Chuyện của một học viên đặc biệt

Lớp tập huấn kỹ năng viết tin, bài đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng do Quận ủy quận 8 tổ chức có một học viên rất đặc biệt. Đó là bà Trần Thị Thu Hà, 79 tuổi, ngụ tại phường 3, quận 8. Ngồi trong lớp, bà giữ phong cách như một “học sinh” gương mẫu, chăm chỉ. Bà chăm chú nghe giảng, ghi chép đầy đủ những nội dung quan trọng vào cuốn vở. Giờ nghỉ giải lao, bà tranh thủ thời gian trao đổi thêm với giảng viên. Bà nói: "Trước khi nghỉ hưu, tôi là Phó giám đốc phụ trách Văn phòng Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng kiến thức ngoại giao và ngoại ngữ, Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh. Thế hệ cán bộ, đảng viên cao tuổi như chúng tôi bị hạn chế về kỹ năng sử dụng công nghệ, tiếp cận thông tin trên không gian mạng. Chính vì vậy, chúng tôi rất muốn được tham gia các lớp tập huấn để củng cố, nâng cao trình độ, kỹ năng, cập nhật thông tin nhằm phục vụ cho công tác ở từng khu phố, chi bộ".

leftcenterrightdel

Học sinh huyện Bình Chánh được cán bộ lão thành "truyền lửa" tại khu di tích lịch sử dân công hỏa tuyến trên địa bàn. Ảnh: KIỀU ANH DŨNG

Kết thúc lớp tập huấn, bà thực hiện ngay một bài viết dài 3 trang giấy học trò, nét chữ tròn trịa, nắn nót. Bài viết của bà phản ánh những bất cập, bức xúc của cán bộ, đảng viên ở chi bộ khu phố. Đó là tổ chức đảng gần dân, ở trong dân nhưng việc tổ chức hoạt động, các hình thức sinh hoạt ở nhiều nơi, nhiều lúc vẫn còn thiếu “lửa” để có thể khai thác, phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong đời sống của bà con khu phố. Từ thực tế đó, bà kiến nghị, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đối với mỗi cán bộ, đảng viên không phải là công việc to tát, xa lạ, trừu tượng mà nó được thể hiện ngay trong suy nghĩ, lời nói, hành động của đảng viên. Khi cán bộ, đảng viên thấy rõ vinh dự, trách nhiệm của mình và thực hành nêu gương, trở thành những nhân tố điển hình ở mỗi khu phố, cộng đồng dân cư, thấy đúng phải bảo vệ, thấy sai phải đấu tranh, góp ý, phê bình... thì chắc chắn địa bàn đó sẽ giữ vững ổn định. “Được học tập, bồi dưỡng, cập nhật những kiến thức, kỹ năng bổ ích, chúng tôi tự tin thực hiện các hình thức tuyên truyền sát thực, hiệu quả ở ngay trong địa bàn dân cư”, bà Hà khẳng định. Thời gian qua, bà Trần Thị Thu Hà đều đặn viết bài cho các bản tin, ấn phẩm tuyên truyền ở địa phương, là nhân tố tích cực “truyền lửa” nhiệt huyết bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng cho thế hệ trẻ.

Coi trọng tập huấn, nhân rộng điển hình

Đảng bộ quận 8 có nhiều đảng viên cao tuổi, cán bộ hưu trí và đại đa số đều có tinh thần, nhiệt huyết cống hiến. Ông Nguyễn Văn Khoái, Phó chủ nhiệm Thường trực Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến quận 8 chia sẻ: "Cùng với việc tổ chức cho các đảng viên, hội viên tham gia những lớp tập huấn, hằng quý, chúng tôi còn mời các báo cáo viên về nói chuyện chuyên đề, trang bị thêm kiến thức, trình độ lý luận chính trị cho các đảng viên lão thành, hưu trí. Những hoạt động này đều hướng đến mục đích củng cố, tăng cường sức mạnh cho trận địa tư tưởng-văn hóa của Đảng ngay từ các chi bộ. Chẳng hạn như việc tận dụng, sử dụng các nền tảng mạng xã hội, các nhóm kín để thực hiện những bài viết ngắn tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng; lan tỏa thông tin tích cực, viết bình luận đấu tranh phản bác, bài trừ những thông tin, luận điệu sai trái, thù địch trên không gian mạng".

Nhận thức rõ vai trò của đội ngũ cán bộ lão thành, cán bộ kháng chiến, đảng viên cao tuổi trong các chi bộ khu phố, Quận ủy quận 8, trực tiếp là Ban Tuyên giáo Quận ủy đã chủ động, sáng tạo tổ chức nhiều hình thức, mô hình tạo sự gắn kết giữa người cao tuổi với đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ. Bản lĩnh, kinh nghiệm của thế hệ cha anh kết hợp với sự năng động, sáng tạo của sức trẻ tạo nên tính liên kết, kế thừa, phát triển trong các hoạt động giáo dục, tuyên truyền, xây dựng trận địa tư tưởng vững chắc.

