Hành trình xóa mù chữ cho bà con của thầy giáo quân hàm xanh Ngô Minh Đức bắt đầu từ năm 2007, ngay khi anh mới về công tác ở Đồn Biên phòng Bù Đốp, kéo dài đến tận bây giờ. Chia sẻ với chúng tôi, Thiếu tá QNCN Ngô Minh Đức cho biết: “Tham gia lớp học có nhiều đối tượng, độ tuổi khác nhau, đa phần là bà con DTTS, kiều bào Campuchia có hoàn cảnh khó khăn, chưa biết chữ tiếng Việt. Ban ngày, họ đi làm thuê mướn để trang trải cuộc sống, tối về mới đi học. Có những gia đình cả ông bà, vợ chồng, con cháu đều đến lớp học. Ngoài việc dạy chữ, tôi cũng lồng ghép tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương vào mỗi buổi học để nâng cao nhận thức cho bà con”.

leftcenterrightdel

Thiếu tá QNCN Ngô Minh Đức, Đội phó Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Bù Đốp. 

Để tổ chức được lớp học xóa mù chữ cho bà con nghèo không phải dễ dàng. Trước đây, lớp học phải mượn nhà dân; đường dẫn vào lớp là đường nông thôn, chưa được nâng cấp hoàn thiện, đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Lớp học đêm không có điện nên phải dùng pin mặt trời lấy ánh sáng để học. Thêm vào đó, bà con DTTS cũng chưa hiểu được học để làm gì, học chữ có no bụng hay không nên ít người mong muốn tham gia lớp học. Thiếu tá QNCN Ngô Minh Đức và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bù Đốp phải nhiều lần đến tận nhà tuyên truyền, vận động, bà con mới hiểu ra cần phải biết chữ, từ đó nâng cao nhận thức, nắm bắt các phương pháp để nâng hiệu quả phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Vận động được bà con đến lớp, anh Đức lại nghĩ đến việc làm sao để nâng cao chất lượng dạy học. Vì vậy, anh miệt mài tự học, tự rèn, tham gia các lớp học chính quy về nghiệp vụ sư phạm để nâng cao kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ, làm sao đạt hiệu quả giảng dạy cao nhất. Với mong muốn được truyền thụ con chữ cho nhân dân, Thiếu tá QNCN Ngô Minh Đức đã tham mưu với lãnh đạo địa phương, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Bù Đốp, vận động các mạnh thường quân xây mới lớp học xóa mù chữ, kéo điện về thắp sáng lớp để học đêm. Trải qua các lớp học, hàng chục bà con DTTS và kiều bào Campuchia trên địa bàn đơn vị đóng quân đã được xóa mù chữ thành công.

Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, góp phần mang lại đời sống ấm no cho bà con DTTS, kiều bào Campuchia, Thiếu tá QNCN Ngô Minh Đức được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục; nhiều năm được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước khen thưởng.

DUY HIẾN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.