Tham dự chương trình có các đồng chí: Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự Lễ trao giải. Ảnh: Việt Văn

Sau gần 2 năm triển khai, Cuộc thi đã nhận 498 tác phẩm dự thi, trong đó 412 truyện ngắn, 86 tiểu thuyết của gần 300 tác giả là các nhà văn chuyên nghiệp, không chuyên, công nhân, viên chức, học sinh, người cao tuổi và Việt kiều gửi dự thi.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Ngọ Duy Hiểu phát biểu. Ảnh: Hải Nguyễn

Phát biểu tại Lễ trao giải, đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo Cuộc thi, nhấn mạnh: Cuộc thi đã góp phần thúc đẩy phong trào sáng tác văn học, khơi lại mạch ngầm dòng chảy văn học về công nhân - người lao động, công đoàn, đóng góp vào dòng chảy chung của văn học- nghệ thuật nước nhà. Thông qua các tác phẩm văn học, giúp xã hội nhìn nhận đầy đủ, chia sẻ và thấu hiểu đời sống, vai trò, vị trí của người công nhân và giai cấp công nhân trong bối cảnh tình hình mới; đánh giá đúng vai trò, đóng góp của tổ chức công đoàn đối với người lao động và đất nước hiện nay. Cuộc thi cũng khẳng định đời sống, việc làm, tâm tư, tình cảm của người lao động, vai trò và hoạt động của tổ chức công đoàn đã và luôn là nguồn chất liệu vô tận đối với những tác phẩm văn học, từ đó tạo ra những tác phẩm có giá trị văn chương, có tính nhân văn cao cả, khơi dậy tình yêu đất nước, yêu công việc, yêu Công đoàn và khát vọng cống hiến của mỗi người lao động.

leftcenterrightdel
 Tiểu phẩm “Điểm cực hạn” lấy cảm hứng từ một số tác phẩm tham gia dự thi cuộc thi. Ảnh: Hải Nguyễn

 

Các tác phẩm đều theo sát chủ đề cuộc thi là viết về công nhân, công đoàn, mang chất sống và hơi thở của thời đại, phản ánh đúng những vấn đề của công nhân, người lao động và vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn hiện nay.

Bối cảnh được tái hiện trong các tác phẩm rất sinh động, trải dài trên khắp đất nước, đó có thể là những công nhân trên nông trường chè Tây Bắc, những công nhân đang làm việc trong nhà máy, xí nghiệp ở Biên Hòa (Đồng Nai), Bình Dương, đó có thể là những người công nhân đang sống trên những nông trường cao su ở Tây Nguyên, những công nhân vùng mỏ (Quảng Ninh)... Xuất thân của các nhân vật cũng đa dạng, phong phú.

Ban tổ chức cuộc thi đã tổ chức 2 chuyến đi cho các văn thực tế tại Công ty Than Khe Chàm (Quảng Ninh) và Công ty Thaco (Quảng Nam). Báo Lao Động cũng giới thiệu gần 90 tác phẩm dự thi trên các ấn phẩm của Báo Lao Động.

leftcenterrightdel
 

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài và đồng chí Nguyễn Đình Khang trao giải Nhất tặng các tác giả. Ảnh: Hải Nguyễn

Sau thời gian làm việc công tâm, khách quan, Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn 43 truyện ngắn, 18 tiểu thuyết đề nghị đưa vào Chung khảo cuộc thi. Tiếp đó, Hội đồng Chung khảo đã chọn ra 13 truyện ngắn, 11 tiểu thuyết có chất lượng cao nhất để trình Ban Chỉ đạo và Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xem xét, trao giải. Giải Nhất thuộc về hai tác phẩm: Truyện ngắn "Con đường của Hạ" (Trịnh Thị Phương Trà), tiểu thuyết "Hoa xương rồng" (Nguyễn Trí).

HOÀNG HOÀNG

Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.