Ngày 20-3 vừa qua, hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội, cơ quan Thành ủy Hà Nội đã phát động quyên góp ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2024. Tham gia quyên góp tại buổi lễ có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh…

leftcenterrightdel
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và các đồng chí Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2024. 

Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” được thành lập năm 2018 trên cơ sở “Quỹ vì Trường Sa thân yêu” có từ năm 2011, nhằm mở rộng phạm vi, nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho quân và dân trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc, trong đó ưu tiên tập trung cho các địa bàn trọng điểm, chiến lược.

Từ khi quỹ được thành lập, Hà Nội luôn là một trong những địa phương tích cực tham gia, ủng hộ nhiều nhất. Năm 2023, chỉ sau gần 2 tháng phát động, đã có 319 tổ chức, đơn vị, cá nhân ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” với tổng số tiền hơn 37,5 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Chuyển hàng lên nhà giàn DK1. Ảnh: XUÂN CƯỜNG 

Những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội đã đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nhằm khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy tinh thần thi đua sáng tạo trong mọi tầng lớp nhân dân, đồng thời triển khai có hiệu quả Chương trình hành động của Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX đã đề ra.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội không ngừng củng cố, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc thông qua việc triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Phong trào “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, hoạt động “Vì người nghèo” và công tác cứu trợ, cứu nạn.

Hà Nội còn là một trong những địa phương được đánh giá là “đầu tàu” trong triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Công tác tuyên truyền cuộc vận động được đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, góp phần khuyến khích và định hướng tiêu dùng của người dân trong việc sử dụng, mua sắm hàng Việt. Chương trình bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” qua 13 năm thực hiện là điểm nhấn sáng tạo trong triển khai cuộc vận động của Thủ đô, góp phần quảng bá các sản phẩm, hàng hóa Việt Nam chất lượng cao đến người tiêu dùng.

leftcenterrightdel
Trao quà tặng cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/10. Ảnh: XUÂN CƯỜNG 

Thời gian qua, hưởng ứng phong trào Đoàn kết sáng tạo do Trung ương phát động, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội đã vào cuộc triển khai mạnh mẽ, với nhiều phong trào thi đua sáng tạo theo chức năng, nhiệm vụ của từng tổ chức, thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên tham gia, phát huy được trí tuệ, nguồn lực góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Thủ đô. Nhiều mô hình mới được triển khai, phát huy hiệu quả.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024), Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương đối ngoại của Đảng, chính sách ngoại giao của Nhà nước, đối ngoại nhân dân của Mặt trận và các đoàn thể; tiếp tục tuyên truyền Nghị quyết số 22-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Hội nhập quốc tế”, Chỉ thị số 04-CT/TW của Bộ Chính trị về "tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới”; phối hợp xây dựng chương trình thông tin, tuyên truyền về hình ảnh Thủ đô, đất nước và con người Việt Nam, mở rộng quan hệ với các đối tác có chức năng tương đồng… qua đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

NGUYỄN THU QUYÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.