Lượng khách đông nên công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cho Lễ hội chùa Hương được các lực lượng chức năng đặc biệt chú trọng.

Xử lý hành chính các trường hợp vi phạm quy chế 

Theo Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội, từ ngày 27-1-2023 đến hết ngày 2-2-2023, lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 30 chủ phương tiện vi phạm quy chế Ban tổ chức lễ hội với lỗi không trang bị áo phao cứu sinh và giỏ đựng rác; xử lý nghiêm đối với các trường hợp đò kinh doanh buôn bán sai quy định trên khu vực suối Yến.

Qua kiểm tra, lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội cũng đã phối hợp cùng tổ liên ngành của Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương đình chỉ và yêu cầu 7 trường hợp cá nhân, tổ chức sử dụng xuồng máy không có giấy phép cam kết không đưa xuồng máy ra hoạt động khi chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp; lập biên bản thu giữ 7 bình ắc quy.

leftcenterrightdel

Lực lượng thanh tra giao thông kiểm tra các phương tiện tham gia tại Lễ hội chùa Hương.

Trước đó, từ sáng ngày 23-1-2023 (mồng 2 Tết Nguyên đán Quý Mão), Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã triển khai công tác đảm bảo an toàn giao thông phục vụ Lễ hội chùa Hương; kiểm tra các đò chở khách đảm bảo tuân thủ đúng quy định của Ban tổ chức; giải tỏa các vi phạm lấn chiếm lòng đường, hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nhằm đảm bảo tốt trật tự an toàn giao thông, đặc biệt trong ngày khai hội chùa Hương 27-1-2023 (mồng 6 âm lịch).

Với tổng số khoảng 253.590 lượt khách đi Lễ hội chùa Hương trong thời gian từ ngày 27-1-2023 đến hết ngày 2-2-2023, Thanh tra Sở Giao thông vận tải đã tổ chức chốt trực tại các vị trí đảm bảo giao thông phục vụ du khách; phối hợp với chính quyền địa phương, Ban tổ chức lễ hội, Công an huyện Mỹ Đức và Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy tăng cường kiểm tra, xử lý trên suối Yến, suối Tuyết. Nhắc nhở các thuyền bố trí có giỏ đựng rác, phao cứu sinh và chở đúng số người, ký cam kết thực hiện theo đúng quy định của Ban tổ chức về đảm bảo vệ sinh môi trường.

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã phối hợp với lực lượng cảnh sát và các lực lượng chức năng đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường chính vào khu vực xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức (khu vực diễn ra lễ hội, khu vực từ xã Đốc Tín đi xã Hương Sơn và cầu Yến), hạn chế đến mức thấp nhất ùn tắc giao thông và xung đột, tai nạn giao thông.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã tuyên truyền và kiểm tra, xử lý các trường hợp lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, lấn chiếm hè đường để bày bán hàng hóa, làm mái che, mái vẩy, nhắc nhở các phương tiện dừng, đỗ sai quy định gây cản trở giao thông. Kiểm tra, xử lý đối với hoạt động vận chuyển khách du lịch, xe hợp đồng…

Nhiều đổi mới trong giữ trật tự lễ hội

Ông Nguyễn Đức Hiển, Trưởng ban quản lý Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn cho biết, so với các năm trước, năm nay, Lễ hội chùa Hương đã có nhiều điểm đổi mới, tạo thuận lợi cho du khách tránh được tình trạng lộn xộn.

Theo đó, Ban tổ chức đã đổi mới hình thức bán vé tham quan, dịch vụ thuyền, đò từ hình thức bán vé truyền thống sang mô hình bán vé và kiểm soát vé điện tử. Ban tổ chức sắp xếp lại khu vực bán vé cho hợp lý với việc bỏ bán vé tại 2 cổng Tiên Mai và Đục Khê để đảm bảo thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách về tham quan trẩy hội.

Đặc biệt, nếu như những năm trước, công tác trông giữ phương tiện cho du khách về trẩy hội chùa Hương được tổ chức chưa quy củ, xuất hiện nhiều bãi xe tự phát của người dân với giá vé không cố định, gây ùn tắc giao thông, thì năm nay, Ban tổ chức đã giao cho 1 đơn vị tư nhân đứng ra trông giữ xe, thống nhất một giá vé với 3 điểm trông giữ xe. Mỗi điểm có sức chứa lên đến hàng ngàn lượt xe. Đồng thời, vận hành thí điểm mô hình xe điện tại các điểm, bến, bãi xe. Công ty cổ phần Chùa Hương xanh đã đưa 110 xe điện vào khai thác, phục vụ du khách được thuận tiện, văn minh.

leftcenterrightdel

Lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự tại Lễ hội chùa Hương. 

Cũng theo ông Hiển, năm nay, số lượng thuyền, đò chở khách trên suối Yến được huy động lên đến 3.792 chiếc. Ban tổ chức đã tổ chức lớp tập huấn cho các chủ thuyền, đò đảm bảo an toàn cho du khách khi vận chuyển, yêu cầu các chủ đò bố trí đầy đủ phao cứu sinh, giỏ đựng rác, gắn biển quản lý và chấp hành nghiêm việc chở đúng số người quy định. Đồng thời, Ban tổ chức kiên quyết không để xuồng máy, đò gắn động cơ vận chuyển khách trên dòng suối Yến, nhằm giữ gìn nét đẹp tự nhiên, không làm ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường.

Theo Thượng tá Đinh Phúc Bảo, Phó trưởng Công an huyện Mỹ Đức, Hà Nội, nhằm thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự cho Lễ hội chùa Hương đã được Công an thành phố Hà Nội phê duyệt, Công an huyện Mỹ Đức triển khai phương án đến từng cán bộ, chiến sĩ, phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng tổ, chốt, trạm.

Công an huyện tổ chức, bố trí các chốt trạm ngay từ ngã tư Tế Tiêu đến trong khu vực di tích Chùa Hương, trực 24/24h để tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan đến an ninh trật tự. Đặc biệt, Công an huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các tổ liên ngành tuần tra, kiểm soát, xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật, trong đó chú trọng các đối tượng trộm cắp, móc túi.

Bên cạnh đó, lực lượng công an huyện đã phối hợp với Thanh tra Sở Giao thông vận tải chủ động phân luồng điều tiết giao thông tại các tuyến trọng điểm; đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo thông thoáng, phòng ngừa, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm, đặc biệt, kiên quyết xử lý đối với các trường hợp đeo bám khách.

Về công tác lưu trú, Công an huyện Mỹ Đức cũng chỉ đạo lực lượng quản lý hành chính phối hợp với Công an xã Hương Sơn tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra các nhà nghỉ đóng trên địa bàn tổ chức đăng ký lưu trú đối với du khách theo quy định, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Cùng với đó, Công an huyện cũng phối hợp với các tổ liên ngành tuyên truyền, kiểm tra công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tuyên truyền, ký cam kết với chủ các bến bãi, cơ sở lưu trú về công tác phòng ngừa, đảm bảo an toàn cháy nổ…

Nhờ làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông nên theo Thượng tá Đinh Phúc Bảo, đến thời điểm này, Lễ hội chùa Hương đang diễn ra bình yên. Du khách về trẩy hội chùa Hương được tận hưởng không gian lễ hội an toàn, lành mạnh.

Bài, ảnh: LINH PHẠM