Những ngày đầu mới về đơn vị, Bảo Long khá bỡ ngỡ vì xa ông bà, xa mái nhà thân quen. Nhưng được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc Thành nói chung, tổ công tác địa bàn nói riêng chăm sóc, Bảo Long dần gắn bó với những người cha nuôi và tiến bộ từng ngày. Từ học lực trung bình, năm học 2022-2023, Bảo Long đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đây là món quà đáng tự hào mà con dành tặng Trung tá QNCN Phan Đức Lợi-người trực tiếp chăm sóc Bảo Long-và những người cha nuôi biên phòng.

leftcenterrightdel
Trung úy QNCN Vũ Thành Đạt, nhân viên Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Đăk Ơ hướng dẫn con nuôi của đồn học bài. 

Do đặc thù tổ công tác nằm cách xa nhà của Bảo Long, đều đặn một tháng hai đến ba lần, Trung tá QNCN Phan Đức Lợi lại đưa Long về thăm ông bà của cháu. Ông bà Bảo Long rất vui vì thấy cháu trai ngày một cao lớn, khỏe mạnh, nhất là thành tích học tập tiến bộ. Nói về công lao chăm sóc và nuôi dạy của những người cha nuôi, Bảo Long tâm sự: "Nếu không được các cha nhận nuôi, con đã phải nghỉ học rồi. Mong ước của con sau này được trở thành Bộ đội Biên phòng như các cha để xây dựng quê hương. Nhưng trước mắt con phải học giỏi và rèn luyện sức khỏe thật tốt".

Đối với Nông Nhật Anh, học sinh lớp 9A6, Trường THCS Đăk Ơ (xã Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước), mỗi lần được Thiếu tá QNCN Nguyễn Tiến Sỹ, nhân viên Đội vận động quần chúng cho đi tuần tra cùng các anh, các chú và giới thiệu về cột mốc biên giới do Đồn Biên phòng Đăk Ơ, BĐBP tỉnh Bình Phước quản lý, con đều cảm thấy đặc biệt và tự hào. Nhật Anh là con nuôi của Đồn Biên phòng Đăk Ơ được 4 năm. Việc hiểu biết về cột mốc biên giới cùng nhiệm vụ của những người cha nuôi biên phòng giúp Nhật Anh thêm yêu con người và mảnh đất mình sinh ra, lớn lên.

Bố mẹ ly hôn từ năm Nhật Anh mới 7 tuổi. Tháng 4-2019, bố cháu mất do bạo bệnh. Nhật Anh lớn lên trong vòng tay chăm sóc, yêu thương của bà nội. Nhưng bà năm nay đã ngoài 80 tuổi, sức khỏe yếu, không có nguồn thu nhập nên không thể chăm lo chu đáo cho Nhật Anh. Cũng vì thế mà con đường đến trường của cậu bé nhiều thiệt thòi này càng thêm vất vả, chông chênh.

Nhà của Nhật Anh ở xã Đăk Ơ, cách Đồn Biên phòng Đăk Ơ gần 30km. Không ngại đường xa, những người lính quân hàm xanh đã 3 lần tìm đến để thuyết phục Nhật Anh về đồn ở bởi cháu không nỡ xa bà nội. 4 năm qua, ngoài mang đến cho Nhật Anh những bữa cơm no đủ, một mái nhà ấm áp, yêu thương, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đăk Ơ còn trở thành người thân, luôn quan tâm, động viên giúp Nhật Anh tạm quên đi những mất mát để vươn lên trong cuộc sống. Cũng từ đây, con đường đến trường của Nhật Anh trở nên rộng mở hơn và cháu cũng đang nỗ lực học tập để lớn lên có thể tiếp nối các cha nuôi biên phòng giúp đỡ nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên chính quê hương mình.

Phan Hoàng Bảo Long và Nông Nhật Anh chỉ là hai trong số 9 cháu được BĐBP tỉnh Bình Phước nhận nuôi từ năm 2019 đến nay với mong muốn lan tỏa nghĩa cử cao đẹp nơi biên giới, để các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn thêm tự tin trên con đường thực hiện ước mơ xây dựng quê hương giàu đẹp.

Bài và ảnh: LÝ SƠN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.