Mô hình “Đảng viên 213” chung tay chăm lo hộ cận nghèo”

Tổ dân phố 11 thuộc phường Việt Hưng hiện có 132 đảng viên đang công tác, thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú theo Quy định số 213-QĐ/TW ngày 2-1-2020 của Bộ Chính trị (viết tắt là “đảng viên 213”).

Tổ dân phố 11 hiện có 3 hộ cận nghèo, trong đó, hai gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn. Trường hợp thứ nhất là bà Lương Thị Xuyên, sinh năm 1958, có chồng gặp tai nạn, qua đời đã hơn 10 năm. Bản thân bà Xuyên bị ngã gãy chân, phẫu thuật nhiều lần vẫn không thể tự đi được. Mỗi khi di chuyển, phải nhờ chiếc xe lăn mà phường Việt Hưng tặng bà. Người con duy nhất của bà năm nay 27 tuổi, bị thiểu năng trí tuệ. Nhiều lần anh ra khỏi nhà mà không biết đường về. Mẹ con sống nhờ vào tình thương của người thân và sự đùm bọc của nhân dân, sự trợ giúp của xã hội.

Trường hợp thứ hai là chị Hà Thị Thanh Loan, sinh năm 1981, mắc bệnh hiểm nghèo, sức khỏe yếu. Chồng chị Loan là lao động tự do, thu nhập thấp và bếp bênh, các con chưa trưởng thành. Hiện nay, gia đình chị Loan không có nhà ở, phải thuê nhà trọ.

Ông Nguyễn Hữu Trí, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 11 cho biết: “Chi ủy chấp thuận đề nghị của Ban Công tác Mặt trận tổ dân phố về tổ chức một mô hình giúp đỡ hai gia đình này. Vừa mới nêu vấn đề thì ngay trong ngày 9-1-2023, cấp ủy đã nhận được sự hưởng ứng của hàng chục “đảng viên 213” và một số đảng viên thuộc chi bộ, với tổng số tiền tương trợ là 23 triệu đồng. “Nước đến đâu bắc cầu đến đấy”. Như vậy, mỗi hộ cận nghèo sẽ nhận quà Tết 1 triệu đồng. Hai hộ cận nghèo gia cảnh nhiều khó khăn sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng/hộ/tháng suốt năm 2023”.

leftcenterrightdel
 Đại diện lãnh đạo quận Long Biên và phường Việt Hưng thăm, tặng quà Tết hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại Tổ dân phố 11, phường Việt Hưng.

Quà Tết do Tổ dân phố 11 chuẩn bị dành cho hai gia đình đặc biệt khó khăn không phải là tiền mặt, cũng không giống gói quà Tết bày bán ở các cửa hàng mà là một túi đựng đủ hương vị, gồm: Mứt, kẹo, chè, cà phê, chai rượu, 2kg gạo nếp, 10kg gạo tẻ, 1 lít dầu ăn, 1 chai nước mắm, 1kg mì chính, 1kg giò lụa. Đây là những thứ thiết yếu với hoàn cảnh của chủ hộ, giúp họ không phải đôn đáo sắm Tết khi mà sức lực đã hao tổn phần nhiều. Tết năm nay, hai gia đình khó khăn nhất của Tổ dân phố 11 thêm ấm áp, nghĩa tình.

Trao bánh chưng xanh, ấm tình dân phố

Tết Quý Mão 2023 là cái tết thứ 9 liên tục Tổ dân phố 11 tự làm bánh chưng để biếu công dân từ 70 tuổi trở lên và những người có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn. Năm nay, số bánh là 280, cao hơn Tết trước 60 cái, do các cụ đạt ở tuổi “cổ lai hy” tăng lên.

Theo ông Nguyễn Năng Dực, Tổ trưởng Tổ dân phố 11, điều mà lãnh đạo tổ trăn trở là làm thế nào để bánh chưng biếu do mình làm, năm sau phải ngon hơn năm trước. “Rất khó! Vì 9 năm kinh nghiệm như đã đạt độ hoàn hảo. Không ngờ, đón Tết con Mèo, chúng tôi có thêm mẹo. Đó là cách làm cho bánh rền hơn. Bánh trong nồi phải luôn luôn ngập dưới nước 10cm.

Khi nước cạn, chớm mặt trên của lớp bánh thì chế ngay bằng nước lạnh. Chế nước lạnh vào nồi, phải tạm tắt bếp một phút để nước lạnh “chui” xuống đáy nồi, làm cho tất cả bánh trong nồi đều giảm nhiệt độ tương đương nhau. Khi ấy thì nổi lửa lại. Luộc bánh chưng suốt 12 tiếng đồng hồ, với 12 lần chế nước như thế, bánh như được luộc đi luộc lại trong điều kiện nhiệt độ xác định, vừa rền vừa dẻo, thêm đẹp món quà tặng dịp đón xuân!”, ông Dực kể.

Ngày 13-1-2023, 280 chiếc bánh chưng xanh đã được cán bộ dân chính của tổ trịnh trọng đưa tới người nhận ngay trước lễ ông Táo. Các đồng chí lãnh đạo tổ kịp thời lên nhóm Zalo “Nhân dân tổ 11” đưa tin cảm ơn những người đã ủng hộ cho Tết “Trao bánh chưng xanh ấm tình dân phố”. Nhiều “đảng viên 213” và bà con dân phố gọi điện hoan nghênh lãnh đạo tổ đã tổ chức hoạt động “Xuân gắn kết-Tết yêu thương” thật đậm đà ý nghĩa.

Bài và ảnh: PHẠM XƯỞNG