Chiều cuối tuần, nhà cô Nhung rộn rã tiếng học bài của các em nhỏ. Khoảng 15 học sinh ở mọi lứa tuổi đang trao đổi bài tập Toán, Tiếng Việt. Cô Nhung đi tới từng em nhỏ, hỏi thăm tình hình học tập ở trường, bài tập ôn thi cuối kỳ của thầy cô giáo ở trường giao cho các em…, sau đó hướng dẫn các em nhỏ làm bài tập trước, đến các em lớn làm bài tập sau. Mỗi bài tập, cô giảng thật kỹ và giải đáp mọi thắc mắc để các em dễ hiểu.

Tham gia học lớp cô Nhung từ những ngày đầu tiên, khi còn là học sinh lớp 2, đến nay đã lên lớp 7 nhưng em Vũ Trọng Khang vẫn đều đặn mỗi tuần đến lớp, được cô hướng dẫn cách làm bài văn, cách giải toán và trả lời các câu hỏi sao cho khoa học, dễ nhớ. “Nhờ cô Nhung hướng dẫn tận tình, giảng bài dễ hiểu nên em đều hoàn thành tốt các bài tập ở trường, các bài kiểm tra học kỳ của em đều đạt điểm cao. Từ một học sinh học lực trung bình, đến nay em đã đạt thành tích khá”, em Khang vui vẻ nói.

Cô Nhung là giáo viên Ngữ Văn của Trường THCS Lê Độ (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) nay đã nghỉ hưu. Sau 35 năm gắn bó với “sự nghiệp trồng người”, cô về tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương. Trong quá trình làm công tác xã hội, phát hiện phường Bình Hiên có nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn hiếu học nên cô quyết định mở lớp học miễn phí mang tên “Lớp học hạnh phúc” để giúp các em tiến bộ trong học tập.

leftcenterrightdel

Cô Đào Thị Nhung kiểm tra bài tập của học sinh trong "Lớp học hạnh phúc".

Cô Nhung kể: “Nhiều gia đình điều kiện kinh tế khó khăn không có tiền cho con em học thêm. Tôi muốn dạy kèm miễn phí để các em đỡ thiệt thòi hơn các bạn đồng trang lứa. Vì vậy, tôi đã vận động bố mẹ đưa các con đến lớp. Các em học sinh tiểu học được hướng dẫn hai môn Toán và Tiếng Việt, các em học sinh THCS chủ yếu học môn Ngữ Văn. Lớp học ban đầu chỉ vài em nhưng đến nay đã có gần 20 em (từ lớp 1 đến lớp 9). Các em đến lớp theo lịch đều đặn và đa số đều chăm ngoan, lễ phép".

Trước mỗi kỳ thi, không chỉ hướng dẫn các em hoàn thành tốt các bài ôn tập ở trường, cô Nhung còn sưu tập thêm các câu hỏi, đề bài để giúp các em ôn luyện, nâng cao thêm kiến thức. Bằng phương pháp giảng bài kỹ lưỡng, bám nội dung sách giáo khoa và tận tụy nên các em nắm bài tốt, ghi nhớ sâu và có nhiều tiến bộ trong học tập.

Ngoài truyền đạt kiến thức, cô Nhung còn dành thời gian dạy các em những điều hay lẽ phải, cách đối nhân xử thế, về kỹ năng sống… Vì thế, trước buổi học, các em tự giác đến sớm dọn vệ sinh, kê lại bàn ghế. Vào đầu năm học mới, cô Nhung thường trích lương hưu và tiền phụ cấp từ công việc xã hội để mua sách, vở, đồng phục tặng các em...

Đã 40 năm lặng lẽ “đưa đò” và dâng “mật ngọt” cho đời, cô Nhung rất tự hào khi nhìn các em tiến bộ từng ngày, biết yêu thương và trở thành người có ích cho xã hội. "Đó chính là động lực để tôi duy trì “Lớp học hạnh phúc” cho đến khi nào không còn sức khỏe nữa mới thôi”, cô Nhung nói. 

Bài, ảnh: NGÂN HÀ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.