NGUYỄN THỊ CHÂU ANH (Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh): Trang bị kỹ năng số trên nền tảng văn hóa số

Đối tượng ĐVTN hiện nay sống trong môi trường công nghệ phát triển mạnh mẽ, chi phối nhiều mặt của đời sống xã hội. Khi nhiều loại hình công nghệ mới ra đời, cụ thể như câu chuyện của ChatGPT, đã đặt ra nhiều thách thức về kỹ năng đối với người trẻ. Đó không còn dừng lại ở kỹ năng nghề nghiệp mà xa hơn nữa là kỹ năng làm chủ công nghệ, ứng dụng nhuần nhuyễn các công cụ sẵn có, đổi mới sáng tạo để nâng cao năng suất, năng lực cạnh tranh trong thị trường lao động nhiều biến chuyển.

Tôi trăn trở và đặt kỳ vọng tổ chức đoàn, trong “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn” và chủ đề Tháng Thanh niên năm 2023-“Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số” sẽ có lộ trình bài bản, giải pháp cụ thể để hỗ trợ trang bị kiến thức về chuyển đổi số, kỹ năng số trên nền tảng của văn hóa số cho ĐVTN. Cùng với trường học, tổ chức đoàn cần có giải pháp để đánh giá năng lực số trong ĐVTN, sinh viên một cách hiệu quả, từ đó có những bước đi phù hợp trên lộ trình đã đề ra.

Phương thức tổ chức các hoạt động của tổ chức đoàn, hội cũng cần thay đổi theo hướng số hóa, từ công tác tuyên truyền; phát triển kênh thông tin đoàn-hội, đẩy mạnh quy trình làm việc với các cơ sở đoàn-hội thông qua các công cụ, nền tảng trực tuyến; khai thác hiệu quả dữ liệu các trang mạng xã hội để chuyển đổi hình thức, cách tiếp cận đoàn viên, sinh viên trên không gian mạng.

-----------

PHẠM VĂN THÁI (Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội): Nêu cao trách nhiệm chính trị của tuổi trẻ

Để công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng, phát triển Đảng trong ĐVTN đạt hiệu quả tích cực, các cấp bộ đoàn cần tập trung triển khai tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đồng thời quan tâm tổ chức nhiều phong trào hành động cách mạng để kịp thời phát hiện những nhân tố ưu tú giới thiệu cho Đảng.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Trung ương Đoàn trao đổi với các bạn trẻ tại diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn”. 

Tôi cho rằng, các tổ chức đoàn cần đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên, triển khai nhiều giải pháp thực hiện chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về tăng cường công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Đồng thời, tích cực, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền đối thoại với ĐVTN, tham gia góp ý các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến cán bộ, ĐVTN và công tác thanh niên.

Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn cũng nghiêm túc tổ chức quán triệt, tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, triển khai cho ĐVTN nghiên cứu, học tập, tìm hiểu Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các bài học lý luận chính trị với nhiều hình thức sinh động, sáng tạo. Từ đó, hun đúc niềm tin, bồi đắp lý tưởng cách mạng, xây dựng động cơ đúng đắn để ĐVTN phấn đấu vào Đảng. Giải pháp rất cần thiết là lựa chọn các phong trào hành động cách mạng phù hợp với tâm lý, lợi ích chính đáng của ĐVTN, qua đó kịp thời phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp.

------------------ 

TRẦN NGỌC VÂN TRANG (Học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An): Ngoại ngữ - yếu tố quan trọng để hội nhập

Việc trang bị và nâng cao kỹ năng về ngoại ngữ cho ĐVTN là vấn đề rất quan trọng trong xu hướng hội nhập, hợp tác toàn cầu hiện nay. Tuy nhiên, một bộ phận thanh niên ngày nay vẫn chưa sẵn sàng và còn thiếu kỹ năng, kiến thức cho quá trình hội nhập quốc tế. Các bạn trẻ ấy hoặc không có đủ kỹ năng ngoại ngữ, hoặc chưa có môi trường thích hợp để tôi luyện khả năng ngoại ngữ của bản thân.

Những năm gần đây, ngoại ngữ trở nên phổ biến và tổ chức đoàn các cấp đã quan tâm triển khai nhiều sân chơi, cuộc thi cho bạn trẻ trải nghiệm, giao lưu, học hỏi. Nhưng cá nhân tôi nhận thấy những cuộc thi, sân chơi này đang chú trọng nhiều hơn vào tính học thuật của ngoại ngữ và còn hạn chế về tính ứng dụng, tính thực tiễn trong việc giao tiếp thông thường. Hơn nữa, những sân chơi đó đang bị giới hạn về đối tượng tham gia, chưa khơi gợi được sự hứng thú ở phần lớn các bạn trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Ngoài ra, các sân chơi chủ yếu tập trung vào một ngoại ngữ là tiếng Anh.

Để giải quyết những vấn đề này, tôi mong muốn Đoàn sẽ triển khai thêm nhiều cuộc thi, sân chơi với những chủ đề nóng hổi được bạn trẻ yêu thích, quan tâm; tổ chức các trại hè quốc tế, chương trình tham quan, giao lưu văn hóa. Bên cạnh tiếng Anh, dành nhiều sự quan tâm đối với các ngoại ngữ khác, đồng thời kết hợp áp dụng chuyển đổi số vào việc triển khai các hoạt động để thu hút, tiếp cận nhiều người trẻ hơn.

---------------- 

ĐỖ HOÀNG PHƯƠNG NHI (Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc Trường Đại học Ngoại thương): Tập hợp thanh niên trên không gian mạng

Với giới trẻ ngày nay, mạng xã hội trở thành kênh thông tin, giao tiếp không thể thiếu trong đời sống. Những tương tác, giá trị xảy ra và thu được từ mạng xã hội không chỉ là ảo mà góp phần hình thành con người thật ngoài đời. Bên cạnh mặt tích cực thì mặt trái, tiêu cực của mạng xã hội tác động không nhỏ đến nhận thức, hành động của một bộ phận người sử dụng.

Bởi vậy, tổ chức đoàn, hội cần có sự đồng hành, định hướng giới trẻ tiếp cận, sử dụng không gian mạng hướng đến giá trị tích cực, không bắt chước, chạy theo trào lưu lệch chuẩn. Trong đó, cần đẩy mạnh hơn nữa các trào lưu tích cực trên mạng xã hội, thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia nhằm mang lại giá trị thật trong đời sống.

Theo tôi, việc hữu ích là mở kênh đoàn kết, tập hợp thanh niên trên không gian mạng, xây dựng cộng đồng trực tuyến để các bạn trẻ tương tác với nhau thông qua những chương trình, hoạt động tích cực. Hoạt động tuyên truyền, giáo dục của Đoàn cần tận dụng sức mạnh của mạng xã hội, chuyển hóa sao cho mềm mại, trẻ trung, gần gũi để thanh thiếu niên cảm thấy đây không chỉ là những chủ trương khô khan, giáo điều. Từ đó, các bạn sẽ chủ động tiếp nhận, xây dựng văn hóa mạng văn minh nhưng vẫn thể hiện bản sắc, cá tính riêng.

BẢO TRINH (thực hiện)