Là chuyên viên Phòng Nội vụ, UBND quận Thanh Xuân (TP Hà Nội), đều đặn hằng tuần và hằng tháng, anh Phạm Văn Khắc phải cập nhật lịch tuần, lịch tháng, update đầu việc đang thực hiện và tiến độ triển khai lên phần mềm đánh giá điện tử. Trong đó, một nội dung không thể thiếu đó là cam kết hoàn thành nhiệm vụ theo đúng tiến độ đã đăng ký trên phần mềm.

Kết quả thực hiện nhiệm vụ trên phần mềm cũng chính là kết quả đánh giá cán bộ hằng tháng. Theo anh Khắc, kết quả đánh giá này không chỉ dựa trên việc tự đánh giá mà phải thông qua các cấp lãnh đạo và cán bộ chủ trì là người đánh giá cuối cùng. Căn cứ vào kết quả cập nhật trên phần mềm và xem xét lại toàn bộ quá trình thực hiện nhiệm vụ trong tháng của CB, CC, VC, người lao động thì lãnh đạo phòng, ban sẽ quyết định kết quả đánh giá. 

Theo quy định của Thành ủy Hà Nội, cấp nào, người nào trực tiếp lãnh đạo, giao việc sẽ đồng thời thực hiện nhận xét đánh giá và xếp loại CB, CC, VC, người lao động trong cơ quan, đơn vị mình. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị quyết định việc đánh giá xếp loại theo thẩm quyền và phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Trước đây, việc đánh giá cán bộ thực hiện bằng cách tổ chức hội nghị, vừa mất thời gian, lại phải chuẩn bị hàng loạt loại văn bản, giấy tờ, phiếu bình bầu. Đặc biệt, khi tham gia hội nghị tập trung, các thành viên thường đưa ra nhiều quyết định có xu hướng thiên vị, nể nang hoặc áp đặt, cảm tính khi nhận xét, đánh giá cán bộ. 

leftcenterrightdel

Người dân giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa, UBND quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội). Ảnh: LÊ HIẾU 

Bởi thế, đồng chí Nguyễn Công Bách, Trưởng phòng Tư pháp UBND quận Thanh Xuân cho rằng, phần mềm điện tử đánh giá cán bộ bảo đảm được tính khách quan khi đánh giá cán bộ vì tất cả quy trình, các bước đánh giá cán bộ đều được tiến hành trên phần mềm điện tử nên sẽ không chịu tác động từ những yếu tố tâm lý, tình cảm... Hơn nữa, khi đánh giá, đội ngũ cán bộ lãnh đạo sẽ căn cứ vào các tiêu chí khá cụ thể và chi tiết mà Thành ủy Hà Nội đã đề ra, từ đó soi chiếu vào kế hoạch công tác tuần, tháng và mức độ hoàn thành nhiệm vụ của từng người để đưa ra quyết định đánh giá cuối cùng. 

Ngoài việc đánh giá bằng phần mềm, TP Hà Nội cũng đã tính đến yếu tố đặc thù từng công việc để bảo đảm việc đánh giá cán bộ hằng tháng đạt được độ chính xác cao. Đơn cử như tại bộ phận một cửa luôn có một thiết bị điện tử hiển thị thông tin của CB, CC, VC. Sau khi người dân thực hiện xong các thủ tục hành chính sẽ tiến hành đánh giá mức độ hài lòng về thái độ phục vụ, chất lượng giải quyết công việc của CB, CC, VC đó. Thông qua ý kiến phản ánh, góp ý, nhận xét của người dân sẽ là một kênh thông tin hữu ích để lãnh đạo các cơ quan, đơn vị soi chiếu, tham khảo và lấy đó làm cơ sở khi đưa ra các kết quả đánh giá hằng tháng đối với CB, CC, VC. 

Như vậy, hệ thống phần mềm đánh giá đã khẳng định rõ tính ưu việt, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí, vừa nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đánh giá cán bộ. Cách làm này cần sớm được nghiên cứu, hoàn thiện, nhân rộng, góp phần nâng cao chất lượng đánh giá cán bộ.

ĐẶNG VĂN VIỆT