Cách làm ở quận 8 cũng được thể hiện sinh động ở nhiều địa phương khác như các quận: 7, Tân Bình, TP Thủ Đức và các huyện: Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi... Đồng chí Võ Thị Hoàng Oanh, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Bình Chánh cho biết: "Trong các lớp tập huấn về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, cùng với nội dung lên lớp của các giảng viên là những chuyên gia, nhà báo có uy tín, chúng tôi còn lồng ghép các chương trình giới thiệu, tham quan những di tích lịch sử cách mạng để tăng tính trực quan, tương tác. Đến nay, đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt, cán bộ làm công tác chuyên môn từ cấp xã đến các ban, ngành trong huyện đều đã được tập huấn nghiệp vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới, đặc biệt là trên không gian mạng. Nhờ đó, hoạt động tuyên truyền trên không gian mạng với tinh thần lấy "xây" để "chống", lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lan tỏa thông tin, thông điệp tích cực đã được thực hiện đồng bộ, thường xuyên".

Cùng với công tác thông tin tuyên truyền trên báo chí, truyền thông; các hình thức, mô hình hoạt động hiệu quả từ cơ sở đã góp phần tích cực nâng cao nhận thức, kỹ năng, hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới. Các tập thể, cá nhân điển hình tiếp tục được tổ chức đảng khuyến khích, động viên, khen thưởng, làm nòng cốt lan tỏa năng lượng tích cực, kết hợp "xây" và "chống", củng cố vững chắc trận địa tư tưởng ngay từ cơ sở.

HƯƠNG HÀ

Quan tâm giải quyết những bức xúc từ cơ sở

 Việc xây dựng, củng cố trận địa tư tưởng ngay từ cơ sở phải bắt đầu từ những vấn đề căn cốt, đó là phải quan tâm giải quyết ngay, giải quyết có hiệu quả những bức xúc của người dân. Trước hết vẫn là câu chuyện nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Trong tư tưởng cán bộ, đảng viên và quần chúng ở nhiều nơi đang phân ra hai cấp độ rõ rệt. Thứ nhất là với người lớn tuổi, đã và đang có biểu hiện “công thần” ở một bộ phận không nhỏ. Khi bàn đến các vấn đề về công tác tư tưởng, một số người cho rằng: “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Thứ hai là với người trẻ. Đây là lực lượng rất hùng hậu, năng động, sáng tạo, nhưng nhiều người lại thiếu nhiệt tình, có thái độ bàng quan, thờ ơ... Vậy nên, cấp ủy, chính quyền ở cơ sở cần chủ động có những hình thức, biện pháp để dung hòa, kết nối, nâng cao ý thức trách nhiệm đối với công việc này.

Muốn vậy phải nắm chắc diễn biến tư tưởng, thường xuyên trao đổi thông tin, phát huy sức mạnh, lợi thế công nghệ để nắm rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, từ đó có cách định hướng dư luận, xây dựng thái độ đúng đắn ngay từ mỗi gia đình, khu phố. Cùng với đó, phải thường xuyên lắng nghe, trao đổi, đối thoại với dân; nắm chắc và quan tâm giải quyết những bức xúc của dân ngay từ cơ sở. Nhân bàn đến công tác tư tưởng, tôi xin nêu một ví dụ, mới đây, một người quen của tôi, cũng là cán bộ hưu trí, có vợ từ trần. Có mỗi việc ông lên phường xin cái giấy chứng tử mà cứ bị hành lên hành xuống. Mà không có giấy chứng tử thì không thể mua được quan tài, không có đất an táng. Một công việc rất nhỏ, rất đơn giản như thế mà còn bộc lộ hiện tượng quan liêu, cửa quyền từ một vài cán bộ trong bộ máy công quyền thì thử hỏi làm sao có thể giải quyết tốt công tác tư tưởng được. Tư tưởng không phải nói suông, nó phải gắn với hành động, việc làm cụ thể. Nói phải đi đôi với làm. Chúng ta đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng phải đồng thời với đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống, bài trừ những biểu hiện quan liêu, thiếu trách nhiệm ở ngay trong một bộ phận cán bộ cơ sở. Bởi đó chính là những mầm mống của suy thoái phẩm chất đạo đức, lối sống, rất nguy hại.

