Thế nhưng gần đây, chị Hải đã chuyển đến bán hàng tại nơi khác. Chị cho biết, lý do chuyển địa bàn bán hàng là vì tuyến phố Nguyễn Văn Trỗi đã được chỉnh trang sạch đẹp, văn minh, thường xuyên có lực lượng thanh niên tình nguyện đến tuyên truyền, vận động người bán hàng rong chấp hành nghiêm quy định về giữ gìn trật tự đô thị nên chị tự giác chấp hành.

Đường Nguyễn Văn Trỗi là tuyến đường huyết mạch nối các quận, huyện vùng ven với trung tâm TP Hồ Chí Minh và sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là tuyến đường có mật độ phương tiện tham gia giao thông rất cao. Thực hiện chương trình chỉnh trang đô thị, những năm qua, Quận ủy, UBND quận Phú Nhuận đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đầu tư, xây dựng con đường này thành tuyến phố văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp. Vỉa hè được lát gạch khang trang, ngầm hóa hệ thống dây điện, bố trí hệ thống camera an ninh. Đặc biệt, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh và treo biển quảng cáo tùy tiện, bán hàng rong đã được khắc phục. Các phương tiện giao thông được bố trí đỗ đúng nơi quy định, bảo đảm phần đường dành cho người đi bộ... Trên nhiều bức tường mặt phố được trang trí tranh cổ động, khẩu hiệu tuyên truyền về trật tự, văn minh đô thị rất ấn tượng, đẹp mắt...

leftcenterrightdel
Vỉa hè thông thoáng, văn minh trên đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận. 

Ông Bùi Văn Tám cư trú ở đường Nguyễn Văn Trỗi cho hay: “Gia đình tôi sống ở đây đã nhiều năm. Thấy tuyến phố sạch, đẹp, khang trang nên chúng tôi luôn có ý thức bỏ rác đúng nơi quy định, khi buôn bán cũng tự giác không lấn chiếm vỉa hè, không làm ảnh hưởng đến người đi bộ và mỹ quan đô thị”.

Sự thành công trong xây dựng tuyến đường văn minh, xử lý hiệu quả tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên đường Nguyễn Văn Trỗi là tổng hợp của nhiều giải pháp, trong đó công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân hai bên đường ủng hộ chủ trương của cấp ủy, chính quyền địa phương là giải pháp trọng tâm. Nhiều hộ dân khi được hỏi đã bày tỏ rằng, ban đầu họ cảm thấy khó thích nghi, nhưng rồi những người khác, nhà khác tự giác chấp hành thì cũng có ý thức noi theo. Hạ tầng giao thông được xây dựng khang trang, sạch đẹp, nếu ai đó lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, bị nhắc nhở, xử lý sẽ cảm thấy lạc lõng với cộng đồng. Việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm để người kinh doanh không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, chung tay xây dựng đường phố văn minh đã mang lại hiệu quả bền vững. Các khu phố, gia đình đều đăng ký xây dựng khu phố an ninh, an toàn, sạch đẹp, cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Địa phương phát huy vai trò của các tổ chức chính trị-xã hội, triển khai nhiều mô hình, phong trào đi vào thực chất, như: “Ngày chủ nhật xanh”, “Một ngày làm công nhân vệ sinh môi trường”, “Tổ phản ứng nhanh”... Các mô hình, phong trào đã phát huy sức mạnh tổng hợp trong bảo đảm an ninh trật tự, giữ vệ sinh môi trường, vỉa hè thông thoáng...

Thượng tá Nguyễn Thế Phong, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Phú Nhuận cho biết: "Cán bộ, chiến sĩ dân quân của địa phương luôn phối hợp tốt với các lực lượng chức năng trong hoạt động tuần tra, kiểm soát, giữ vững an ninh địa bàn; tích cực tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt quy định, không để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, mỹ quan đô thị...".

Bài và ảnh: DUY NGUYỄN