Theo thống kê từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi năm, tại Việt Nam có khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa thải ra môi trường. Việc xử lý và tái chế rác thải nhựa còn nhiều hạn chế khi có đến 90% rác thải nhựa được xử lý theo cách chôn, lấp, đốt và chỉ 10% còn lại được tái chế.

leftcenterrightdel
 Các thành viên Striped Project phân loại giấy vụn, sách vở, chai lọ, quần áo đã qua sử dụng. Ảnh: DƯƠNG THẢO MY

Nhận thức sâu sắc được vấn đề này, nhiều bạn trẻ đã tích cực, chủ động tham gia, tổ chức các dự án bảo vệ môi trường bằng những sáng kiến và hành động cụ thể, thiết thực. Đơn cử là dự án Striped Project, một trong những dự án hàng đầu về môi trường và tái chế, được thực hiện bởi các học sinh THPT trên địa bàn TP Hà Nội.

Trải qua 10 năm hoạt động, dự án đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của giới trẻ về vấn đề bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động thường niên như: “Lượm đây”; “Striped Tour”; “Ngày tình nguyện”... Tại hoạt động “Lượm đây”, các bạn trẻ thu gom chai lọ cũ, sách vở, báo và các loại giấy cùng quần áo đã qua sử dụng tới nơi tập kết. Sau đó, sản phẩm thu gom sẽ được tổng hợp và tái chế thành những sản phẩm hữu ích để bày bán tại hội chợ từ thiện. Số tiền thu được từ bán sản phẩm tại hội chợ từ thiện, cùng sách vở, quần áo cũ thu gom từ hoạt động “Lượm đây” sẽ được trao đến các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong chuyến đi thiện nguyện “Ngày tình nguyện”.

Bên cạnh hoạt động thu gom và tái chế rác thải, nhóm học sinh trong dự án Striped Project còn tiên phong trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục, giải trí liên quan tới vấn đề môi trường tại những điểm trường mầm non, tiểu học và các trung tâm, làng trẻ như: Làng trẻ em Hòa Bình, Trung tâm Hy vọng (Kim Mã, Hà Nội)... Các em nhỏ sẽ có cơ hội học được những kiến thức và kỹ năng về bảo vệ môi trường, kỹ năng trồng cây và bảo vệ rừng, kỹ năng vứt rác và phân loại rác... Từ đó giúp các em hình thành ý thức gìn giữ, bảo vệ môi trường. 

Chia sẻ về dự án môi trường này, bạn Dương Phạm Anh Thư, đại diện truyền thông cho biết: “Hoạt động của dự án đã tác động, thay đổi thói quen của nhiều người. Các bạn học sinh cũng như phụ huynh đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa và những phương pháp đơn giản nhằm tận dụng đồ cũ để tái sử dụng. Dần dần, hoạt động tái chế đã thực sự đi vào đời sống, trở thành thói quen hằng ngày của mọi người”.

leftcenterrightdel
Người dân quyên góp rác thải đã được phân loại. Ảnh: DƯƠNG THẢO MY 

Qua những hoạt động thiết thực của mình, Striped Project đã ghi nhận sự thay đổi rõ rệt trong ý thức bảo vệ môi trường của các học sinh cũng như cộng đồng. Những con số thu gom ấn tượng như 36 tấn giấy vụn và sách truyện sau 9 mùa “Lượm đây”... là minh chứng rõ ràng cho sự chuyển biến này.

Năm 2024, Striped Project tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng thông qua sự kiện “Lượm đây 1: Marelius”. Các học sinh đã đến từng nhà, từng ngõ xóm ở Hà Nội để thu gom giấy báo, quần áo cũ, lọ chai nhựa và các loại pin cũ. Cứ thế, những chuyến xe thu gom rác tận nhà đã thu về hơn 3,6 tấn giấy, 655kg sách truyện, 2 tấn quần áo cũ, 83,6kg chai lọ. Đặc biệt, sự gắn kết, hợp tác chặt chẽ giữa học sinh, phụ huynh và nhà trường là yếu tố then chốt quyết định đến thành công của Striped Project. Nhiều giáo viên, phụ huynh không chỉ tham gia quyên góp số lượng lớn giấy vụn, quần áo cũ mà còn lan tỏa, truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường tới bạn bè và người thân.

Ý thức về bảo vệ môi trường không chỉ đơn giản là một khái niệm mà là những hành động được triển khai, lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng học sinh; với sự nỗ lực không ngừng, dự án Striped Project đã và đang góp phần tạo ra nhiều thay đổi tích cực làm giảm lượng rác thải, tái chế các vật liệu đã qua sử dụng. Từ đó góp phần truyền cảm hứng cho các bạn trẻ về ý thức trách nhiệm với môi trường.

“Mong rằng ý thức bảo vệ môi trường từ Striped Project sẽ lan tỏa hơn nữa tới cộng đồng, góp phần khuyến khích người dân tham gia vào các hoạt động giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp. Chỉ từ việc tái chế, giảm rác thải, sử dụng các đồ vật thân thiện với môi trường là chúng ta đã góp một phần nhỏ bé vào công cuộc giữ xanh trái đất”, bạn Nguyễn Đặng Hà Anh, Trưởng ban tổ chức chia sẻ.

MINH HUYỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.