Cũng như những năm trước, năm 2023 công tác tuyển quân của TP Hà Nội gặp nhiều khó khăn do số lượng công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) cơ bản học lên cao đẳng, đại học (đối tượng được tạm hoãn) hoặc đi làm ăn xa, vắng mặt dài ngày. Cùng với đó, tỷ lệ công dân mắc các tật khúc xạ về mắt, có hình xăm trên diện rộng ngày càng nhiều... ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn và chất lượng tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Để bảo đảm số lượng, chất lượng tuyển quân, với chức năng là cơ quan Thường trực, Bộ tư lệnh (BTL) Thủ đô Hà Nội đã tham mưu với UBND, Hội đồng NVQS TP Hà Nội thực hiện nghiêm Luật NVQS 2015 và các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của trên về công tác tuyển quân năm 2023 ngay từ đầu năm; ban hành chỉ thị, kế hoạch tổ chức thực hiện; quyết định giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ cho các quận, huyện, thị xã trực thuộc Hà Nội; làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, huy động sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong thực hiện công tác tuyển quân. Hội đồng NVQS các cấp thường xuyên được kiện toàn theo quy định, hoạt động hiệu quả. Cơ quan quân sự các cấp phát huy tốt vai trò nòng cốt trong tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương cùng cấp, đồng thời là trung tâm phối hợp, hiệp đồng trong tổ chức thực hiện. UBND TP Hà Nội chỉ đạo các địa phương rà soát, phúc tra chặt chẽ; tổ chức tốt bước sơ tuyển, bình cử, xét duyệt ở các cấp, bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng và đúng luật.

leftcenterrightdel
Thanh niên huyện Thanh Trì hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc.  Ảnh: NGỌC HÂN 

Đại tá Ngô Công Khánh, Trưởng phòng Quân lực, Bộ Tham mưu (BTL Thủ đô Hà Nội) nêu kinh nghiệm: “Để thống nhất về tổ chức phương pháp trong các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, hằng năm, BTL Thủ đô Hà Nội tổ chức tập huấn đối với thành viên Hội đồng NVQS cấp quận, huyện; nêu cao trách nhiệm Hội đồng NVQS các cấp; trách nhiệm quản lý nhà nước của các địa phương trong thực hiện Luật NVQS; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, trốn tránh, không thực hiện Luật NVQS; kịp thời sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm trong thực hiện công tác tuyển quân ở các cấp”.

Nhờ làm tốt các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân nên nhiều năm qua, Hà Nội luôn là địa phương dẫn đầu cả nước về chất lượng công dân nhập ngũ, nhất là về tỷ lệ công dân viết đơn xung phong và công dân có trình độ văn hóa cao. Riêng năm 2023 toàn thành phố có 20,9% công dân có trình độ cao đẳng, đại học; 29% công dân tình nguyện viết đơn nhập ngũ. Trước khi nhập ngũ, các địa phương đã mở lớp bồi dưỡng về Đảng cho gần 45% thanh niên là đoàn viên ưu tú.

Cùng với làm tốt các khâu, các bước trong quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, Hội đồng NVQS các cấp của TP Hà Nội còn phối hợp tổ chức tốt các hoạt động giáo dục truyền thống sôi nổi, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tiễn và truyền thống của địa phương như: Lễ báo công Bác Hồ, hoạt động tiếp lửa truyền thống, tham quan bảo tàng, các khu di tích lịch sử, viếng nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm, giao lưu văn hóa, văn nghệ, gặp mặt tặng quà, biểu dương, khen thưởng các thanh niên tiêu biểu tình nguyện viết đơn nhập ngũ, bồi dưỡng lý luận để tạo nguồn phát triển đảng trong thời gian tại ngũ... góp phần bồi đắp lòng tự hào, tự tôn dân tộc, phát huy truyền thống dòng họ, quê hương cho thanh niên nhập ngũ.

Nhằm kịp thời động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, năm 2023, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương toàn thành phố đã trao 1.671 sổ tiết kiệm (trị giá mỗi sổ 3 triệu đồng đến 15 triệu đồng) cùng hàng nghìn suất quà tặng thanh niên nhập ngũ và gia đình có thanh niên nhập ngũ với tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, hằng năm, Hội đồng NVQS thành phố đã phối hợp chặt chẽ với đơn vị nhận quân, tổ chức giao, nhận quân chặt chẽ, đúng quy định, bảo đảm an toàn. Trong thời gian huấn luyện chiến sĩ mới, cấp ủy, chính quyền các quận, huyện tổ chức các đoàn đến đơn vị thăm, động viên con em mình, qua đó kịp thời nắm bắt tình hình học tập, rèn luyện, chấp hành kỷ luật để cùng với đơn vị giải quyết những vấn đề vướng mắc nảy sinh. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền, các ban, sở, ngành Thủ đô luôn coi trọng kết quả học tập, rèn luyện của quân nhân xuất ngũ, quan tâm, tạo điều kiện về việc làm, bổ sung nguồn cán bộ địa phương... Đây là nguồn cổ vũ, khích lệ để thanh niên Thủ đô hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Bài và ảnh: NGỌC HÂN - LÊ CHI