Liên hoan lần này có sự tham gia của 27 đội văn nghệ đến từ 32 cơ quan, đơn vị, với sự góp mặt của 1.125 diễn viên là cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên và các đơn vị kết nghĩa. Với tinh thần phấn khởi, tự tin bước lên sân khấu, biểu diễn bằng lòng nhiệt tình và trái tim nhiệt huyết, tạo được dấu ấn sâu sắc cả nội dung và nghệ thuật, cả diện rộng và chiều sâu.

Chương trình tham gia liên hoan của các cơ quan, đơn vị tập trung ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, tình yêu quê hương, đất nước; ca ngợi truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng; phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ; truyền thống của Bộ Tổng Tham mưu; ca ngợi tình đoàn kết quân dân, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Bộ Tổng Tham mưu trên các lĩnh vực công tác; nhiều tiết mục, tác phẩm khai thác, phát huy giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc có tính quần chúng rộng rãi, thể hiện sinh động đời sống văn hoá tinh thần phong phú, lành mạnh. 

Nhiều cơ quan, đơn vị đã đầu t­ư, tìm tòi trong sáng tác, dàn dựng, gắn truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc, truyền thống QĐND Việt Nam anh hùng với việc phản ánh nhiệm vụ, truyền thống của đơn vị. Một số đơn vị đã khéo léo kết hợp phản ánh truyền thống, nhiệm vụ chính trị với thể hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các tác phẩm.

leftcenterrightdel
 Tiết mục tham dự buổi công diễn và trao giải.

Phần lớn các chương trình đều có thời lượng phù hợp, bảo đảm tính tư tưởng, tính nghệ thuật và tính quần chúng, có sự liên kết chặt chẽ giữa các tiết mục, nhiều tác phẩm hoành tráng, hấp dẫn. Việc xử lý không gian sân khấu, cảnh trí, trang phục, đạo cụ, âm thanh, ánh sáng kết hợp với công nghệ thông tin, sự tương tác hình ảnh minh họa từ màn hình LED đã thể hiện rõ sự khai thác hiệu quả công nghệ của các đội, làm tăng sức hấp dẫn cho mỗi chương trình.

Về thể loại, Liên hoan Văn nghệ quần chúng lần này rất đa dạng, phong phú, trong 143 tiết mục có 6 tổ khúc; 17 hợp ca; 14 tốp ca; 8 đơn ca và tấu nhạc cụ; 15 tiết mục múa; 1 tiết mục hát chầu văn; 12 tiết mục ca cảnh và kịch ngắn.

Lần đầu tiên, Liên hoan văn nghệ quần chúng Bộ Tổng tham mưu năm 2023 được tổ chức tại cụm phía Nam đã để lại ấn tượng tốt đẹp. Chương trình được kết cấu tổng thể với 13 tiết mục, trong đó có 6 tiết mục đạt giải xuất sắc.

Về công tác tổ chức, Ban tổ chức đã tạo điều kiện để một số đơn vị liên kết thành lập đội văn nghệ, tạo cơ hội để các cơ quan, đơn vị được tham gia liên hoan. Việc tổ chức liên hoan ở 4 cụm đã tạo điều kiện cho các đơn vị chủ động về thời gian bảo đảm hợp lý, khoa học từ tổng duyệt chương trình đến biểu diễn chính thức. Mỗi chương trình từ 30 đến 35 phút đã tạo điều kiện cho các đội thể hiện được ý tưởng nghệ thuật trong dàn dựng chương trình theo chủ đề quy định, cũng như khai  thác tối đa lợi thế của mình trong liên hoan.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Phùng Sỹ Tấn trao cờ khen tặng các đơn vị.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 17 cờ thưởng và 14 bằng khen tặng các đơn vị có tác phẩm xuất sắc.

Tin, ảnh: HOÀNG HOÀNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.