Xín Mần có đường biên giới dài hơn 31km tiếp giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Địa phương này có 19 dân tộc cùng chung sống, trong đó dân tộc Nùng, Mông, Tày chiếm hơn 80%. Với diện tích tự nhiên rộng hơn 587km2, mật độ dân cư và nhận thức của bà con không đồng đều; trong khi số thanh niên ở độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ là lao động chính của gia đình thường đi làm ăn xa, một số ít thanh niên nhận thức hạn chế còn tìm cách trốn tránh việc thực hiện NVQS... Đây là những rào cản tác động trực tiếp đến công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hằng năm của huyện Xín Mần.

Để công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022 đạt kết quả cao, Hội đồng NVQS huyện tham mưu với Huyện ủy ban hành chỉ thị; ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện công tác tuyển quân năm 2022, đồng thời xây dựng kế hoạch, phân công các thành viên phụ trách xã, thị trấn hướng dẫn, kiểm tra, quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ chặt chẽ, bảo đảm đúng quy trình, đúng luật. Với đặc thù là huyện biên giới miền núi, bà con sinh sống chủ yếu ở khu vực trung tâm các xã và thị trấn Cốc Pài.

Để công dân trong độ tuổi nhập ngũ và bà con nắm được Luật NVQS cũng như các chế độ, chính sách quân nhân được hưởng trong thời gian tại ngũ, Hội đồng NVQS huyện phối hợp với ban, ngành, đoàn thể các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, như: Phát tờ rơi tại các khu vực đông dân cư; khu nhà văn hóa của thôn, bản; tổ chức tuyên truyền rộng rãi qua hệ thống truyền thanh nội bộ; tuyên truyền lưu động tại các buổi họp chợ, sinh hoạt tập trung... làm thay đổi nhận thức của các tầng lớp nhân dân về quyền và nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Ban CHQS huyện Xín Mần thẩm định hồ sơ công dân nhập ngũ năm 2022 

Ở xã Bản Ngò, huyện Xín Mần nhiều người dân biết đến tấm gương làm kinh tế giỏi của anh Ly Văn Quyền, thôn đội trưởng thôn Đán Khao, xã Bản Ngò. Năm 2017, Ly Văn Quyền hoàn thành NVQS trở về địa phương và được UBND huyện Xín Mần tặng 1 con bò giống trị giá 10 triệu đồng để phát triển kinh tế. Lựa chọn mô hình chăn nuôi bò sinh sản, kết hợp trồng chuối xuất khẩu, sau gần 5 năm, Ly Văn Quyền đã xây dựng được mô hình kinh tế gia đình cho thu nhập khá. Chúng tôi được biết, ngoài anh Ly Văn Quyền còn có hàng chục quân nhân sau khi hoàn thành NVQS được UBND huyện Xín Mần tặng bò giống sinh sản để phát triển kinh tế gia đình.

Theo Trung tá Nguyễn Trung Kiên, Chính trị viên Ban CHQS huyện Xín Mần, để quân nhân xuất ngũ trở về địa phương có điều kiện phát triển kinh tế, từ năm 2017 đến nay, ban CHQS huyện tham mưu với địa phương có chính sách hỗ trợ con giống cho bộ đội xuất ngũ. Theo đó, quân nhân được kết nạp vào Đảng trong thời gian tại ngũ hoặc được khen thưởng từ hình thức giấy khen trở lên, khi hoàn thành NVQS trở về sẽ được UBND huyện tặng 1 con bò giống trị giá 10 triệu đồng, hoặc trao 10 triệu đồng nếu quân nhân có nguyện vọng lựa chọn mô hình phát triển kinh tế khác. Chỉ tính riêng 3 năm (2019, 2020, 2021) đã có 36 quân nhân được UBND huyện Xín Mần tặng bò giống. Việc làm này tạo động lực để các quân nhân phấn đấu rèn luyện, trưởng thành trong môi trường quân ngũ.

Bên cạnh đó để giúp chiến sĩ yên tâm học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, Ban CHQS huyện Xín Mần luôn làm tốt công tác phối hợp với các xã, thị trấn giúp gia đình quân nhân không may gặp khó khăn đột xuất. Tháng 12-2021, Ban CHQS xã Nà Chì, huyện Xín Mần phối hợp với địa phương huy động hơn 30 ngày công hỗ trợ gia đình chiến sĩ Hoàng Đức Quân vận chuyển vật liệu xây dựng công trình phụ và mở rộng cổng. Thời điểm đó chiến sĩ Hoàng Đức Quân đang học tập, rèn luyện tại Trung đoàn 174 (Sư Đoàn 316, Quân khu 2).

Đặc biệt, huyện Xín Mần là địa phương luôn quan tâm, chú trọng đến công tác phát triển Đảng, tạo nguồn cán bộ cho địa phương. Trước khi nhập ngũ Hội đồng NVQS huyện phối hợp với Trung tâm chính trị huyện và đảng uỷ các xã (thị trấn) tham mưu với Ban Thường vụ Huyện ủy mở lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho công dân ưu tú, đủ điều kiện nhập ngũ. Năm nay có 84 công dân ưu tú của Xín Mần đủ điều kiện nhập ngũ được học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng.

Ông Phạm Duy Hiền, Chủ tịch UBND huyện Xín Mần cho biết: "Thử thách trong môi trường quân ngũ giúp thanh niên ưu tú của địa phương có điều kiện phấn đấu và trưởng thành. Việc mở các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng sẽ trang bị nền tảng kiến thức cần thiết để các em phấn đấu trở thành đảng viên trong thời gian tại ngũ. Sau khi hoàn thành NVQS trở về địa phương đều được bố trí thành lực lượng cán bộ nòng cốt như: Công an viên, thôn đội trưởng, trung đội trưởng cơ động... để góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh".

Bài và ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG