Điển hình như gia đình chị Phạm Thị Thu Chang (xã Tráng Việt), từ một hộ gia đình có hoàn cảnh kinh tế hết sức khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, đã được địa phương quan tâm bình xét cho vay vốn qua chương trình hỗ trợ tạo việc làm từ ngày 21-4-2022. Nguồn vốn được gia đình sử dụng vào việc mở cửa hàng xay xát, đến nay đã tình hình kinh doanh đang mang lại thu nhập ổn định, giúp cho đời sống kinh tế gia đình chị Chang ngày càng khá giả đi lên.

leftcenterrightdel

Cửa hàng xay xát gạo của chị Phạm Thị Thu Chang tại thôn Tráng Việt, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh. 

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tráng Việt Vương Thị Thanh Thủy cho biết: Đơn vị luôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, quy định của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) về hoạt động tín dụng chính sách; thực hiện tốt các công việc nhận ủy thác với NHCSXH huyện, tham gia trực giao dịch cùng NHCSXH tại điểm giao dịch xã vào ngày 21 hằng tháng nhằm tạo điều kiện cho các hộ vay như chị Chang đến giao dịch với NHCSXH được thuận lợi...

Tại xã Tam Đồng, được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Hội Liên hiệp phụ nữ xã, hộ gia đình chị Nguyễn Thị Thu Phương ở thôn Văn Lôi đã vay và sử dụng nguồn vốn để đầu tư máy cắt gỗ, sửa chữa nhà xưởng. Đến nay, gia đình đã phát triển thành cơ sở sản xuất đồ nội thất, giải quyết việc làm cho 5 đến 9 lao động là hội viên, chồng, con, em hội viên trên địa bàn xã. Hằng năm, trừ đi các khoản chi phí gia đình chị Phương thu về khoảng 100 triệu đồng.

Còn tại xã Thạch Đà, thực hiện chỉ đạo của Ban đại diện NHCSXH huyện, những năm qua, UBND xã đã luôn quan tâm chỉ đạo sâu sát tới các đoàn thể nhận ủy thác cũng như tới các thôn; thường xuyên rà soát các đối tượng có nhu cầu vay vốn, đặc biệt là vốn vay hỗ trợ tạo việc làm. Theo lãnh đạo UBND xã Thạch Đà, chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm trên địa bàn xã ngày càng phát huy hiệu quả tích cực, qua đó góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp, hỗ trợ vốn vay cho người lao động, từ đó tạo đòn bẩy cho người lao động mở rộng sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Tính riêng nguồn vốn ủy thác cho Đoàn Thanh niên xã Thạch Đà, đến nay Đoàn xã Thạch Đà đang nhận ủy thác từ NHCSXH huyện hơn 7 tỷ đồng cho 167 hộ vay thông qua 4 tổ Tổ tiết kiệm và vay vốn (tăng 1 tổ so với năm 2022), chất lượng tín dụng ngày càng được nâng cao; đoàn thanh niên xã và các tổ Tổ tiết kiệm và vay vốn đang làm tốt công tác là cầu nối giữa người dân và NHCSXH huyện, các hộ vay đang sử dụng vốn rất hiệu quả, đã có nhiều hộ gia đình, nhiều bạn trẻ thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ nguồn vốn tín dụng chính sách ngay tại quê nhà.

leftcenterrightdel

Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện Mê Linh sơ kết hoạt động quý I và triển khai nhiệm vụ quý II-2023. 

Theo Giám đốc NHCSXH huyện Mê Linh Nguyễn Xuân Phong, đến hết tháng 5-2023, tổng dư nợ 9 chương trình tín dụng chính sách đang triển khai trên địa bàn Huyện là 536,6 tỷ đồng với trên 10.000 khách hàng đang vay vốn, tăng 30,9 tỷ đồng so với đầu năm và đạt 99% kế hoạch năm 2023. Nguồn vốn vay đã giúp tạo việc làm mới cho 776 lao động; xây mới 463 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn để các hộ dân có điều kiện sống tốt hơn; giúp 6 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để trang trải chi phí học tập,... Qua đó, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm và bảo đảm an sinh xã hội.

Để nguồn vốn đến tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách có hiệu quả; hàng năm, phòng giao dịch NHCSXH huyện Mê Linh phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các tổ chức chính trị-xã hội tổ chức tuyên truyền, triển khai thực hiện niêm yết công khai đầy đủ các chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách. Đồng thời phối hợp với các Hội đoàn thể ủy thác cho hội viên, đoàn viên vay vốn. Tính đến nay, dư nợ ủy thác cho vay của NHCSXH huyện Mê Linh qua 4 Hội đoàn thể (Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên) đạt trên 520 tỷ đồng, với 266 Tổ tiết kiệm và vay vốn…

“Thời gian tới, để thực hiện tốt hơn nữa hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn, NHCSXH huyện Mê Linh tiếp tục thực hiện có hiệu quả, triển khai thành công chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, từng bước xây dựng địa phương”, ông Nguyễn Xuân Phong cho hay.

leftcenterrightdel

Cán bộ NHCSXH huyện Mê Linh làm thủ tục giải ngân vốn vay cho khách hàng.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 18 điểm giao dịch tại các xã, thị trấn. Các điểm giao dịch đều được trang bị đầy đủ biển hiệu, bảng chỉ dẫn, nội quy giao dịch, hòm thư góp ý, niêm yết, cập nhật kịp thời thông báo lãi suất cho vay… Hoạt động của tổ giao dịch được thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định và được NHCSXH huyện, Thành phố, thường xuyên kiểm tra, giám sát để kịp thời rút kinh nghiệm nhằm từng bước nâng cao chất lượng giao dịch cơ sở. Hoạt động giao dịch tại các Điểm giao dịch xã đã đi vào nền nếp và ổn định.

Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng từ NHCSXH huyện Mê Linh không chỉ góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân mà còn góp phần thay đổi diện mạo quê hương. Đây là tiền đề quan trọng góp phần giúp Mê Linh hoàn thành tốt những chỉ tiêu về phát triển kinh tế-xã hội năm 2023. 

Bài, ảnh: QUỐC TRÍ