Cuốn sách “Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng” của  nhà văn, GS, TS, nhà văn Trình Quang Phú do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản lần thứ 22 này có nội dung được chia thành hai phần: Phần thứ nhất là “Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng” gồm các bài viết về thời niên thiếu của Bác từ lúc ở Làng Sen cho đến lúc Người rời Sài Gòn ra đi tìm đường cứu nước; phần thứ hai là “Miền Nam trong trái tim Người” ghi lại những câu chuyện cảm động của một số người đã vinh dự được gặp Bác Hồ như các đồng chí: Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Thị Bình, Trần Văn Trà, Luật sư Trịnh Đình Thảo, nhà thơ Thanh Hải, Anh hùng LLVT Nhân dân Tạ Thị Kiều… và chính tác giả Trình Quang Phú. Các câu chuyện đã thể hiện tấm lòng kính yêu vô hạn của đồng bào, chiến sĩ miền Nam đối với Bác kính yêu và khắc họa rất chân thực, xúc động tình cảm dành cho miền Nam của Bác.

leftcenterrightdel
GS, TS, nhà văn Trình Quang Phú chia sẻ về cuốn sách tại chương trình. 

Kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 1996 đến nay, cuốn sách “Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng” đã được tái bản ở nhiều nhà xuất bản nhưng lần xuất bản thứ 22 này có nhiều bổ sung, chỉnh sửa nhất. Tác giả Trình Quang Phú đã sắp xếp lại thứ tự các bài viết ở từng phần cho phù hợp hơn, bổ sung 5 bài viết, trong đó đặc biệt có các bài viết: “Bông Huệ thơm”, “Một số tư liệu khảo cứu về Bác ở miền Nam”...

GS, TS, nhà văn Trình Quang Phú chia sẻ rằng: “Trong những năm tháng còn làm việc, tôi có may mắn đi theo những đoàn miền Nam về thăm Bác, được ghi lại những câu chuyện cảm động của các anh hùng, dũng sĩ khi được gặp Bác. Đồng thời, tôi cũng có nhiều cơ hội được tìm hiểu, tiếp cận những câu chuyện, tài liệu về Bác. Do đó, tôi viết cuốn sách này theo thể ký. Sách được tái bản liên tục để đáp ứng nhu cầu độc giả. Viết về Bác sẽ không bao giờ là đủ nên tôi vẫn sẽ tiếp tục nghiên cứu, tích lũy để có thêm những bài viết, tác phẩm sâu sắc về Bác”.

leftcenterrightdel
 Bìa cuốn sách  “Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng”.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Giám đốc Chi nhánh Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh rằng: Cuốn sách “Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng” của GS, TS, nhà văn Trình Quang Phú có giá trị lớn về mặt khoa học, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng kính yêu Bác Hồ cho các thế hệ, góp phần thiết thực vào việc đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong bối cảnh các cơ quan, địa phương, đơn vị, trường học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang tích cực triển khai xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, cuốn sách sẽ là một ấn phẩm có giá trị, góp phần làm phong phú thêm các không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

Trong dịp này, tại đường sách TP Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức Tuần lễ triển lãm kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890/19-5-2023) và kỷ niệm 112 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911/5-6-2023). Một số hoạt động nổi bật như: Triển lãm sách, tư liệu, hình ảnh đã khắc họa cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, triển lãm tủ sách về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh, giới thiệu Không gian văn hóa Hồ Chí Minh... cùng nhiều chương trình giao lưu giới thiệu sách đặc sắc.

Tin, ảnh: HỒNG GIANG