Bà Đoàn phấn khởi nói: “Hôm nay nghe có bộ đội đến khám và cấp thuốc nên tôi nhờ con gái dẫn đi. Bộ đội thì tôi tin lắm vì mấy năm trước, chân đau không đi được, cúng thầy mo nhiều lần không khỏi. Bộ đội về khám, cấp thuốc và tư vấn cho tôi cách phòng, chữa bệnh nên giờ đỡ đau hơn nhiều. Đợt này, tôi lại ra đây để khám sức khỏe và cảm ơn bộ đội”.

Còn chị Lô Thị Minh ở bản Méo (xã Nậm Giải) là lao động chính trong gia đình. Nhà chị nghèo, đau ốm thường xuyên nhưng không có tiền đến bệnh viện. Nghe có quân y về khám, chị vui như được mùa nói với chúng tôi: “Biết bộ đội đến khám bệnh miễn phí là mình đi luôn, mong cho hết đau còn làm ruộng”. 

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 764 giúp bà con làm sân bóng ở bản Piêng Lâng, xã Nậm Giải (Quế Phong, Nghệ An). 

Chia tay bà con trong niềm phấn khởi sau khi được bộ đội khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, chúng tôi đến vị trí cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 764 đang thực hiện nhiệm vụ dã ngoại làm công tác dân vận. Dẫn chúng tôi đi trên con đường bê tông rộng phẳng, đồng chí Ngân Văn Minh, Bí thư Chi bộ bản Piêng Lâng cho biết: “Trước đây, con đường này đi xe máy dễ bị ngã vì nhỏ hẹp, khúc khuỷu. Trời mưa, đường đến trường không đi được, các cháu phải nghỉ học. Mấy năm trước, bộ đội về làm con đường cho bà con đi lại dễ dàng. Đợt này, đơn vị lại về giúp địa phương, dân bản mừng lắm!”.  

Đến con suối Huồi Dưm, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 764 cùng bà con bản Piêng Lâng đang gấp rút hoàn thành những công đoạn cuối cùng của cây cầu gỗ, trụ bê tông bắc qua suối để sang cánh đồng Piếng Luống. Mặc dù khó khăn vất vả nhưng toàn thể cán bộ, chiến sĩ đều cố gắng để sớm hoàn thành công việc. Trung tá Nguyễn Văn Thanh, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 764 cho biết: “Dù trời trưa nắng lên đỉnh đầu nhưng bộ đội quyết tâm hoàn thành cây cầu này trong buổi sáng để chiều còn giúp dân những phần việc khác”.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lữ Thị Tiến, Phó chủ tịch UBND xã Nậm Giải cho biết: “Là xã vùng biên có 8 bản, trong đó xa nhất là bản Piêng Lâng (giáp với nước bạn Lào) nên tỷ lệ hộ nghèo trong xã vẫn còn cao. Tuy vậy, mấy năm gần đây, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Nghệ An về giúp dân các bản xây dựng nông thôn mới như làm đường, củng cố trường học, trạm y tế xã, cấp phát thuốc miễn phí, thăm, tặng quà gia đình chính sách, tặng bò đối với hộ nghèo, giúp dân phát triển kinh tế gia đình. Nhờ vậy, hộ nghèo giảm, đời sống dần ổn định, tình quân dân thêm gắn bó, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn vùng biên xứ Nghệ”.

Bài và ảnh: HOÀNG TRUNG - ĐỨC CƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.