Chỉ tay về phía đỉnh núi Vang Cà Vãi, ông Đinh Ang cho biết, tình trạng sạt lở núi đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của gia đình ông. Trước đó, mùa mưa năm 2021, sạt lở núi làm nứt chân tường, kéo sập chuồng gia súc của gia đình. Tháng 12-2022, sau trận mưa lớn, núi Vang Cà Vãi tiếp tục bị sạt lở mạnh, đất đá từ trên cao đổ ụp xuống phá hỏng toàn bộ công trình phụ gồm nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh. Sạt lở khiến bên hông tường ngôi nhà chính xuất hiện vết nứt dài rất nguy hiểm. Nếu di chuyển đến nơi ở mới thì, gia đình ông không có đất sản xuất và kinh phí để làm nhà. Còn nếu ở lại, cả gia đình ông luôn sống trong cảnh bất an.

leftcenterrightdel

Chính quyền địa phương cắm bảng cảnh báo sạt lở núi nguy hiểm ở Tổ dân phố làng Dầu, thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi)

Tương tự, bà Trần Thị Thọ, tổ dân phố làng Dầu chia sẻ: Mỗi mùa mưa tới, ở dưới chân núi bà con rất lo lắng, đêm đến không ngủ được, chỉ mong trời sáng thật nhanh vì đêm tối, mưa lũ bất ngờ ập đến, không biết sạt lở khi nào để di tản trước. Bà mong chính quyền địa phương sớm có phương án di dời người dân đến nơi tái định cư an toàn để ổn định đời sống, sản xuất.

leftcenterrightdel
 Vụ sạt lở núi tháng 12-2022 đã làm ngôi nhà ông Đinh Ang Tổ dân phố làng Dầu, thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà bị sập một nửa vẫn chưa được khắc phục. 

Tổ dân phố làng Dầu có 7 hộ với 21 nhân khẩu. Trước tình trạng sạt lở núi Vang Cà Vãi liên tục đe dọa cuộc sống của người dân nơi đây, huyện Sơn Hà đã tổ chức san ủi, tạm thời khắc phục điểm có nguy cơ sạt trượt từ đỉnh núi. Tuy nhiên, tình trạng sạt lở mới ở núi Vang Cà Vãi tiếp tục xảy ra. Hiện khu dân cư làng Dầu được cắm biển cảnh báo khu vực sạt lở nguy hiểm, một số nhà ở của người dân bị sập do sạt lở núi từ những mùa mưa trước chưa được khắc phục. Phương án di dời số hộ dân này đến nơi tái định cư mới hay đầu tư công trình chống sạt lở kiên cố để ổn định dân cư chưa được thực hiện dứt điểm nên người dân luôn sống trong lo âu.

leftcenterrightdel
 Tổ dân phố làng Dầu, thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) có 7 hộ với 21 nhân khẩu thường xuyên bị sạt lở núi đe dọa. 

Ông Dương Đình Cường, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Di Lăng cho biết: Trên địa bàn thị trấn có 3 khu vực nguy cơ sạt lở cao là khu dân cư làng Bồ, đồi Gu và núi Vang Cà Vãi. Hằng năm, vào mùa mưa, chính quyền địa phương phải di dời người dân đến tránh trú ở các trường học, nhà văn hóa cộng đồng. Hiện đồi Gu và núi Vang Cà Vãi đã được đầu tư kinh phí san gạt một bên núi khắc phục tạm thời nhưng tình trạng sạt lở vẫn diễn biến phức tạp, chưa đảm bảo an toàn cho bà con. Thị trấn cũng chưa được đầu tư khu tái định cư nên chưa có nơi để di dời ổn định đời sống lâu dài cho người dân vùng sạt lở.

TTXVN