch, an toàn và đúng luật, cơ quan quân sự các cấp đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều biện pháp sáng tạo, hiệu quả nhằm trực tiếp giải quyết những khó khăn và không ngừng nâng cao công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.

Thượng tá Phạm Đức Lượng, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS thành phố Hải Phòng cho biết: “Hội đồng NVQS thành phố Hải Phòng một mặt tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, những nội dung cơ bản trong Luật NVQS và các chế tài xử phạt nếu trốn tránh NVQS... Mặt khác chú trọng tuyên truyền, vận động nhập ngũ đối với nhóm các công dân có trình độ học vấn cao, cán bộ, đảng viên những người thành đạt có sức truyền cảm hứng trong độ tuổi thực hiện NVQS.

Để hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân cũng như bảo đảm chất lượng sức khỏe cho công dân nhập ngũ, cơ quan quân sự một số quận nội thành căn cứ vào điều kiện phát triển kinh tế-xã hội đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tài trợ kinh phí mổ mắt cận cho những công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS có nguyện vọng nhập ngũ. Công tác phát triển Đảng cho thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ cũng được các địa phương chủ động tiến hành ngay từ đầu năm, bảo đảm thực chất và gắn liền với quy trình công tác tuyển quân”.     

leftcenterrightdel
Khởi công xây dựng nhà cho thanh niên nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn tại Quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng).

Những năm gần đây Hải Phòng là một trong số những địa phương của Quân khu 3 có những chính sách hỗ trợ, động viên kịp thời, hiệu quả các công dân lên đường thực hiện NVQS. Theo đó, từ năm 2022, thành phố đã thực hiện hỗ trợ 10 triệu đồng/công dân nhập ngũ theo Nghị quyết số 13/2021/NQ-HĐND, ngày 10-12-2021 của Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng. Năm 2024 này, ngoài số tiền hỗ trợ của thành phố, chính quyền các địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan đơn vị trên địa bàn đã tổ chức tiếp xúc, tặng quà động viên công dân nhập ngũ với tổng số tiền gần 8 tỷ đồng (bình quân gần 2,3 triệu đồng/công dân).

Một số địa phương tiêu biểu như huyện An Dương, quận Hải An mức hỗ trợ lên tới 3,5 triệu đồng/công dân. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, toàn thành phố đã có 175 gia đình chiến sĩ mới có hoàn cảnh khó khăn nhận được sự hỗ trợ với tổng số tiền 287,9 triệu đồng. Nhiều địa phương còn tổ chức tặng 45 sổ tiết kiệm cho thanh niên lên đường nhập ngũ với tổng số tiền 90 triệu đồng. Bên cạnh đó, công tác hỗ trợ kinh phí xây, sửa nhà cho thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở chuẩn bị lên đường nhập ngũ tiếp tục được các địa phương quan tâm. Đến nay, các địa phương trên địa bàn thành phố đã huy động được hơn 800 triệu đồng, dự kiến hỗ trợ xây mới 6 ngôi nhà, sửa chữa 14 ngôi nhà cho gia đình thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm 2024 (tăng 2 nhà so với năm 2023).

Thượng tá Phạm Hồng Thuất, Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS thành phố Hải Phòng cho biết: “Bằng nhiều biện pháp đồng bộ, sáng tạo, cách làm thiết thực, hiệu quả năm 2024, Hải Phòng tiếp tục hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân với chất lượng cao. Trong đó, thanh niên có sức khỏe loại 1, loại 2 đạt 71,37%; có nhiều công dân đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học; là đảng viên và công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ… Đại đa số các công dân lên đường thực hiện NVQS trong đợt này của thành phố đều hăng hái, phấn khởi, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc”.

Bài và ảnh: ANH DŨNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.