Đón nhận món quà hỗ trợ do HPN Cơ quan đại diện phía Nam Cục Hậu cần (Bộ Tổng Tham mưu) trao tặng con gái Trần Khả Ngân (6 tháng tuổi), anh Trần Hữu Nam (nhà số 43/6a, đường Đông Lân 11a, tổ 17, ấp Đông Lân 1, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) xúc động nói: “Sự hỗ trợ, động viên của các chị thực sự là món quà quý tiếp thêm cho tôi động lực, quyết tâm vượt qua nỗi mất mát, cố gắng nuôi dạy con nên người”. 

Anh Nguyễn Đình Quốc Sỹ ở ấp Hậu Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn: Chị Tạ Kim Phương (vợ anh) qua đời vì Covid-19 (tháng 5-2021); các con đang tuổi ăn tuổi học, trong khi nghề chạy xe ôm của anh Sỹ cho thu nhập không ổn định. Vì vậy, khi đón nhận cuốn sổ tiết kiệm 10 triệu đồng do HPN Sư đoàn 317, Quân khu 7 trao tặng, anh Sỹ rưng rưng nói: “Dù khó khăn, vất vả đến đâu tôi cũng sẽ cố gắng để các cháu được đến trường như chúng bạn”.  

 
leftcenterrightdel
Đại diện Hội Phụ nữ Cơ quan đại diện phía Nam Cục Hậu cần (Bộ Tổng Tham mưu) phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hồ Chí Minh trao quà tặng các trẻ em mồ côi do dịch Covid-19. 

Đó chỉ là hai trong số hàng chục trường hợp trẻ em mồ côi cha mẹ bởi dịch Covid-19 được các tổ chức HPN ở các cơ quan, đơn vị trong toàn quân trực tiếp đến thăm, động viên, chia sẻ, trao sổ tiết kiệm và hỗ trợ những phần quà có giá trị trong thời gian qua. Theo thống kê của các cơ quan chức năng, từ khi dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp trên cả nước đã gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân, trong đó có hơn 2.000 trẻ em rơi vào cảnh mất cha hoặc mẹ; có những em mất cả cha và mẹ.

Nhiều em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa, có nguy cơ phải bỏ học. Cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng trong công tác tham mưu, đề xuất các cơ chế, chính sách, tổ chức hoạt động hỗ trợ... phụ nữ quân đội đang tích cực cụ thể hóa Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam triển khai phát động với mong muốn cùng chung tay, góp phần chăm sóc cho các em số phận không may mắn.

Theo Đại tá Phùng Thị Phú, Trưởng ban Phụ nữ Quân đội: “Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã chạm tới trái tim của những người chị, người mẹ. Triển khai thực hiện chương trình, chúng tôi mong muốn giúp các em phần nào vơi bớt những mất mát, tổn thương trong cuộc sống, để các em thấy mình vẫn luôn có được sự quan tâm, yêu thương”.

Để chương trình có sức lan tỏa sâu rộng, mỗi tổ chức HPN lại có hình thức, cách thức tổ chức khác nhau. Đơn cử như ở HPN Cơ quan đại diện phía Nam Cục Hậu cần (Bộ Tổng Tham mưu), không chỉ vận động sự tham gia hưởng ứng của toàn thể cán bộ, hội viên, các tổ chức quần chúng trong đơn vị, ban chấp hành HPN còn tích cực tìm nguồn tài trợ từ các tập thể, doanh nghiệp, mạnh thường quân.

Bằng sự tâm huyết, nhiệt tình của đội ngũ làm công tác hội, chỉ trong thời gian ngắn, HPN Cơ quan đại diện phía Nam Cục Hậu cần (Bộ Tổng Tham mưu) đã vận động, quyên góp được 18 sổ tiết kiệm (trị giá 10 triệu đồng/sổ) và trao 111 phần quà tặng các em mồ côi do dịch Covid-19 (mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng cùng hiện vật).

Tương tự, nhiều tổ chức HPN Quân khu 7 vận động thành lập Quỹ “Hỗ trợ nạn nhân Covid-19” do cán bộ, hội viên phụ nữ đóng góp và từ nguồn quỹ nuôi heo đất của hội viên; đồng thời vận động các nhà tài trợ để xây dựng kinh phí thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” với kết quả cao nhất. Đến nay, phụ nữ Quân khu 7 đã vận động được 27 sổ tiết kiệm trao tặng 27 cháu mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Chia sẻ về kết quả của chương trình, Đại tá Phùng Thị Phú cho biết: “Chỉ sau một thời gian ngắn triển khai thực hiện chương trình, các tổ chức HPN ở các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã trao 52 sổ tiết kiệm tặng 52 trẻ mồ côi với tổng số tiền là 520 triệu đồng (mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng) cùng hàng trăm suất quà (từ 1 đến 2 triệu đồng/suất) tới các em.

Dự kiến trong tháng 3 này, hàng trăm sổ tiết kiệm sẽ được các tổ chức HPN ở các cơ quan, đơn vị trao tới tay các em nhỏ mồ côi vì dịch Covid-19”. Bằng những việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cụ thể, thiết thực của các tổ chức HPN trong toàn quân sẽ phần nào bù đắp những mất mát, giúp các em có thêm động lực tinh thần, nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trở thành những người có ích cho xã hội.

Bài và ảnh: VÂN ANH