Cuốn sách kể về mối tình của đôi trai tài - gái sắc là anh Trần Minh Tiến và chị Vũ Lưu Liên. Anh là cầu thủ bóng đá của đội tuyển trẻ Hà Tây trước đây và đội bóng Sư đoàn 308 (nay trực thuộc Quân đoàn 12), còn chị là một thiếu nữ xinh đẹp, diễn viên của Đoàn Văn công xung kích tỉnh Hà Tây.

leftcenterrightdel

  Tập nhật ký thời chiến “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến.

Hai người đã có rất nhiều kỷ niệm đẹp gắn liền với tuổi học trò trong sáng, cũng như những người trẻ cùng chí hướng thời đó. Họ đã lựa chọn gác lại tình riêng để cùng góp sức, chung vai vun đắp cho “khối tình chung” - tình yêu đất nước.

Điều giúp họ khỏa lấp nỗi nhớ nhung, động viên nhau vượt qua gian khổ của chiến tranh chính là những trang nhật ký, những cánh thư chan chứa lý tưởng, niềm tin, sự lạc quan và cả niềm thương nỗi nhớ gửi cho nhau.

Cuốn sách “Trở về trong giấc mơ” được Đại tá, nhà văn Đặng Vương Hưng sưu tầm, tuyển chọn, tập hợp từ những trang nhật ký của liệt sĩ Trần Minh Tiến viết trong khoảng thời gian từ tháng 11-1966 đến tháng 3-1968, ghi lại những tháng ngày tập luyện gian nan, vất vả để chuẩn bị cho cuộc hành quân vượt Trường Sơn vào miền Nam chiến đấu.

“Trở về trong giấc mơ” gồm 5 phần: “Vừa tạm biệt người yêu, trái tim đầy xao xuyến”, “Tam Đảo mùa đông rét buốt thêm một cái Tết lính xa nhà”, “Nhớ em buồn muốn khóc!”, “Khổ luyện cùng những đêm mưa rừng không ngủ”, “Tạm biệt miền Bắc đi B và những trang viết cuối cùng”.

leftcenterrightdel
 Kỷ vật của liệt sĩ Trần Minh Tiến. 

Cuốn sách được xuất bản lần đầu năm 2005. Trong lần xuất bản này, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cung cấp thêm cho độc giả nội dung đầy đủ 109 bức thư của liệt sĩ Trần Minh Tiến gửi cho người yêu Vũ Lưu Liên.

Bạn đọc có thể quét mã QR in kèm nội dung sách để đọc và cảm nhận những tâm tư, tình cảm, suy nghĩ sâu sắc đầy yêu thương và trách nhiệm đối với người yêu, đối với cuộc đời, đối với Tổ quốc của người lính trẻ Trần Minh Tiến.

HOÀNG HOÀNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.