Hàng không cẩn trọng, đường sắt tăng chuyến

Đối với vận tải hàng không, các hãng chỉ tiếp nhận vận chuyển hành khách có nhu cầu đi lại phục vụ quá trình phục hồi kinh tế theo thứ tự ưu tiên: Hoạt động công vụ, lực lượng phòng chống dịch Covid-19, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân và các đối tượng khác.

Trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa): Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Các trường hợp hành khách khác cần đáp ứng một trong ba điều kiện: Người có chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay. Người có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay. Giai đoạn áp dụng: Từ ngày 21-10-2021 đến hết ngày 30-11-2021.

Đối với đường sắt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã lên kế hoạch tăng chuyến. Cụ thể: Trên tuyến đường sắt Hà Nội – TP Hồ Chí Minh chạy tối đa không quá 04 đôi tàu/ngày, đêm từ Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh. Trên tuyến Hà Nội – Vinh chạy 01 đôi tàu/ngày,đêm. Trên tuyến Sài Gòn – Đà Nẵng chạy 01 đôi tàu/ngày,đêm. Trên tuyến Hà Nội – Hải Phòng chạy tối đa 03 đôi tàu/ngày, đêm.

Đối với đường bộ, Bộ GTVT giao các địa phương thực hiện theo Quyết định số 1812/QĐ-BGTVT ngày 16-10-2021.

Các địa phương vẫn có những quy định khác nhau

Tại Phú Thọ, theo văn bản chỉ đạo mới nhất, 10 chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 tại các cửa ngõ giao thông ra, vào tỉnh Phú Thọ sẽ tạm dừng từ 6 giờ ngày 20-10.

leftcenterrightdel
Các tỉnh đều có kế hoạch tổ chức kiểm soát người ra vào địa phương. Ảnh: Cand.com.vn

Tỉnh giao UBND các địa phương nơi có địa điểm đặt chốt chỉ đạo các lực lượng tạm dừng hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh. Tổ chức bàn giao và bảo quản tài sản, cơ sở vật chất theo đúng quy định để có thể kích hoạt lại ngay căn cứ tình hình diễn biến dịch. Giao Công an tỉnh tiếp nhận, quản lý hệ thống camera giám sát tại các chốt để lắp đặt, sử dụng khi cần thiết.  

Trong khi đó, từ 12 giờ trưa nay, Hòa Bình dỡ chốt kiểm soát dịch. Tỉnh vẫn yêu cầu công an tỉnh phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai và duy trì các điểm khai báo y tế tại các tuyến đường Láng - Hòa Bình.

Cũng từ hôm nay (20-10), Bạc Liêu sẽ thực hiện quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo Nghị quyết 128. Người vào Bạc Liêu không phải làm thủ tục xin phép, chỉ cần khai báo y tế. Người chưa tiêm vắc xin thì ưu tiên cách ly tập trung. Đối với người không thể tự chăm sóc, người từ 60 tuổi trở lên, có bệnh nền, thai phụ, người dưới 18 tuổi được cho cách ly tại nhà. 

Cụ thể, đối với người vào Bạc Liêu từ khu vực cấp độ 1: Người chưa tiêm vắc xin phải theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và thực hiện 5K. Tất cả trường hợp còn lại không phải cách ly y tế và đi lại không hạn chế.

Mặc dù Đà Nẵng đã lâu không có ca nhiễm Covid-19 mới nhưng người đến Đà Nẵng từ các địa phương được xác định ở cấp độ 3, cấp độ 4 và các vùng cách ly y tế (phong tỏa) phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước thời điểm đến Đà Nẵng. Trong trường hợp người đến từ vùng cấp độ 3, 4 mà không có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào thành phố, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch.

Người đến/về TP Cần Thơ từ địa bàn có dịch cấp độ 3,4, phải thực hiện giám sát, xét nghiệm cách ly theo quy định của UBND thành phố và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Người ngoài tỉnh vào Bến Tre từ vùng cấp độ 1, 2 được đi lại. Người về từ vùng cấp độ 3, 4, phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ và tùy theo từng đối tượng sẽ phải theo dõi sức khỏe hoặc cách ly tại nhà trong 7 ngày. 

QUANG HÙNG