Theo kế hoạch, lớp học sẽ thực hiện với giáo trình xóa mù chữ cho các học viên biết đọc, biết viết và những phép tính đơn giản (tương đương trình độ lớp 1); dự kiến kéo dài đến cuối tháng 5.

Giáo viên đảm nhiệm đứng lớp là các thầy, cô giáo trường Tiểu học Mường Sai và cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chiềng Khương. Lớp được mở tại Nhà văn hóa bản Sai, xã Mường Sai, thời gian học tập từ 19 giờ đến 21 giờ hằng ngày.

leftcenterrightdel

Quang cảnh Lễ khai giảng lớp học xóa mù chữ tại bản Sai, xã Mường Sai.

Mục đích của lớp học là giúp các học viên biết cách đọc, viết, giao tiếp bằng tiếng phổ thông và tính những phép tính đơn giản nhằm phục vụ trong việc mua bán, trao đổi hàng hóa.

Sau khi kết thúc lớp học, các đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp và khảo sát mở lớp tại bản Nong Phạ, xã Mường Sai. Đây là bản với 100% đồng bào dân tộc Mông.

Xã Mường Sai, huyện Sông Mã là xã vùng III còn nhiều khó khăn, có 12 bản với 4 đồng bào dân tộc cùng sinh sống. Giai đoạn trước đây vì nhiều lý do như nhà xa trung tâm, điều kiện kinh tế khó khăn… nên một số người bỏ học giữa chừng. Tuy nhiên, nhờ công tác vận động quần chúng của các cấp, nhất là lực lượng Bộ đội Biên phòng, bà con nhân dân đã thấy được ý nghĩa, sự cần thiết phải biết cái chữ để phục vụ đời sống hằng ngày.

Tin, ảnh: ANH HÙNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Dân tộc, tôn giáo xem các tin, bài liên quan