Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Lê Quang Tùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị; Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình; Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế.

Cùng dự chương trình còn có Trung tướng Lê Quang Minh, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, các cơ quan, đơn vị, địa phương, cùng các cựu chiến binh Trường Sơn huyền thoại...

Chương trình được tổ chức tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn - nơi an nghỉ của hơn 10.000 liệt sĩ. Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sơn - Chân trần, chí thép” gồm 3 chương: Nơi huyền thoại bắt đầu, Kỳ tích giữa rừng sâu và Viết tiếp bản hùng ca. Đan xen trong chương trình là các phóng sự, câu chuyện xúc động về những con người đã viết nên huyền thoại Trường Sơn cả trong thời chiến và thời bình và nhiều ca khúc đi cùng năm tháng gắn với Trường Sơn được thể hiện qua giọng ca của các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng.

Chương trình truyền tải thông điệp ký ức về Bộ đội Trường Sơn đã viết nên huyền thoại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; những câu chuyện từ khi bắt đầu mở Đường Trường Sơn năm 1959 với những người lính đi theo “ánh lửa từ trái tim mình”; vượt qua mưa bom, bão đạn để phát triển một con đường mòn thô sơ thành con đường vận tải chiến lược nối liền Nam-Bắc, là một kỳ công trong lịch sử chiến tranh, một sáng tạo chiến lược độc đáo của Đảng và quân dân ta trong thế kỷ XX.

Bằng sức mạnh phi thường, với “chân trần, chí thép”, Bộ đội Trường Sơn đã vượt qua mưa bom, bão đạn, vượt qua mưa ghềnh, thác lũ và khí hậu khắc nghiệt của núi rừng Trường Sơn để chiến đấu, phục vụ chiến đấu và chiến thắng mọi âm mưu thủ đoạn, mọi vũ khí, trang bị, phương tiện tối tân của kẻ thù. Nhờ có mạng lưới Đường Hồ Chí Minh, Đoàn 559 - Bộ đội Trường Sơn đã vận chuyển chi viện cho các chiến trường hơn 1,5 triệu tấn hàng hóa; 5,5 triệu tấn xăng dầu; bảo đảm cho hơn 1,1 triệu lượt cán bộ, chiến sĩ hành quân vào chiến đấu tại chiến trường; góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các đại biểu dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ. 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sơn - Chân trần, chí thép”  mang đầy cảm xúc cho người xem.

MINH TÚ (thực hiện)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.