Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị và hiệp đồng nên công tác đón nhận công dân nhập ngũ năm 2022 của trung đoàn diễn ra nhanh chóng, chặt chẽ và an toàn.                           

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để công tác tiếp nhận thanh niên nhập ngũ được an toàn, thời gian qua, chỉ huy Trung đoàn 165 đã chủ động trong hiệp đồng với địa phương trong công tác tiếp nhận. Trung đoàn đã thành lập và tập huấn, bồi dưỡng khung cán bộ tuyển quân. Công tác chuẩn bị nơi ăn, ở, sinh hoạt, huấn luyện chiến sĩ mới cũng được củng cố. Ngành hậu cần của trung đoàn đã củng cố doanh trại, bảo dưỡng sửa chữa hệ thống bếp lò hơi, vòi sen bảo đảm 100% bộ đội được tắm nước nóng. Các pano, khẩu hiệu tuyên tuyền cổ động, cảnh quan môi trường được sửa chữa, làm mới tạo ấn tượng về môi trường công tác chính quy, kỷ luật, văn hóa cho thanh niên nhập ngũ ngay từ những ngày đầu.

leftcenterrightdel
Đo, kiểm tra thân nhiệt của công dân nhập ngũ. 

Chỉ huy Trung đoàn 165 đã chỉ đạo lực lượng quân y và các đơn vị thường xuyên tổ chức vệ sinh doanh trại, phun thuốc khử trùng nơi ăn ở, sinh hoạt của bộ đội; chuẩn bị trang thiết bị, thuốc men, vật chất; xây dựng kế hoạch quân y cho phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn của cấp trên. Phối hợp chặt chẽ với các địa phương nơi tuyển quân để nắm tình hình và tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho công dân nhập ngũ trước khi bàn giao cho đơn vị. Trung đoàn cũng đã chuẩn bị khu cách ly riêng biệt để sẵn sàng xử trí khi có tình huống mắc Covid-19.       

leftcenterrightdel
Công dân nhập ngũ ở các tỉnh về sát khuẩn tay bằng dung dịch. 

Theo ghi nhận, ngay sau khi thanh niên nhập ngũ của các địa phương về tới đơn vị, lực lượng quân y đã tiến hành đo thân nhiệt cho từng người, sát khuẩn, súc họng, uống thuốc phòng viêm màng não mô cầu... Đến 14 giờ 30 phút ngày 16-2, các đơn vị trong toàn trung đoàn đã hoàn thành công tác tiếp nhận công dân nhập ngũ năm 2022 bảo đảm chặt chẽ, an toàn, đúng kế hoạch, hướng dẫn và phòng, chống dịch tốt.

Công dân Phạm Mai Ninh, quê phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá được biên chế về Tiểu đoàn 4 chia sẻ: “Khi mới về đến đơn vị, bản thân cùng các đồng chí khác còn rất bỡ ngỡ và lo lắng, tuy nhiên được sự giúp đỡ, chỉ bảo tận tình, chu đáo của các cán bộ, chúng tôi đã vơi đi những bỡ ngỡ ban đầu”.

leftcenterrightdel
Công dân nhập ngũ ở các tỉnh về Trung đoàn 165 súc họng sát khuẩn bằng nước muối.

Còn công dân Vũ Đình Cao, quê ở xã Yên Trị, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định được biên chế vào Tiểu đoàn 4 thì tâm tình với những lời lẽ khá mạnh dạn: “Tôi ấn tượng với cảnh quan, môi trưởng doanh trại đẹp như công viên, đặc biệt là tình cảm gần gũi của các đồng chí cán bộ. Đây sẽ là động lực tốt để tôi học tập, rèn luyện và trưởng thành”.

leftcenterrightdel
Cán bộ giới thiệu các điều kiện sinh hoạt của đơn vị cho công dân nhập ngũ.

Ngay sau khi tiếp nhận, các đơn vị đã tiến hành tổ chức biên chế, ổn định tình hình, giới thiệu về sơ đồ đơn vị và quán triệt một số quy định để các công dân nhập ngũ năm 2022 làm quen với các điều kiện đơn vị.

Bài và ảnh: ĐÌNH SƠN