Hoàn thành nghĩa vụ bảo vệ biên giới Tây Nam và giúp bạn Campuchia, năm 1982, Cao Văn Hoàng xuất ngũ về địa phương sinh sống. Từ một công đất ruộng trồng hoa màu kết hợp chăn nuôi nhỏ lẻ, đến nay gia đình ông đã sở hữu hơn 2ha đất. Trong đó, ông dành 4.000m2 đất trồng dừa Mã Lai, số còn lại xây trang trại nuôi lợn và gà ác sinh sản bán trứng cho tổng thu nhập trên dưới 1 tỷ đồng mỗi năm.

Bí quyết thành công trong trồng trọt, chăn nuôi của ông Hoàng là quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và tự chủ nguồn con giống. Nếu người nuôi nông hộ quy mô nhỏ hiện đang hòa vốn thì ông vẫn có lãi vài trăm nghìn đồng/con nhờ tự sản xuất được con giống. Về mặt chăm sóc đàn heo, ông cho người con trai đi học đại học ngành thú y và về gia đình quản lý trại heo, gà nên nuôi rất thành công. Việc chăn nuôi của gia đình ông đã có lãi khá so với các nông hộ khác do tiết giảm được nhiều chi phí và áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Riêng vườn dừa xiêm, ông tận dụng phân chuồng để bón cho cây, bơm nước đầy đủ nên dừa đạt chất lượng và cho thu hoạch quanh năm.

Thời gian qua, dù mô hình chăn nuôi, làm vườn của ông đã trải qua những khó khăn về giá cả do yếu tố thị trường nhưng mỗi năm vẫn có lãi trên dưới 1 tỷ đồng. 

“Ngày xưa tôi đi bộ đội về thấy hoàn cảnh vất vả, thua người ta quá nên đã cố gắng làm ăn. Tôi cũng theo dõi, dự các lớp tập huấn học hỏi kỹ thuật, nâng cao kiến thức. Vậy là, qua học hỏi và qua thực tế lao động, tôi rút ra kinh nghiệm để làm. Có năm chăn nuôi gặp giá rẻ nhưng tôi vẫn cố gắng theo nuôi, không bỏ”, ông Cao Văn Hoàng bộc bạch.

leftcenterrightdel

 Cựu chiến binh Cao Văn Hoàng (ngoài cùng, bên phải) giới thiệu mô hình chăn nuôi heo của gia đình.

Ý chí vượt khó, quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương đã giúp gia đình cựu chiến binh Cao Văn Hoàng chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu. Giữ vững và phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, ngoài việc tích cực lao động sản xuất, chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông còn giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Quan điểm giúp người của cựu chiến binh Cao Văn Hoàng là "cho con cá đồng thời cũng phải cho chiếc cần câu". Nhờ vậy, rất nhiều hội viên cựu chiến binh và người dân nghèo trong xã được ông Hoàng giúp đỡ về vốn, giống sản xuất và chia sẻ kinh nghiệm để chăn nuôi, trồng trọt đạt hiệu quả cao.

Cựu chiến binh Võ Tấn Hùng, xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, chia sẻ: "Trước đây tôi làm ruộng, cuộc sống, kinh tế khó khăn. Trong Hội cựu chiến binh ấp Phú Lợi C có đồng chí Hoàng đã hỗ trợ, giúp đỡ tôi một con bò để tôi nuôi rồi phát triển dần lên. Trong lúc trồng dừa, tôi cũng được giúp đỡ về kỹ thuật, bón phân, thuốc, chăm sóc. Nhờ đó, đến nay, cuộc sống của hai vợ chồng tôi đã khá hơn trước rất nhiều”.

Ông Đoàn Công Trực, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Phú Kiết nhận xét: “Đồng chí Hoàng sau khi trở về cuộc sống đời thường luôn giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, luôn là hội viên gương mẫu, được hội viên trong chi hội bình xét nhiều năm liền đạt hội viên xuất sắc. Ông Hoàng còn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, góp phần đưa xã Phú Kiết đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2020".

Nhiều năm liền, ông Cao Văn Hoàng là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh và cấp toàn quốc. Năm 2014, ông vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về sản xuất kinh doanh giỏi. Đây là sự ghi nhận những nỗ lực làm giàu cho gia đình và xã hội của cựu chiến binh Cao Văn Hoàng. 

Đến nay đã ở tuổi 68 nhưng khi đề cập đến lao động sản xuất, cựu chiến binh Cao Văn Hoàng vẫn rất sôi nổi, nắm vững kiến thức trồng trọt chăn nuôi như một cán bộ kỹ thuật. Không chỉ lý thuyết, thực tế hơn là trang trại của ông giờ đây còn là nơi để các hội viên cựu chiến binh và người dân trong xã, huyện đến để học tập, trao đổi kinh nghiệm làm kinh tế. Đó cũng là niềm vui của tuổi già khi ông thấy mình còn có ích, còn được đồng hành cùng chính quyền địa phương và những đồng đội năm xưa chung tay xây dựng gia đình, quê hương ngày càng phát triển.

Bài và ảnh: THÚY AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.