Gần 20 năm công tác tại Nhà máy Z121, anh Nguyễn Khắc Việt, nhân viên bảo vệ (Đội cảnh vệ) luôn được chỉ huy tin tưởng, đồng nghiệp quý trọng bởi tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực trong công việc. Nhất là khi biết hoàn cảnh gia đình anh, nhiều người càng thêm nể phục tinh thần vượt khó, nghị lực mạnh mẽ ẩn chứa trong con người anh.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Nhà máy Z121 trao hỗ trợ tặng người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong Chương trình “Mở rộng vòng tay nhân ái - Sẻ chia yêu thương” năm 2024.

Năm 2017, hạnh phúc được chào đón con trai trong vòng tay yêu thương thì cũng là lúc vợ chồng anh biết được con mình mắc bệnh xương thủy tinh. Vì thế, việc chăm sóc, nuôi dưỡng bé luôn được đặt trong chế độ đặc biệt bởi bất cứ va chạm nào, dù rất nhỏ cũng khiến con bị tổn thương nghiêm trọng. Thương con, lo cho tương lai của con nhưng vợ chồng anh cũng đành bất lực bởi theo các bác sĩ, thuốc men chỉ hỗ trợ phần nào căn bệnh. Vất vả chưa dừng lại đó, năm 2023, anh Việt phát hiện mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn 4. Thời gian đầu điều trị, anh Việt ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà. Cuộc sống gia đình anh đã khó khăn lại chồng thêm khó khăn... Chính những lúc như vậy, anh Việt và gia đình mới cảm nhận đủ đầy tấm lòng, tình cảm của chỉ huy và đồng chí, đồng đội, các tổ chức quần chúng trong nhà máy. Cùng với thường xuyên thăm hỏi, động viên, trao quà hỗ trợ, khi sức khỏe anh Việt phần nào ổn định, tổ chức công đoàn đề nghị với Đảng ủy, Ban giám đốc nhà máy tạo điều kiện về thời gian, bố trí công việc phù hợp để anh vừa điều trị bệnh vừa tiếp tục công việc, giữ thu nhập ổn định. Giây phút đứng trên sân khấu đón nhận số tiền hỗ trợ 80 triệu đồng do Đại tá Chu Việt Sơn, Giám đốc Nhà máy Z121 trực tiếp trao trong Chương trình “Mở rộng vòng tay nhân ái-Sẻ chia yêu thương”, anh Việt xúc động không nói lên lời.

Đối với Thiếu tá QNCN Trần Quyết, công nhân Xí nghiệp Bộ chia lửa-Liều phóng lại có những nỗi niềm riêng. Hơn 30 năm làm việc tại nhà máy, anh Quyết luôn tận tụy và hết mình với công việc được giao. Vừa hoàn thành thời gian cống hiến trong đơn vị thì anh nhận được tin dữ mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào gan đa ổ... Đồng cảm, chia sẻ với hoàn cảnh của Thiếu tá QNCN Trần Quyết, công đoàn nhà máy đã tổ chức thăm hỏi, động viên, đề xuất với Đảng ủy, Ban giám đốc nhà máy những hình thức hỗ trợ giúp gia đình có thêm nguồn lực để anh điều trị bệnh.

Quan tâm, chăm lo đời sống cho cán bộ, đoàn viên công đoàn, NLĐ, nhất là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn là việc làm thường xuyên của lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy Z121 từ nhiều năm nay. Đề cập về vấn đề này, Đại tá Chu Việt Sơn cho rằng, con người là nhân tố quyết định đến năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của nhà máy. Vì vậy, có quan tâm, chăm lo tốt đời sống thì NLĐ mới yên tâm gắn bó với nhà máy, hết mình trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần để nhà máy hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra. Với quan điểm đó, nhiều chương trình, mô hình, việc làm cụ thể hướng đến NLĐ, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn đã được Đảng ủy, Ban giám đốc nhà máy, các tổ chức quần chúng triển khai thực hiện trong những năm gần đây.

“Mở rộng vòng tay yêu thương-Sẻ chia yêu thương” là một trong những chương trình được Nhà máy Z121 tổ chức với mục tiêu hướng đến những đoàn viên công đoàn, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn... Được bắt đầu triển khai năm 2022, ban đầu chương trình có tên gọi “Sẻ chia yêu thương” với ý nghĩa chia sẻ, động viên các đồng chí cán bộ, công nhân viên trong nhà máy có hoàn cảnh rất khó khăn, thiếu thốn về kinh tế với phương châm “lá lành đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Triển khai thực hiện, chương trình đón nhận sự tham gia ủng hộ của đông đảo cán bộ, NLĐ nhà máy; đặc biệt, các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy nhà máy là người nêu gương trong ủng hộ nguồn kinh phí.

Năm 2024, với tên gọi "Mở rộng vòng tay nhân ái-Sẻ chia yêu thương", trước khi tổ chức chương trình, các tổ chức công đoàn trong nhà máy đã phát động quyên góp, ủng hộ đoàn viên công đoàn, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Và chỉ sau thời gian ngắn, các tổ chức công đoàn đã nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo, chỉ huy nhà máy và 100% cán bộ, công nhân viên, NLĐ với số tiền quyên góp gần 800 triệu đồng. Trên cơ sở rà soát các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, toàn bộ số tiền được tổ chức công đoàn nhà máy tham mưu với Đảng ủy, Ban giám đốc trao hỗ trợ 12 trường hợp với 3 mức: 30 triệu đồng, 50 triệu đồng và 80 triệu đồng; trao quà tặng 40 NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Tại chương trình, chứng kiến nụ cười của những người khi đón nhận hỗ trợ, ai cũng thầm hiểu, đằng sau đó là nghị lực, là nước mắt họ đã nén chặt, để từng bước vươn lên trên hành trình viết nên những câu chuyện vượt khó.

Bài và ảnh: VÂN ANH - THÀNH LONG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.