TÔ ĐẠI PHONG (Báo cáo viên Trung ương, nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh)

 

Coi trọng công tác tuyên truyền xây dựng Đảng

Viết về xây dựng Đảng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là lĩnh vực khó. Từ khâu xác định nội dung, phát hiện đề tài, khai thác tư liệu cho đến thể hiện tác phẩm đều có những yêu cầu và đòi hỏi khắt khe nhất định. Để phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt của báo chí trong lĩnh vực này, có một số vấn đề cần quan tâm trong thời gian tới, đó là: Cần làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng tại cơ quan báo chí. Xây dựng kế hoạch công tác, các chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề và phân công cán bộ, phóng viên, biên tập viên có đủ năng lực trực tiếp phụ trách. Kịp thời đề ra những giải pháp để tổ chức nội dung này thành mảng đề tài chính, có sức thu hút, hấp dẫn, luôn giữ vị trí là kênh thông tin chính thống, tin cậy. Cần làm tốt công tác quản lý đội ngũ phóng viên, biên tập viên. Khắc phục triệt để hiện tượng tin, bài đăng, phát trên báo thì thực hiện đúng quan điểm, đường lối, tôn chỉ, mục đích, nhưng trên các trang mạng xã hội lại thể hiện góc nhìn, quan điểm trái ngược. Cần xây dựng mối liên hệ hiệp đồng chặt chẽ giữa các cấp ủy đảng, chính quyền với báo chí.

Cơ quan báo chí cần xây dựng, duy trì thường xuyên nguồn thông tin và mạng lưới chuyên gia trong lĩnh vực này. Đó là những cán bộ chủ chốt của các cấp ủy đảng, chính quyền; các đồng chí cán bộ lão thành; đội ngũ chuyên gia, cán bộ giảng dạy tại các học viện, nhà trường. Xây dựng cơ chế phối hợp giữa cơ quan báo chí với cơ quan an ninh các cấp trong việc trao đổi, chia sẻ thông tin và giải pháp bảo vệ người làm báo. Công tác lãnh đạo, quản lý, định hướng hoạt động của cơ quan báo chí cần có sự sâu sát, kịp thời, chia sẻ, hỗ trợ báo chí hoạt động. Cần thường xuyên tổ chức các cuộc làm việc, hội nghị chuyên đề giữa cơ quan lãnh đạo, quản lý báo chí với lãnh đạo các học viện, nhà trường có đào tạo chuyên ngành báo chí-truyền thông về chương trình giảng dạy; công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; phát hiện, bồi dưỡng cá nhân có tiềm năng về công tác xây dựng Đảng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên báo chí. Cần tổ chức, duy trì hoạt động các câu lạc bộ phóng viên trên từng loại hình, lĩnh vực báo chí để góp phần nâng cao khả năng tác nghiệp xây dựng Đảng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng...

ThS TRỊNH THANH TOÀN (Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh)

 

 Sức lan tỏa của các mô hình văn hóa

Phường 7 có diện tích tự nhiên lớn, trải dài và rộng (569,9ha), chiếm hơn 1/4 diện tích toàn quận 8; dân số khoảng 56.300 người, hơn 40% hộ tạm trú và khoảng 70% dân số theo đạo. Phường 7 được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Trên địa bàn phường có trung tâm thương mại, chợ đầu mối Bình Điền lớn nhất cả nước. Đảng bộ phường 7 hiện có 465 đảng viên, với 19 chi bộ trực thuộc.

Trong những  năm qua, Đảng ủy phường tập trung quán triệt, triển khai các văn bản của Trung ương, thành phố, quận ủy chỉ đạo, quan tâm triển khai công tác tuyên truyền, nắm chắc tình hình dư luận, tư tưởng cán bộ, đảng viên; chủ động xây dựng kế hoạch, hướng dẫn sát hợp tình hình thực tế. Từ đầu năm 2023 đến nay, Đảng ủy phường đã tổ chức 4 hội nghị báo cáo thời sự định kỳ hằng quý với 1.680 lượt cán bộ, đảng viên tham dự; 6 hội nghị nghiên cứu, phổ biến, học tập, quán triệt nghị quyết với 3.196 lượt cán bộ, đảng viên tham dự.

Quán triệt phương châm "xây" và "chống" trong nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phường đã chủ động triển khai các mô hình đạt kết quả cao, tiêu biểu là 31 điểm xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong hệ thống chính trị phường và tại các không gian công cộng, cơ sở tôn giáo... Đây là chương trình lớn, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; lan tỏa cái tốt, cái hay, cái đẹp, góp phần thực hiện có hiệu quả phương châm lấy "xây" để "chống" trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Nhiều nội dung xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại phường 7 đã được đúc kết, lan tỏa và nhân rộng. Những mô hình này vừa là mục tiêu vừa là môi trường văn hóa để Đảng bộ phường phát huy các nhân tố tích cực trong công tác tư tưởng-văn hóa với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

NGÔ VĂN ĐƯỢC (Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường 7, quận 8)

 

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.